ครูอี๊ด + ลุงหน่อย = บ้านชมดอย Homestay เฮือนพักกู้ยามของความประทับใจ๋ เมื่อมาเยี่ยมยามเมืองแม่ฮ่องสอน “ที่รวมข้อมูล(เกือบ)ทุกเรื่องในตัวเมืองสามหมอก ลองแวะอ่านดูซักหน่อย เผื่อตอบคำถามบางอย่างที่อยากรู้”

บ้านป่าปุ๊ : เมื่อชาวบ้านกะเหรี่ยงและไทยใหญ่อยู่กันอย่างกลมกลืน พฤศจิกายน 14, 2008

Filed under: ไม่มีหมวดหมู่ — ครูอี๊ด @ 5:19 pm

สวัสดีครับ

 

        กลับมาพบกับน้าป๋องอีกอาทิตย์หนึ่งแล้ว แหม! เขินจังเลย มีคนมาเม้นท์ให้น้าป๋องด้วย ครูอี๊ดแอบอิจฉาใหญ่เลยครับ เพราะตัวเองไม่มี 555+

 

 

        สำหรับมุมท่องเที่ยวผาบ่องอาทิตย์นี้ น้าป๋องจะพาพวกเราไปเที่ยวที่หมู่บ้านป่าปุ๊กันครับ ที่นี่ยัยป่าน แฟนเจ้าบอม ชอบให้ครูอี๊ดและลุงหน่อยพาไปซื้อผ้าทอมือกะเหรี่ยง สินค้า OTOP ขึ้นชื่อของเมืองแม่ฮ่องสอนที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นประจำ เวลาคุณเธอมาแม่ฮ่องสอนครั้งใด ลองดูเสื้อกะเหรี่ยงที่เธอใส่ซิครับ มาจากหมู่บ้านนี้แทบทั้งนั้น

 

 

        บ้านป่าปุ๊ ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร อยู่บนถนนสายหลัก

 

 

ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่าหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งขึ้นมานานแล้ว ย้อนไปได้ถึงยังสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 หรือเมื่อราวแปดสิบกว่าปี ชุมชนดั้งเดิมเป็นชาวไทยใหญ่ ต่อมาประมาณ 50-60 ปีที่แล้ว ชาวกะเหรี่ยงปกากะญอ ได้ย้ายเข้ามาตั้งรกรากอยู่ด้วย ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้มี 180 หลังคาเรือน ประชากรประมาณ 2,000 คน

 

ชื่อ “ป่าปุ๊” นั้น สันนิษฐานกันว่า เมื่อตอนที่ชาวบ้านชุดแรกเข้ามาตั้งรกรากที่นี่ สภาพภูมิประเทศดั้งเดิมมีต้นพลูขึ้นไปทั่ว ป่าพลูจึงถูกเรียกเพี้ยนเสียงไปตามสำเนียงชาวเหนือว่า “ป่าปุ๊” ไปในที่สุด 

 

ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยมีงานหัตถกรรมทอผ้าพื้นเมืองเป็นอาชีพเสริม ชาวบ้านนับถือทั้งศาสนาพุทธและศาสนาคริสต์ จุดเด่นของหมู่บ้านนี้อีกประการหนึ่ง วิถีชีวิตที่ผสมผสานระหว่างความเป็นชาวไทยใหญ่และชาวกะเหรี่ยงที่อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน

 

 

สำหรับการทอผ้ากะเหรี่ยง (ต่ากี๊ย่ะ) นั้น สันนิษฐานกันว่าการทอผ้าเข้ามาสู่บ้านป่าปุ๊ โดยชาวกะเหรี่ยงชุดแรกๆที่อพยพเข้ามาทำมาหากินแถบนี้สมัยเมื่อราว 50-60 ปีที่แล้ว

 

 

การทอผ้าของชาวป่าปุ๊จะเป็นการนำทรัพยากรจากธรรมชาติ ทั้งเปลือกไม้ ใบไม้ ผลไม้ มาย้อมสีผ้า ไม่ว่าจะเป็น ใบสะหมอย้อมให้สีน้ำตาลอ่อน ลูกสะหมอย้อมให้สีเทาเข้ม สีน้ำเงินจากใบห้อม สีเทาจากลูกมะขามป้อม เปลือกเพกาผสมใบถั่วย้อมให้สีเขียวอ่อน สีโอรสจากเปลือกเงาะป่า สีชมพูจากเปลือกต้นมะขาม สีเลือดหมูจากเปลือกมังคุด และสีเหลืองจากขมิ้นและเปลือกมะม่วง รวมถึงนำสีจากธรรมชาติมาถ่ายทอดลงบนลายผ้าด้วย

 

 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2542 ทางหน่วยงานราชการได้เข้ามาส่งเสริมความรู้เพิ่มเติมให้กับชาวบ้านได้รู้จักการย้อมสีธรรมชาติ ส่งผลให้งานทอผ้าที่เคยมีแต่ลายสีขาวและแดงตามธรรมเนียมของชาวกะเหรี่ยง มีสีสันและลวดลายที่สวยงามยิ่งขึ้นมา จนกลายเป็นงานศิลปะร่วมสมัย ที่ใครๆที่พบเห็นต่างให้การยอมรับ  โดยเฉพาะผลงานทอผ้าที่เน้นการแทรกสลับด้วยเมล็ดธัญพืชสารพัดชนิดบนลายผ้าปักอย่างพิถีพิถัน อันแสดงถึงความงดงามอันเป็นลักษณะเฉพาะอย่างยากจะหาที่ใดมาทัดเทียม

 

 

ลวดลายผ้าที่ชาวบ้านป่าปุ๊นำมาทอและปักมือ ตกแต่งลงบนเครื่องใช้เครื่องแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ ผ้าซิ่น กระโปรง ผ้าห่ม ผ้าปูโต๊ะ ผ้ารองจาน จะมีทั้งลายดั้งเดิมที่นิยมปักทอมาตั้งแต่รุ่นก่อนจนถึงปัจจุบัน ทั้งลายเชอกอพอ (ลายดอกมะเขือ)  ลายเกอแนเดอ (ลายรังผึ้ง) ลายทีข่า (ชื่อแมลงบนผิวน้ำ)

 

 

การเดินทางไปบ้านป่าปุ๊ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 ลงมาทางทิศใต้ตามเส้นทางสู่อำเภอขุนยวม และท่านจะพบกับศูนย์กลางชุมชนบ้านป่าปุ๊ ที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อจำหน่ายสินค้า OTOP ขึ้นหมู่บ้าน โดยเฉพาะสินค้าทอมือของชาวบ้านกะเหรี่ยง เช่น เสื้อผ้า    , ผ้าซิ่น, กางเกง, กระเป๋า, ผ้าปูเตียง, ผ้าห่ม, ผ้าพันคอ เป็นต้น

 

 

        อาทิตย์หน้าน้าป๋องจะมาแนะนำหมู่บ้านนี้ต่อครับ ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกเยอะ จะชวนไปนอนโฮมสเตย์ ชาวไตกันครับ

 

 

แล้วพบกันใหม่

 

น้าป๋อง ณ ผาบ่อง

 

14 พฤศจิกา 51

ไปเที่ยวบ่อน้ำร้อนผาบ่อง

 

https://baankruaeed.wordpress.com/2008/11/07/pha_bong

 

 

โฆษณา
 

3 Responses to “บ้านป่าปุ๊ : เมื่อชาวบ้านกะเหรี่ยงและไทยใหญ่อยู่กันอย่างกลมกลืน”

  1. โนเน Says:

    ฮิๆ

  2. คนด้ามขวาน Says:

    ฝันใฝ่ ว่าจะไปใหถึง

  3. คนด้ามขวาน Says:

    ปี 54 จ้า


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s