ครูอี๊ด + ลุงหน่อย = บ้านชมดอย Homestay เฮือนพักกู้ยามของความประทับใจ๋ เมื่อมาเยี่ยมยามเมืองแม่ฮ่องสอน “ที่รวมข้อมูล(เกือบ)ทุกเรื่องในตัวเมืองสามหมอก ลองแวะอ่านดูซักหน่อย เผื่อตอบคำถามบางอย่างที่อยากรู้”

วนอุทยานผาหินตั้ง : บ้านห้วยเดื่อ หมู่ 3 ผาบ่อง มกราคม 8, 2009

Filed under: ไม่มีหมวดหมู่ — ครูอี๊ด @ 6:04 pm

สวัสดีปีใหม่ครับ

น้าป๋องห่างหายไปนาน เนื่องจากต้องช่วยครูอี๊ดรับแขกที่มาพักบ้านชมดอยทุกวันเลยครับ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลามา update ข่าวสารข้อมูลมุมท่องเที่ยวผาบ่องนี้เลย ทั้งๆที่มีแฟนคลับติดตามเป็นประจำ น้าป๋องต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

อาทิตย์นี้จะชวนพวกเราไปเที่ยววนอุทยานผาหินตั้งครับ ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 3 ของตำบลผาบ่อง

142_28591

np165t1p11

อย่างที่น้าป๋องเคยบอกไว้ก่อนหน้านั้นแล้วว่า ตำบลผาบ่อง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย 12 หมู่บ้านได้แก่

หมู่ที่ 1 บ้านผาบ่อง, หมู่ที่ 2 บ้านป่าปุ๊, หมู่ที่ 3 บ้านห้วยเดื่อ, หมู่ที่ 4 บ้านแม่สะกึด, หมู่ที่ 5 บ้านท่าโป่งแดง, หมู่ที่ 6 บ้านห้วยโป่งกาน, หมู่ที่ 7 บ้านห้วยแก้ว, หมู่ที่ 8 บ้านขุนห้วยเดื่อ, หมู่ที่ 9 บ้านห้วยน้ำส่อม, หมู่ที่ 10 บ้านหัวน้ำแม่สะกึด, หมู่ที่ 11 บ้านม่อนตะแลง, หมู่ที่ 12 บ้านผาบ่องเหนือ

ซึ่งใน 3 ครั้งที่ผ่านมา น้าป๋องได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในหมู่ที่ 1 คือ น้ำพุร้อนผาบ่อง

http://www.baankruaeed.wordpress.com/2008/11/07/pha_bong

และหมู่ที่ 2 คือ บ้านป่าปุ๊ (แนะนำ 2 แห่ง)

www.baankruaeed.wordpress.com/2008/11/14/baanpapu

https://baankruaeed.wordpress.com/2008/11/25/homestay ไปแล้ว

มาครั้งนี้หมู่ที่ 3 ครับ


วนอุทยานผาหินตั้ง ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ปายฝั่งขวา มีเนื้อที่ประมาณ 3,500 ไร่ กรมป่าไม้ได้ดำเนินการจัดตั้งเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2540 มีอาณาเขตติดต่อโดยใช้แนวเขตธรรมชาติ ลำน้ำปาย ลำห้วยจอง ลำห้วยปูแกงและยอดเขาเป็นแนวเขตวนอุทยานดังนี้

ทิศเหนือ จดทิวเขาป่าสงวนฯ ป่าแม่ปายฝั่งขวาและบ้านห้วยเสือเฒ่า

ทิศใต้ จดลำน้ำปาย

ทิศตะวันออก จดบ้านห้วยปูแกง (กะเหรี่ยงคอยาว)

ทิศตะวันตก จดบ้านน้ำเพียงดิน (บ้านโท้งปู่จ๋าย)

สภาพพื้นที่โดยทั่วไปเป็นภูเขาและมีที่ราบเนินเขาริมน้ำปาย มียอดเขาสูงสุดจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 630 เมตร

สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์มาก พบป่า 3 ชนิด คือ ป่าเบญจพรรณ

ป่าเต็งรัง และป่าดิบเขา

เสน่ห์ของการท่องเที่ยววนอุทยานผาหินตั้ง คือ การล่องเรือจากท่าเรือบ้านห้วยเดื่อ ชมทัศนียภาพอันสวยงาม ชมความสมบูรณ์ของสภาพป่าไม้ และสัตว์ป่า 2 ลำฝั่งน้ำปาย ถึงบริเวณสุดเขตแดนไทยพม่า ที่บ้านน้ำเพียงดิน แวะชมถ้ำน้ำเพียงดิน ซึ่งเป็นถ้ำหินปูนภายในมีความกว้างพอสมควร ลึกประมาณ 50 เมตร มีหินย้อยสวยงามอยู่ทั่วไป บริเวณปากถ้ำเป็นที่ตั้งของวัดถ้ำน้ำเพียงดิน ทางวัดมีการเข้าไปปรับปรุงตกแต่งในถ้ำบ้าง เช่น นำพระพุทธรูปไปไว้ในถ้ำและปากถ้ำ และสิ่งแปลก คือ มีน้ำไหลออกจากตัวถ้ำตลอดเวลา

และเยี่ยมชมหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยปูแกง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีกะเหรี่ยงคอยาวมาอาศัยอยู่ มีการแต่งตัวและขายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมทุกวัน

 

http://www.pantip.com/cafe/camera/topic/O7397688/O7397688.html


การเดินทาง

(1) ทางรถยนต์

จากตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 108 ไปทางอำเภอแม่สะเรียง ประมาณ 7 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านแม่สะกึด ผ่านบ้านแม่สะกึดพบทางแยกไปบ้านน้ำเพียงดินเลี้ยวซ้ายประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงวนอุทยาน

หรือเดินทางออกจากตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนเลี้ยวขวาผ่านบ้านท่าโป่งแดง เลี้ยวซ้ายไปบ้านห้วยเดื่อ ผ่านบ้านห้วยเดื่อไปทางบ้านแม่สะกึดเลี้ยวขวาไปบ้านน้ำเพียงดิน รวมระยะทางการเดินทางจากตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนถึงบริเวณที่จะจัดตั้งวนอุทยาน ระยะประมาณ 25 กิโลเมตร

(2) ทางเรือ

ออกจากตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนโดยทางรถยนต์ เลี้ยวขวาผ่านบ้านท่าโป่งแดงเลี้ยวซ้ายไปบ้านห้วยเดื่อ ประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีท่าเรือบ้านห้วยเดื่อ มีเรือรับจ้างเดินทางไปหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวและบ้านน้ำเพียงดิน ซึ่งผ่านบริเวณที่ตั้งวนอุทยาน นักท่องเที่ยวมักนิยมใช้เส้นทางนี้เนื่องจากสามารถชมทัศนียภาพธรรมชาติสวยงามสองฝากฝั่งลำน้ำปาย

ที่พัก

วนอุทยานผาหินตั้ง ไม่มีบ้านพักบริการแก่นักท่องเที่ยว ต้องนำเต็นท์ไปกางเอง โดยให้ติดต่อขออนุญาตใช้สถานที่กับเจ้าหน้าที่วนอุทยานผาหินตั้งโดยตรงครับ (โทรศัพท์ 0 5361 2078 โทรสาร 0 5361 2078)


แล้วพบกันอาทิตย์หน้าครับ

จะเดินทางพาทุกท่านไปชมแหล่งท่องเที่ยวในหมู่ที่ 10 บ้านหัวน้ำแม่สะกึด : น้ำตกแม่สะกึด, น้ำตกห้วยหลวง , อ่างเก็บน้ำนากระจง และจุดชมวิวดอยสันฟ้า(ทะเลหมอก)

น้าป๋อง ณ ผาบ่อง

8 มกราคม 52

file03121


โฆษณา
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s