ครูอี๊ด + ลุงหน่อย = บ้านชมดอย Homestay เฮือนพักกู้ยามของความประทับใจ๋ เมื่อมาเยี่ยมยามเมืองแม่ฮ่องสอน “ที่รวมข้อมูล(เกือบ)ทุกเรื่องในตัวเมืองสามหมอก ลองแวะอ่านดูซักหน่อย เผื่อตอบคำถามบางอย่างที่อยากรู้”

โฮมสเตย์ ‘ไทยใหญ่’ ที่บ้านป่าปุ๊ พฤศจิกายน 25, 2008

Filed under: ไม่มีหมวดหมู่ — ครูอี๊ด @ 9:31 pm

วันนี้น้าป๋องจะชวนพวกเราไปนอนโฮมสเตย์ชาวบ้าน ไทยใหญ่ที่บ้านป่าปุ๊ หมู่ 2 กันต่อครับ

บ้านป่าปุ๊ เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

คุณอภิสิทธิ์ จันทโรภาส ประธานคณะทำงานในโครงการพระราชดำริบ้านป่าปุ๊ ชาวไทยใหญ่ เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านร่วมกันทำโครงการนี้ขึ้นมาโดยดึงเรื่องเกษตรมาเป็นจุดขาย

อีกอย่างเป็นการกระจายรายได้ในชุมชน อย่างเกวียนก็มีอยู่ เราไม่ต้องไปนั่งรอนักท่องเที่ยว มาก็จัดไปให้ ไม่มาเราก็ทำงานของเราไป ใกล้ๆ นี่ก็มีการหีบอ้อย ฤดูทำนาก็มีไถนา เกี่ยวข้าว ปลูกผักปลอดสารพิษ แปลงแรกปลูกเพื่อเลี้ยงคนมาพักในโฮมสเตย์ แปลงสองปลูกเพื่อจำหน่ายในจังหวัด

โดยเบื้องต้นนี้มีชาวบ้านเข้าร่วมโครงการ 30 หลัง มาจาก 12 กลุ่มกิจกรรมอาชีพ อาทิ กลุ่มท่องเที่ยว ทอผ้า เกษตร ล้อเกวียน กลุ่มตุ๊กตาชาวเขา ฯลฯ ซึ่งประธานกลุ่มมาเป็นคณะทำงานระดับหมู่บ้าน และมีหน่วยงานของราชการหลายแห่งช่วยสนับสนุน เช่น โยธาและผังเมือง พัฒนาชุมชน ทางหลวงชนบท อำเภอเมือง ฯลฯ

เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จึงปลูกบ้านแบบไทยใหญ่ขึ้นใหม่ 3 หลัง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ถ้าต้องการพักอยู่กับชาวบ้าน เจ้าบ้านก็ยินดีรับรองครับ

สำหรับกิจกรรมที่ทำได้ในหมู่บ้านก็มี เดินป่า นั่งเกวียน นั่งแพ อาบน้ำแร่ ไปดูชาวบ้านอิดอ้อย (หมายถึงหีบอ้อย) โดยใช้วัว ซึ่งจะทำประมาณกลางมกราคม เพราะเป็นช่วงอ้อยแก่พอดี) ทำเป็นน้ำอ้อยสด และน้ำอ้อยที่เอาไปเคี่ยวทำเป็นแผ่น มีขนมและผลิตภัณฑ์จากงา เพราะชาวไทใหญ่จะปลูกงากันมาก

สนนราคาค่าที่พัก/คน/คืน 250-300 บาท รวมอาหาร 3 มื้อ

โฮมสเตย์ไทยใหญ่ บ้านป่าปุ๊ ติดต่อคุณอภิสิทธิ์ 081-9616582

ไปเที่ยว : บ่อน้ำร้อนผาบ่อง

www.baankruaeed.wordpress.com/2008/11/07/pha_bongไปเที่ยว : บ้านป่าปุ๊ www.baankruaeed.wordpress.com/2008/11/14/baanpapu

โฆษณา
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s