ครูอี๊ด + ลุงหน่อย = บ้านชมดอย Homestay เฮือนพักกู้ยามของความประทับใจ๋ เมื่อมาเยี่ยมยามเมืองแม่ฮ่องสอน “ที่รวมข้อมูล(เกือบ)ทุกเรื่องในตัวเมืองสามหมอก ลองแวะอ่านดูซักหน่อย เผื่อตอบคำถามบางอย่างที่อยากรู้”

Update ข้อมูลเกี่ยวกับ “ปางอุ๋ง” ปลายปี 2553 – ต้นปี 2554 พฤศจิกายน 11, 2008

 

 

หมายเหตุก่อนอ่านข้อความด้านล่างทั้งหมด :

 


 

 

 

 


 

(1) เนื่องจากมีลูกๆ เล่าให้ครูอี๊ดฟังว่า ช่วงนี้มีคนเข้ามาใช้ประโยชน์จากข้อมูลใน Blog นี้จำนวนมาก ครูอี๊ดขออนุญาตให้ลูกอ่านข้อจำกัดและความเข้าใจทั้งหมดทั้งปวงที่ความคิดเห็นที่ 18 เป็นอันดับแรก และอ่านลำดับที่ 2 ที่ความเห็น 14  ข้อ (3) ก่อนอ่านข้อความอื่นๆ่ต่อไป เพราะจะได้เข้าใจที่มาที่ไปของในการทำ blog แห่งนี้ขึ้นมาค่ะ

 


 

 

 

 


 

(2) เนื่องจากข้อมูลที่ปรากฎในที่นี้ เป็นระบบแบบฟรี Blog ของ wordpress ที่จะ upload ข้อมูลอัตโนมัติ ไม่ใช่ website หรือ Blog ที่จ่ายเงิน และสามารถจัดการเนื้อหาหรือรูปแบบได้เองทั้งหมด จึงจำเป็นที่ลูกต้องอ่านข้อมูลแบบไล่ลงมาเรื่อยๆ ไม่ใช่แบบระบบแบ่งหน้า หรือ หัวข้อ นะคะ

 

 


 

 

 

 


 

(3) วิธีการข้อมูลใน blog นี้ให้ง่ายขึ้น คือ การอ่านเฉพาะหัวข้อที่ลูกต้องการเท่านั้นก็พอ เช่น ที่พัก , การรับบัตรผ่าน , สถานที่ท่องเที่ยว , วิธีการเดินทาง เป็นต้น ซึ่งครูอี๊ดได้อธิบาย โดยใช้ระบบตอบผ่านโดยให้ไปดูความคิดเห็นตามหัวข้อที่เกี่ยวข้องนั้นๆ ไม่จำเป็นต้องอ่านทุกความคิดเห็นก็ได้เช่นกัน


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

(4) อันนี้ครูอี๊ดไม่สบายใจยิ่งนักค่ะ ขออนุญาตชี้แจงเป็นเบื้องต้นก่อนอ่านข้อมูลเกี่ยวกับปางอุ๋งด้านล่างว่า :

 

 

 


 

 

ช่วงนี้มีแต่คนมาบ่นว่า “ขึ้นปางอุ๋งแล้ว นอนไม่ได้ ไม่สะดวกสบาย ไม่รู้จะมาทำไมถึงที่นี่ ไม่เห็นเหมือนที่ร่ำลือกันเลย ห้องน้ำไม่สะอาด มีน้อย อาหารไม่อร่อย แพง ฯลฯ”

 

 


 

ครูอี๊ดอยากชี้ให้เห็นข้อมูลเพิ่มเติมแบบนี้นะคะ

 

 

 


 

“ถ้าเราใช้สายตาคนที่อยู่กับความสะดวกสบายมาเป็นเกณฑ์หรือมาตรวัดปางอุ๋ง

 

 


 

 

เราจะพบว่าที่นี่ไม่มีความสะดวกสบายเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็น ที่นี่ไม่มีห้องน้ำแบบชักโครกที่สะอาดเอี่ยม มีเพียงขันชะล้างทำความสะอาดเท่านั้น , ไม่มีน้ำอุ่น , ไม่มีไฟฟ้าใช้ 24 ชม. , ไม่มีที่นอนหนานุ่มหรือเตียงนอน , ไม่มีอาหารเช้า , ไม่มีผ้าเช็ดตัว , ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆนานา , ห้องน้ำรวมสำหรับผู้กางเต็นท์ที่มีเพียง 4 ห้องเท่านั้น เป็นแบบไม้ไผ่สานขัดแตะ

 

 

 


 

นี้คือข้อมูลเบื้องต้นก่อนขึ้นปางอุ๋งที่ทุกท่านควรเข้าใจสภาพวิถีชีวิตเช่นนี้ก่อน และควรยอมรับก่อนขึ้นไปนะคะ จะได้เข้าใจกันทุกฝ่ายค่ะ”

 

 

 


 

ฉะนั้นถ้าทุกท่านมีโอกาสเข้ามาที่ blog แห่งนี้ จะโดยตั้งใจหรือโชคชะตาฟ้าลิขิตเปิดมาเจอก็ตาม ที่นี่มีข้อมูล มีภาพ มีคำอธิบาย บอกทุกท่านไว้อย่างละเอียด ถึงปางอุ๋งแง่มุมต่างๆที่แตกต่างกันแล้ว ขอให้ใจเย็นๆ อ่านข้อมูลอย่างละเอียดนะคะ

 

 

 


 

ปางอุ๋งจะสวย เพราะใจคนที่ขึ้นไปางอุ๋งไม่คาดหวังปางอุ๋ง แต่มองปางอุ๋งอย่างที่ปางอุ๋งเป็นไี่ปตามกาลเวลาและความเปลี่ยนแปลงของโลก ชีวิต ผู้คน และสรรพสิ่งค่ะ

 

 

 

 


 


 

 

 

 


 

 

 

 

ประกาศล่าสุด : เมื่อวันที่  6 ธันวาคม 2553


สำหรับคนที่จะขึ้นปางอุ๋งตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม  2553 – 20 มกราคม 2554 ต้องใช้บัตรผ่านนะคะ (ตามเงื่อนไขด้านล่าง ไม่ใช่ทุกกรณี)

 

 

 

 

แนวทางการขับรถเก๋งขึ้นปางอุ๋งด้วยตนเอง : อ่านความเห็นที่ 2
 

 


 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

ดูรูปที่พักในส่วนศูนย์ศิลปาชีพ + ชาวบ้าน (homestay) ประกอบ : รูปภาพเส้นทางการเดินทางขึ้นปางอุ๋ง และบรรยากาศที่พักข้างบน


ดูบ้านแบบ homestay-pangung.php :บ้านนายนะ , ลุงจาย , พี่ปะเท , พี่โอ้ง , ลุงสร้อยเงิน , ป้านุ , นายดำเล็ก , นายกอละ , ลุงอุทิศ , นายจิ่ง , นายตี้  , นายเหย่นละ (ครูอี๊ดขออนุญาตยืม link มานะคะ เพื่อให้ลูกๆเห็นที่พักตามจริงค่ะ แต่บริษัืททัวร์แห่งนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับครูอี๊ดค่ะ) 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

ระเบียบเข้าปางอุ๋งปลายปี 53-ต้นปี 2554 (ระเบียบนี้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2553 เป็นต้นมา)


 

 

 

 

 


 

(1) จองที่พักในส่วนของศูนย์ศิลปาชีพ ทั้งบ้านพักและเต็นท์ ต้องรับบัตรผ่านทุกกรณี อีกเรื่องถ้าอยากนำรถยนต์ขึ้นไปด้วย ต้องมาถึงด่านตรวจที่บ้านนาป่าแปก (ดูแผนที่ด้านล่างนะลูก อย่าพึ่งถามว่าอยู่ตรงไหนเจ้า) ก่อน 6 โมงเย็น ถ้าหลังจากนั้นต้องโดยสารรถสองแถวที่จัดไว้ให้ขึ้นไปแทน

 


 


 

(2) จองที่พักในส่วนพท.ป่าไม้ ทั้งบ้านพัก เช่าเต็นท์  หรือนำเต็นท์มาเอง ไม่ต้องรับบัตรผ่านทุกกรณี แ้ต่ต้องโทรยืนยันกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ล่วงหน้า 3 วันก่อนวันที่ลูกจะเข้าพัก เพื่อยืนยันการพัก


 

 


 

(3) จองที่พักกับชาวบ้านโดยตรง ทั้งบ้านพัก และเต็นท์ ไม่ผ่านศูนย์ศิลปาชีพ ไม่ต้องรับบัตรผ่านใดๆทั้งสิ้น แต่ต้องนำสลิปโอนเงินยื่นให้เจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจทราบ  รวมทั้งต้องเข้าใจเพิ่มเติมว่าที่พักจะไม่ค่อยเป็นส่วนตัว ใครคุยอะไรก็ได้ยินกันหมดค่ะ เพราะใช้แฝกเป็นฝาบ้าน หลังคาเป็นใบตองตึง

 


 


 

(4) ไม่ได้จองที่พักด้านบนและต้องการไปเที่ยวชมเพียงอย่างเดียว ไม่ค้างคืน ไม่ต้องรับบัตรผ่านใดๆทั้งสิ้นเช่นเดียวกัน แต่ต้องนำรถส่วนตัวไปจอดไว้ที่โรงเรียนบ้านนาป่าแปก มี อปพร. ดููแล ตรงทางแยกก่อนขึ้นไปบ้านรักไทย (ก่อนขึ้นไปปางอุ๋ง 6 กม.)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยผู้เที่ยวชมต้องโดยสารรถสองแถว (รถเล็ก) ท้องถิ่นที่บริการขึ้นไปแทน ค่ารถไป (30) – กลับ (20) = 50 บาท หรือเหมาคันละ 300-500 บาท (ขึ้นอยู่กับจำนวนคน 6-12 คน ราคาเหมาไม่เท่ากัน) เวลาเดินรถ 04.00 – 18.00 รถจะออกทุกๆ 20 นาที  ถ้าจำเป็นต้องมาหลังจากเวลา ุ6 โมงเย็น ก็อย่าให้เกิน 19.00 น. โดยเด็ดขาด เพราะหมอกจะลงหนาจัดแล้ว และต้องใช้บริการแบบรถเหมาขึ้นไปแทนค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


เดินทางจากปายไปปางอุ๋ง : ให้อ่านข้อมูลด้านล่างค่ะ มีอย่างละเอียด


 

 

 

 

—————————————————————————

 


 


 

 

 

 

 

 

(เวบนี้ถูกเขียนขึ้นมาเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2551 ปีที่แล้ว — และ update เป็นระยะๆ ล่าสุดคือเมื่อ 5 พฤศจิกายน 53 ฉะนั้นข้อมูลในนี้จะผสมกันหลายปี บางครั้งเวลาอ่าน ลูกๆอาจเกิดความสับสนได้บ้าง ครูอี๊ดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย)

 


 

 


 

ระบบการจองที่พักของศูนย์ศิลปาชีพแม่ฮ่องสอนทั้งบ้านพัก + เต็นท์ เป็นการจองแบบวันต่อวันเท่านั้น กับ  ที่พักแบบเช่าเต็นท์ และการนำเต็นท์ไปกางเองโดยตรงในพื้นที่ของป่าไม้ เป็นระบบที่สามารถจองล่วงหน้า ระบุวันเวลาได้ —ระบบจะต่างกัน ให้ลูกอ่านข้อมูลละเอียดๆ

 

 

 

 

 


รวมทั้งโปรดอ่านข้อจำกัดด้านล่าง ก่อนโทรฯติดต่อไปที่ศูนย์ศิลปาชีพ จะได้เข้าใจสิ่งที่ลูกจะต้องเผชิญ…….

 

 

 

  

บัตรผ่านได้เริ่มใช้ตั้งแต่ 20 ตุลาคม 53 – 20 มกราคม 54 และเวลารับบัตรผ่านทุกวันต้องไม่เกิน 4 โมงครึ่งเย็น (16.30 น.)  เพราะเ็ป็นสถานที่ราชการค่ะ


 

 

 


ดูรูปที่พัก + เบอร์โทรที่เกี่ยวข้องกับการจองที่พักบนปางอุ๋ง:  ดูความเห็นที่ 3 , 9สถานที่ท่องเที่ยวระหว่างเดินทางขึ้นไปปางอุ๋ง (ภูโคลน , น้ำตกผาเสื่อ , พระตำหนักปางตอง , บ้านนาป่าแปก , บ้านรักไทย) : ดูความเห็นที่ 7  ส่วนท่องเที่ยวเฉพาะกะเหรี่ยงคอยาว อ่านความเห็นที่ 33ดูรูปภาพ เส้นทางขึ้นปางอุ๋งเบอร์ตำรวจทางหลวง : อ่านความเห็นที่ 31


รูปภาพเส้นทางการเดินทางขึ้นปางอุ๋ง และบรรยากาศที่พักข้างบนตัวอย่าง : บางโปรแกรมท่องเที่ยวเฉพาะในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน

การเดินทางสู่เมืองสามหมอก : รถส่วนตัว

9 เส้นทางท่องเที่ยวสู่แม่ฮ่องสอน

แผนที่ปางอุ๋ง : ดาวน์โหลด

สำหรับลูกที่เป็นมุสลิม อาจจะหาอาหารรับประทานยาก ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนมีร้าน KFC ที่ผ่านการออกหนังสือรับรองแล้ว อาจจะช่วยได้บ้างค่ะข้อมูลเมืองปาย + เที่ยวปาย (PAI) อย่างละเอียด : ติดต่อน้องอาร์ม ลูกป้าหอม – 089 1347736 http://www.ilovepai.com/th/


ถ้าลูกจะไปกางเต็นท์นอนที่ห้วยน้ำดัง หรือ ดอยอินทนนท์ ลูกต้องไปจองที่กางเต็นท์ก่อนนะคะ อย่าเดินดุ่มๆ เข้าไปเฉยๆ cick :
http://www.dnp.go.th/parkreserve/tent_reservation.asp?lg=1

—————————————————————————-

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

ก่อนอ่าน : ครูอี๊ดแนะนำข้อมูลนี้ด้วยความเห็นส่วนตัวค่ะ นั่นอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครอีกหลายๆคนก็ได้ แต่ในฐานะที่ครูอี๊ดและลุงหน่อยอยู่ที่นี่มานาน โดยเฉพาะลุงหน่อยที่เป็นไกด์ด้วย ฉะนั้นเรามีข้อมูลที่จะบอกลูกๆได้ว่า “ปางอุ๋งไม่ได้สวยตลอดเวลา เหมือนในโปสการ์ดหรือมุมกล้องจากภาพถ่าย หรือหนังเรื่อง Happy Birthday” นะคะ

 

 


ลูกลองพิจารณาข้อมูลเหล่านี้ และตัดสินใจดูว่า “ยังอยากจะขึ้นไปปางอุ๋งหน้าเทศกาลอยู่อีกไหม? “ 

ข้อมูลในบอร์ดนี้เฉพาะหน้าเทศกาล ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม – ต้นดือนมกราคม (โดยเฉพาะวันหยุดยาวหรือวันเสาร์อาทิตย์) นะคะ


 

โปรดจำไว้ว่า เวลาปกติ ปางอุ๋งก็กลายเป็นหมู่บ้านเงียบสงบดังเดิมดั่งที่เป็นมา ปางอุ๋งจะสวยและงดงาม ตอนที่คนไม่เยอะนะลูก ฉะนั้นถ้าลูกไปปางอุ๋งช่วงเทศกาลต่างๆ วันหยุดยาวติดต่อกัน ปางอุ๋งก็จะไม่สวย และลูกก็จะไม่สนุกเช่นกัน

 


 

 


 

e7307108-77

 

dsc_0358

 

 

คำแนะนำ

ปางอุ๋งโดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ และวันหยุดยาวเดือนธันวาคม

 

ประสบการณ์ปี 2552 ต้น 2553 คนจะล้นหลามและแน่นมากๆ ปางอุ๋งมีแต่คนเข้าพัก และที่พักบนนั้นจะเต็มหมดแล้ว ถ้าไม่จองล่วงหน้าก่อนเป็นเดือนๆ  (ลูกอาจจะได้เจอเพื่อนๆจำนวนมากที่ต่างหนีเมืองหลวงมาเที่ยวเหมือนกัน) จนพื้นที่เนินสนแทบไม่มีที่ให้กางเต็นท์ ห้องน้ำไม่พอ มองเห็นแต่นักท่องเที่ยวเต็มไปหมด หันไปทางไหนก็มีผู้คนมากหน้าหลายตา แย่งกันกิน แย่งกันใช้

 


ลูกลองคิดดูว่าคนจะเยอะมากขนาดไหน เพราะที่นี่จำกัดเต็นท์ที่กางได้คืนละ 100 หลัง เท่านั้น (พท.ทหาร-ศูนย์ศิลปาชีพ 50 หลัง + ป่าไม้ 50 หลัง) รองรับผู้เข้าพักได้จำนวน 300 คน/วัน และผู้เยี่ยมชมหมุนเวียน 300 คน

 

บริเวณกางเต๊นท์ – ทางป่าไม้ได้จัดพื้นที่ให้กางเต๊นท์ไว้ในบริเวณที่เดิมกับปีที่ผ่านๆมา คือบริเวณสนามหญ้าด้านที่ติดกับตัวอ่างเก็บน้ำ แต่จะมีการจำกัดจำนวนเต๊นท์อยู่ที่ 50 หลัง สำหรับปี 2552 นี้ เพื่อลดปัญหาความไม่สะดวกต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีต บริเวณกางเต๊นท์ – ทางป่าไม้ได้จัดพื้นที่ให้กางเต๊นท์ไว้ในบริเวณที่เดิมกับปีที่ผ่านๆมา คือบริเวณสนามหญ้าด้านที่ติดกับตัวอ่างเก็บน้ำ แต่จะมีการจำกัดจำนวนเต๊นท์อยู่ที่ 50 หลัง สำหรับปี 2552 นี้ เพื่อลดปัญหาความไม่สะดวกต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีต

 


 

 

ลักษณะเส้นทาง


ที่สำคัญใครที่ขับรถยังไม่ชำนาญ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะรถที่วิ่งเข้าออกบนถนนมีจำนวนมาก รวมทั้งเป็นการเดินทางไกล ทางแคบ สูงชัน คดเคี้ยว ใช้เวลานาน ตอนเช้าตรู่และกลางคืนจะมีหมอกลงเต็มทาง บางช่วงรถจะวิ่งสวนกันไม่ได้ ต้องรอให้อีกคันไปก่อน

 


 

อย่างไรก็ตามรถเกียร์ auto ก็สามารถขึ้นได้  แต่อย่าเหยียบเบรคแช่ และควรปิดแอร์ เพื่อเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ตอนระหว่างขึ้นเขา

 


 

ทางขึ้นปางอุ๋งเป็นทางแคบโค้งพับหักศอกเป็นรูปตัว U ชัน ต้องใช้เกียร์หนึ่งขึ้นถึงจะไหว บางช่วงไหล่ทางแหว่ง ต้องระวังตก (แต่ลุงหน่อยบอกว่า ทางขึ้นอ่างขางโหดกว่า)

 


ไม่แนะนำให้ขับมอเตอร์ไซด์ขึ้นไปด้วยนะคะ นั่งรถสองแถวไปดีกว่าค่ะ ลูกครูอี๊ดทั้งสองคนที่ว่าขับมอเตอร์ไซด์เก่งๆแล้ว บอมกับบิ๊กขับมอเตอร์ไซด์จากเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน มาหาแม่ประจำค่ะ ยังล้มหลายครั้งแล้ว และพวกที่มีเป้ กระเป๋าอีก อย่าเสี่ยงดีกว่า กลิ้งมาแล้วลูก (แต่ถ้ามั่นใจ ชัวร์ ชำนาญทาง ไปเรื่อยๆ ก็โอเคค่ะ)

 


 

 


ครูอี๊ดขอแนะนำว่า ถ้าอยากเห็นปางอุ๋งที่เป็นปางอุ๋งจริงๆ ควรหลีกเลี่ยงวันดังกล่าวนะเจ้า


เพราะจุดหมายของการไปปางอุ๋ง น่าจะไปเพื่อชมบรรยากาศ ชมธรรมชาติมากกว่าทำกิจกรรมอย่างอื่นๆ เพราะตัวปางอุ๋งเองไม่มีอะไรเป็นจุดเด่น นอกจากวิวริมอ่างน้ำ ที่ตอนเช้าก็จะมีหมอกเหนือน้ำให้ลูกๆเก็บภาพ แต่บรรยากาศจะดีมาก ถ้าไปช่วงที่คนน้อย


อย่างไรก็ตามถ้าลูกหลีกเลี่ยงวันไ่ม่ได้ มีทริคเล็กๆมาฝาก คือ


 

คนจะเยอะเฉพาะช่วงเช้าๆและช่วงเย็นๆ เท่านั้น ช่วงรอยต่อกลางวันจะไม่ค่อยมีคน ลองแวะมาตอนสายๆก็ได้  น่าจะดีกว่า

 

และควรเดินทางไปถึงก่อน 6 โมงเย็น เพราะหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ฟ้าจะมืดสลัวจนมองไม่เห็นวิวแล้ว

 


อาจมีคนถามว่าแล้วปางอุ๋งมีอะไร ? ทำไมใครๆก็ต้องไปที่นี่ให้ได้สักครั้งหนึ่ง


ครูอี๊ดขออธิบายให้เห็นภาพเพิ่มเติมดังนี้เจ้า :

 


 

ปางอุ๋ง หรือ บ้านรวมไทย คือ หมู่บ้านภายในโครงการพระราชดำริปางตอง 2 ในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน

 


ปางอุ๋งก็เหมือนกับโครงการพระราชดำริหรือโครงการหลวงทั่วไป คือเดิมเป็นป่าเสื่อมโทรม เนื่องจากชาวบ้านที่นี่ปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยเป็นหลัก จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จมาเยือนในปี พ.ศ. 2522 พระองค์ท่านได้มีพระราชดำรัสให้จัดทำโครงการพระราชดำริขึ้น โดยอาศัยความสมัครใจของชาวบ้าน และให้ทหารเป็นผู้ดูแลเพราะพื้นที่ตรงนี้เป็นชายแดน

 


น้องทหารคนหนึ่งเคยเล่าฟังว่า

 


 

“ตอนนั้นมีผู้สมัครใจ 23 ครัวเรือน เท่านั้น แต่ต่อๆมาเมื่อชาวบ้านเห็นเพื่อนบ้านที่เข้าร่วมโครงการไปได้ดีก็มาเข้าร่วมโครงการเพิ่มมากขึ้น ส่วนโครงการปางอุ๋งนั้นเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2546 เพื่อให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมกับโครงการมากขึ้น ทั้งการเป็นผู้ดูและบ้านพัก ดูและสวน ขายกาแฟ สินค้าทางการเกษตร “

 


ปาง หมายถึง ที่พักของคนทำงานในป่า

อุ๋ง หมายถึง พื้นที่ที่มีเต็มไปด้วยโคลนเฉอะแฉะ

ดังนั้น ปางอุ๋ง จึงหมายถึง ที่พักริมทางที่มีลักษณะเต็มไปด้วยโคลนค่อนข้างเฉอะแฉะ

 


ว่ากันว่าสมัยก่อน พื้นที่แถวปางอุ๋งในปัจจุบัน เป็นที่พักริมทางของคนที่เดินทางไปมาตามเขตชายแดน และด้วยสภาพพื้นที่ที่มีลักษณะเฉอะแฉะ จึงถูกเรียกว่า ปางอุ๋ง

 


ลุงปาละให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สมัยก่อนนั้นอ่างเก็บน้ำยังไม่เป็นอ่างเก็บน้ำอย่างทุกวันนี้ เป็นเพียงแอ่งที่มีน้ำขังตื้นๆ เวลาฝูงวัวควายลงไปเล็มหญ้าแล้วมักขึ้นมาไม่ได้ ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าปางอุ๋ง

 


ส่วนที่เรียกหมู่บ้านนี้ว่าบ้านรวมไทยนั้น คุณลุงบอกว่า เพราะที่หมู่บ้านนี้ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งพม่า กะเหรี่ยงขาว กะเหรี่ยงแดง ฯลฯ อยู่ร่วมกัน

 


จริงๆแล้วที่แห่งนี้ชื่อจริงๆไม่ใช่ชื่อ “ปางอุ๋ง” แต่คือชื่อ “อ่างเก็บน้ำห้วยมะเขือส้ม” อยู่ในบริเวณที่เรียกว่า “ปางตอง”

 


สำหรับพื้นที่จริง “ปางอุ๋ง” นั้นอยู่บนเส้นทางขุนยวม – แม่แจ่ม ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ของชุมชนชาวม้งต้นแบบของการจัดสวนรูปแบบปางอุ๋ง และทางโครงการได้นำรูปแบบดังกล่าวไปจัดสร้างขึ้นที่ริมห้วยมะเขือส้มอีกแห่งหนึ่ง จึงกลายเป็นสวนรูปแบบปางอุ๋งแห่งที่ 2

 


 

ปัจจุบันปางอุ๋งมีลักษณะพื้นที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำเป็นแนวสนที่ปลูกเรียงราย มองดูเหมือนทะเลสาบที่สวยมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย (อ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง อยู่ที่พิกัด 19 D 29 M 52S North  และ 97 D 54 M 21S East  ที่ระดับความสูงประมาณ 3,800 ฟุต เหนือระดับน้ำทะเล )

 


http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=34&topic_no=145113&topic_id=146922

 


นอกจากนั้นยังมีแปลงพันธุ์ไม้เมืองหนาวหลากสีสันที่ปลูกประดับในโครงการ ฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยสดงดงาม

 


2 สถานที่นี้ คือ จุดหมายของปางอุ๋งที่ใครๆก็มักขึ้นไปที่นี่กัน

 


 

กล่าวได้ว่า ปางอุ๋ง = อ่างน้ำ + ป่าสน + สายหมอก + กาแฟสดของชาวบ้านบ้านรวมไทย + หงส์พระราชทาน 1 คู่

 


 

และในที่สุดสิ่งเหล่านี้ก็จะไปปรากฏในภาพถ่ายของลูกๆยามเดินทางกลับ และหวนคิดถึงบรรยากาศวันนั้น

 


 

สิ่งเหล่านี้ทำให้ปางอุ๋งกลายเป็นพื้นที่ของ “ธรรมชาติที่มีชีวิต” ขึ้นมา

 


 

สำหรับลูกที่ตัดสินใจจะไปแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ?

 


1. ให้กลับไปอ่านข้อมูลด้านบนของ blog อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่า ตนเองอยู่ในประเภทใดในข้อ 1-4 และอ่านข้อมูลในกระทู้ที่อ้างอิงไว้ด้านล่างประกอบ

 


 

โดยผู้ที่จองที่พักในส่วนของป่าไม้ ทั้งบ้าน , เต็นท์ , นำเต็นท์มาเอง ลูกต้องบอกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อนเข้านะคะ เพื่อให้มั่นใจ ขอให้โทรศัพท์ไปยืนยันที่ป่าไม้ปางอุ๋ง เบอร์โทร 087-6618594 082-1911746 หรือ 053 692056 บอกชื่อ จำนวนคน จำนวนเต็นท์ จำนวนรถ วันที่เข้าปางอุ๋ง เพื่อยืนยันว่าจะเข้าแน่ๆ เพราะสถานที่คับแคบมากในช่วงเทศกาล มีการควบคุมจำนวนคนเข้าพื้นที่ และเมื่อถึงด่านตรวจ ลูกต้องแจ้งชื่อและรายละเอียดตามที่แจ้งไว้ล่วงหน้า (ข้อมูลนี้ – สำหรับลูกที่ไม่ได้พักบ้านพัก + กางเต็นท์นอนบนปางอุ๋ง ในพื้นที่ของศูนย์ศิลปาชีพเท่านั้น)

 

 


 

 

 

พื้นที่ปางอุ๋งมีระบบการจัดการ 2 ระบบ คือ ระบบของศูนย์ศิลปาชีพ -ทหาร(รับบัตร) กับ ระบบของป่าไม้ (ไม่ต้องรับบัตร) ซึ่งแยกส่วนกัน

 


 


สำหรับคนที่บอกลูกให้ขอบัตรผ่าน ครูอี๊ดแนะนำอีกวิธีหนึ่งว่าไม่ต้องขอบัตรผ่านก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ  แต่มีเงื่อนไข เฉพาะนอนในพื้นที่ของป่าไม้กับที่จองกับชาวบ้านโดยตรงเท่านั้น

 


โดยสามารถใช้วิธีการโทรศัพท์บอกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้โดยตรง หรือกรณีจองกับชาวบ้านโดยตรง ก็ใช้วิธีการยื่นสลิปโอนเงินให้ดู


 


เพราะไม่อย่างนั้นคนที่เดินทางมาจากปายต้องเสียเวลาเดินทางไป-กลับเกือบ 30 กิโล เพื่อรับบัตรผ่านที่ศูนย์ศิลปาชีพแม่ฮ่องสอน ซึ่งจะปิดตอน 4 โมงครึ่งเย็น รวมทั้งศูนย์ฯที่แม่ฮ่องสอนโทรศัพท์ติดยากมากถึงมากที่สุดเจ้า (ลองโทรศัพท์ตามเบอร์ของศูนย์ดูก็ได้ แล้วจะรู้ว่ายากจริงๆค่ะ)


v7270326-12

 

เพื่อให้เข้าใจเรื่องบัตรผ่านให้ง่ายขึ้น อธิบายแบบนี้ดีกว่าค่ะ


 

(1) สำหรับคนที่จะนอนบนปางอุ๋ง


 

– จองที่พัก (บ้านของโครงการ + เต็นท์) ผ่านทางศูนย์ศิลปาชีพ + guesthouse รวมไทย ในส่วนของโครงการไว้แล้ว ต้องไปรับบัตรผ่านที่ศูนย์ศิลปาชีพอย่างแน่นอน

 

หลายคนอาจคิดว่า ถ้าเราขับรถมาทางปาย ทำไมต้องย้อนไปรับบัตรผ่านที่ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนด้วย ครูอี๊ดอยากให้ทุกท่านคิดว่า “เป็นการมาสัมผัสวัฒนธรรมเมืองไทยใหญ่เพิ่มเติม” ที่ลูกจะหาไม่ได้ที่ในปางอุ๋งอย่างแน่นอน เพราะแม่ฮ่องสอน ไม่ได้มีแค่ปางอุ๋งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

 


 

แต่ลูกต้องเข้าใจก่อนว่าที่พักของศูนย์ศิลปาชีพ จะมี 2 แบบ คือ


 

(1) บ้านริมอ่างของโครงการโดยตรง จะมี 3 คือ ราคา 350 บาท (มีแค่ 4 หลัง นอนได้ 2 คน ห้องน้ำรวม) ราคา 450 บาท  (มีแค่ 7 หลัง นอนได้ 2 คน ห้องน้ำในตัว) และ 600 บาท (มีแค่ 2 หลัง นอนได้ 4 คน ห้องน้ำในตัว) —เป็นบ้านอยู่หน้าอ่างเก็บน้ำโดยตรง เปิดประตูมาจะเห็นอ่างทันที

 


 

(2) บ้านของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในโครงการ เรียกว่า เกสต์เฮ้าส์หรือโฮมสเตย์ ซึ่งมีทั้งหมด 69 หลัง (จองผ่านศูนย์ศิลปาชีพหลังละ 400 บาท แต่ถ้าโทรไปจองกับชาวบ้านโดยตรง ราคาจะแตกต่างกันออกไปและต่อรองได้ เช่น 200-600 บาท เต็นท์เช่า 300 บาท แต่ถ้ามีเต็นท์มากางเองคิด 100 บาท เป็นต้น จองโดยตรงไม่ต้องรับบัตรผ่านนะคะ ) –อยู่ห่างจากอ่างประมาณ 150 – 300 เมตร ตามลำดับ


เวลาลูกโทรไปจองที่พักของศูนย์ศิลปาชีพ ให้ถามเจ้าหน้าที่ว่า ตนเองจะได้พักบ้านพักแบบไหน จะได้ตัดสินใจเลือกได้ถูกก่อน —ขึ้นไปดูรูปด้านบนนะคะ ครูอี๊ดนำ link ที่พักมาแปะไว้แล้ว

  

ลูกต้องโทรไปที่เบอร์โทร : 053 611 244, 053 611 649 ควรโทรเช้า ๆ ประมาณ 8 โมง  พอสัก 10 โมง เป็นต้นไป จะเริ่มโทรไม่ติดแล้วค่ะ หรือเบอร์มือถือ  086183303 หรือ 081 3860974 หรือ 081 6036854 หรือ 080 4931512 ควรโทรในเวลาราชการเท่านั้นนะคะ

 


สำหรับลุงปาละตอนนี้ใช้เบอร์ 053 – 070589 หรือ 083 – 5716668 , 086 9168967 ,084-1412636  —–บ้านลุงปาละ เป็นบ้านหลักแรกที่อยู่ห่างจากอ่างหรือทะเลสาบประมาณ 150 เมตร

  

อีกประการหนึ่งที่ต้องบอกกันก่อน คือ บางครั้งเจ้าหน้าที่อาจจะพูดจาไม่ดี ทำเสียงหงุดหงิดใส่กับลูก ขอให้ลูกใจเย็นๆนะคะ เพราะเขาต้องรับโทรศัพท์แทบจะตลอดเวลา ตอบคำถามเดิมๆซ้ำๆทุกวัน  ความเหนื่อย ความเครียด ก็ทับทวียิ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ก็ทำงานหนัก คนจองก็อยากได้ที่พัก อะลุ่มอะล่วยกันไปนะคะ)


ส่วนนี้โอนเงินที่เลขบัญชี 508-006642-3 ชื่อบัญชีเกสต์เฮาส์รวมไทย(ศูนย์ศิลปาชีพ) ธนาคารกรุงไทย สาขาแม่ฮ่องสอน  โอนเสร็จลูกต้องส่งแฟกซ์ไปที่ 053-611649 หรือ  g_h21@hotmail.com โดยระบุชื่อผู้เข้าพัก/ผู้จอง บ้านพัก วันที่เข้าพัก

 

 

 

 


e7279552-22

 

 

 

 

– จองที่พักในส่วนของป่าไม้ ทั้งบ้านพัก + เต็นท์เช่า (เบอร์โทร 082-1911746)  นำเต็นท์ไปกางเองโดยตรง ให้โทรแจ้งป่าไม้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ได้โดยตรงค่ะ ไม่ต้องรับบัตรผ่าน ทราบมาว่าเต็นท์เช่าจะมี 2 ราคา คือ หลังเล็ก 350 บาท หลังใหญ่ 500 บาท ส่วนนำเต็นท์นำเองเสียค่าพื้นที่ 100 บาท

 


 

สำหรับลูกที่อยากสัมผัสบรรยากาศนอนเต็นท์ ครูอี๊ดแนะนำให้เลือกนอนในส่วนของพท.ป่าไม้ดีกว่า เพราะอยู่ด้านในสุด และเงียบสงบกว่า วิวดีกว่า


 

 

– ยังไม่จองจะเสี่ยงขึ้นไป เผื่อจะได้นอนบนนั้น ถ้าเป็นช่วงเทศกาล อย่าเสี่ยงเลยค่ะ หรือโทรฯถามป่าไม้ขอคำแนะนำน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า


 

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาล ถ้าลูกจะไม่ไปรับบัตรผ่าน ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร


(2) สำหรับคนที่ขึ้นไปเที่ยวชม ไม่พักในบริเวณอ่าง หรือมีที่พักอยู่ที่อื่นแล้ว ไม่ต้องไปรับบัตรผ่านนะคะ

 


 

ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นสำหรับการเข้าชมปางอุ๋ง


 

 


 

 

วิธีการเดินทาง

 

 

3. การเดินทาง : จากอำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน ใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน – ปาย (1095) ออกจากตัวแม่ฮ่องสอนไปประมาณ 15 กม. จะมีทางแยกซ้ายมือมีป้ายบอกทางไปภูโคลนให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป (เส้นทางเดียวกับภูโคลน) ตรงไปเรื่อยๆ เป็นเส้นทางไปน้ำตกผาเสื่อและพระตำหนักปางตอง


 

สภาพถนนลาดยางแต่สูงชันมาก โค้งหักศอกและทางแคบ  อันตราย ระยะทางประมาณ 35 กม. จนถึงบ้านนาป่าแปก เลี้ยวซ้ายไปตามถนนคอนกรีตอีก 7 กม. ทางแคบและจะแคบลงมาก ๆ ในช่วงสุดท้ายก่อนเข้าหมู่บ้าน โดยใช้เวลาประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมง พยายามอย่าไปถึงให้เย็นมากนัก จะเดินทางลำบากค่ะ

 


 

เส้นทางจะผ่านบ้านชาวม้งและไทยใหญ่ ผ่านแนวต้นสน แล้วจะพบกับซุ้มประตูของบ้านรวมไทยค่ะ ตรงไปก็จะเป็นเส้นทางไปอ่างเก็บน้ำที่ลูกๆชอบไปชมวิวกัน

 


แต่ถ้ามาจากอำเภอปาย อำเภอปางมะผ้า (ยังไม่เข้าเมืองแม่ฮ่องสอน) ให้สังเกตทางเข้า จะอยู่เลยถ้ำปลามา 1 กม. อยู่ทางขวาต้องสังเกตให้ดี เพราะทางเข้าจะอยู่ก่อนทางโค้งขึ้นเขา เวลาเลี้ยวเข้าระวังรถลงจากเขาด้วย

 


สำหรับมือใหม่หัดขับ แต่อยากลองขึ้นปางอุ๋ง : ห้ามเด็ดขาดนะลูก ลูกควรจะต้องขับรถลงเขาขึ้นเขาให้ชินเสียก่อน ถนนขึ้นไปปางอุ๋งเป็นเลนสวน จะอันตรายมากทั้งต่อคนขับและเพื่อนร่วมทาง อย่าเสี่ยงดีกว่า ยังไงปางอุ๋งก็ไม่หนีลูกไปไหนหรอก รักษาชีวิตไว้ก่อนดีกว่า  ลูกควรใช้วิธีเหมารถจากตัวเมืองแทน

 

รถเก๋งสามารถขับขึ้นไปได้เช่นกัน เช่น jazz , honda city , civic , tida , ตาโต , วีออส , ยาริส


ระยะเวลาเดินทาง

 

ห้วยน้ำดัง-ปาย                              45      นาที
ปาย-แม่ฮ่องสอน(ศูนย์ศิลปาชีพ)              3        ชม.
แม่ฮ่องสอน(ศูนย์ศิลปาชีพ)-ปางอุ๋ง          1.30   ชม.
ปางอุ๋ง-ปาย                                           3.5     ชม.

 

รูปภาพเส้นทางการเดินทางขึ้นปางอุ๋ง และบรรยากาศที่พักข้างบน


คำนวณระยะทางและเส้นทางอย่างละเอียดได้ที่

http://www.dxplace.com/ ตรงที่เขียนว่า คำนวณระยะทาง


 

 

สำหรับลูกที่จะขับรถจากปายไปปางอุ๋ง

 


ให้ทันหมอกตอนเช้าตรู่ ครูอี๊ดไม่แนะนำเด็ดขาด

เนื่องจากเส้นทางจากปาย ไปทางเข้าปางอุ๋งประมาณ 2.5-3 ชม. ลูกต้องออกจากปายช้าสุด คือ ตี 3

และวิ่งมาตามทางที่โค้งและชันมาก นอกจากนั้นต้องขึ้นไปบนปางอุ๋งอีก 1 ชม.(เร็วสุด)

รวมเวลาทั้งหมดก็ราว ๆ 3.5-4 ชม. (ขึ้นอยู่กับความชำนาญของคนขับรถ)

อีกอย่าง ฤดูหนาว หมอกหนามากเป็นพิเศษ มองไม่เห็นรถสวนมา ไปสายๆ สว่างแล้วน่าจะปลอดภัยกว่า


 

หรือมีอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่เดินทางจากปายไปปางอุ๋ง คือ


ที่ถนนคนเดิน ในตอนกลางคืน จะมีทัวร์ one day trip ตั้งโต๊ะอยู่ เป็นทัวร์เพื่อเดินทางไปปางอุ๋ง  คนละ 550 บาท/คน ออกเดินทางจากปายตอนตีสาม หรือตีสี่ กลับเข้าเมืองปายอีกครั้งตอนเย็นๆ มืดๆ

 

มีหลานๆที่นั่นบอกครูอี๊ดว่าถ้าจองผ่านรีอร์ทหรือที่พักอาจแพงถึง 700-800 บาท คิดว่าให้ลูกมาเดินดู เพื่อจองที่โต๊ะจองที่ถนนคนเดินเลยจะดีกว่า


แวะเที่ยวตามเส้นทาง คือ  บ้านรักไทย ภูโคลน พระธาตุดอยกองมู กระเหรี่ยงคอยาว ถ้ำปลา กิ่วลม ร่วมทั้งที่เที่ยวอื่นๆในเส้นทางเดียวกัน(เส้นทางแม่ฮ่องสอน) ยกเว้นเพียงถ้ำน้ำลอดเท่านั้น


หรือจะใช้วิธีีการเหมาไปเฉพาะกลุ่มของตนเองก็ได้ ราคาประมาณ 3,600/คัน


หรือจะไปห้วยน้ำดังอย่างเดียวเพียงเท่านั้นก็ได้ในตอนเช้า คนละ 200 บาท

 

 


โดยสรุป oneday trip จะเป็นรูปแบบนี้ค่ะ


1. ทัวร์ปางอุ๋ง 1 วัน ออก 04.00 กลับถึงปาย 18.00 น. ราคา 500 – 550 บาท/คน บางเจ้าราคาทัวร์ปางอุ๋ง 500 บาท แต่จะยังไม่รวมค่ารถสองแถวขึ้นปางอุ๋งอีก 50 บาท ลูกต้องไปจ่ายเองที่นั่น ฉะนั้นขอให้ลูกถามด้วยว่า ราคานี้รวมค่ารถสองแถว 50 บาทหรือยัง

2. ทัวร์ห้วยน้ำดัง ออก 5.00 กลับถึงปาย 10.00 น. ราคา 200 บาท/คน


3. ทัวร์รอบๆ ปาย ออกช่วงบ่ายๆ ราคาประมาณ 300 บาท/คน


 

 

 

 

สำหรับลูกที่เดินทางโดยรถประจำทางมาลงที่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ให้ไปขึ้นรถสองแถวสายแม่ฮ่องสอน – บ้านรักไทย (แม่ออ) ท่ารถอยู่ที่หลังตลาดสายหยุดมีเที่ยวเช้ากับเที่ยวเย็นนะเจ้า คือ 09.00 น. และ 15.30 น. (ในบางวันเที่ยวเย็นอาจช้าได้บ้างสักครึ่งชั่วโมง) และ ออกจากปางอุ๋ง เวลา 05.30 น. และ 11.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 .40 – 2 ชั่วโมง ราคา 80 บาท ทะเบียนรถ 10-0259 รถสองแถวเล็กสีเหลือง

หรืออาจจะเหมารถจากหน้าตลาดสายหยุดไปเลยก็ได้ ค่ารถประมาณ 600 บาท


(อย่าลืมเน้นด้วยว่าไปปางอุ๋ง ที่เป็นอ่างเก็บน้ำห้วยมะเขือส้ม ไม่งั้นคนขับรถอาจพาไปปางอุ๋งที่ขุนยวมแทน)

 


 

 

เบอร์รถโดยสาร (เผื่อลูกๆที่ตกรถ) 081-2880841, 087-1767892 (ดาบเทียม) หรือถ้าโทรหาดาบเทียมไม่ติดให้โทรหา คุณใหญ่  081 1649029 ก็ได้ค่ะ หรือติดต่อคนขับรถอีกท่านหนึ่ง คือ ลุงสังวาลย์ 087 – 3052261 ก็ได้เช่นเดียวกัน

 

 


 


จำไว้นะลูก – ปางอุ๋งรถโดยสารมีตามรอบเวลาที่บอกไว้เพียงเท่านั้น  ถ้าลูกอยากขึ้นหรือลงจากปางอุ๋ง ที่ไม่ใช่เวลาดังกล่าว ต้องเหมารถเท่านั้นนะคะสำหรับลูกที่จะต้องเดินทางไปรับบัตรที่ศูนย์ศิลปาชีพก่อน (พิกัด N 19องศา 17.132′

E 97องศา 57.651 ) ถ้าตั้งต้นจากท่ารถ ก็ตรงมาประมาณ 500 เมตร พอถึงสามแยกศาล ก็เลี้ยวขวา เดินไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็ถึงแล้วเจ้า หรือจะนั่งมอเตอร์ไซค์หรือรถรับจ้างแถวนั้นก็ได้เช่นกัน เดินไม่เหนื่อยเท่าไหร่นัก ค่ามอเตอร์ไซด์ต้องไม่เกิน 20 บาท (http://www.holidaythai.com/9kimjor/blogs-747.htm)

 

 

ดูแผนที่ได้ที่ http://www.maehongsonarts.com/images/lgmap.jpg

 

 

 


ปางอุ๋ง เปิดให้เข้าพื้นที่ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00-20.00 น.

 


 


นอกจากนั้นบนปางอุ๋งไฟฟ้าจะมีใช้ถึงเพียง 4 ทุ่มเท่านั้น ควรเตรียมเทียนไขหรือไฟฉายไปด้วย และจะหาปลั๊กไว้ชาร์ตแบตโทรศัพท์หรือกล้องดิจิตอลนั้นเลิกคิดได้เลย ควรเตรียมแบตเตอรี่ไปเพิ่มด้วยค่ะ (โทรศัพท์ใช้ได้ดีทั้ง AIS และ DTAC)

 

 


อาหารการกินไม่ค่อยสะดวก ราคาอาจจะแพงกว่าด้านล่าง แต่ชาวบ้านจะมีบริการตลอดแน่นอน ห้ามทำอาหารสดกินเอง ฉะนั้นควรเตรียมอาหารแห้งขึ้นไปเองจะสะดวกกว่า เช่น มาม่า รวมถึงลูกที่นอนดึก และยังหิวอยู่  เตรียมของกินติดไม้ติดมือขึ้นไปด้วยก็จะดี เพราะร้านอาหารของชาวบ้านจะปิดเร็ว

 ร้านอาหารเป็นร้านของชาวบ้าน เช่น ของบ้านลุงปาละ เป็นอาหารตามสั่ง อาหารพื้นๆทั่วไป หรือถ้ากินไม่ได้จริงๆ แทบทุกบ้านมีมาม่าขายค่ะ

 


 

รวมทั้งที่นี่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอออล์ เหล้า เบียร์ขายด้วยนะคะ

 ไม่มีน้ำอุ่น ไม่มีผ้าเช็ดตัว ไม่มีสบู่ ยาสระผม หรือครีมล้างหน้า สำหรับทำความสะอาดร่างกาย เหมือนที่ทางโรงแรมเตรียมไว้ให้นะเจ้า ต้องเตรียมขึ้นไปเอง


 


 

ท่องเที่ยวปางอุ๋งคนเดียว ด้วยรถโดยสารจากกทม. – แม่ฮ่องสอน : อ่านกระทู้นี้ เผื่อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=21&topic_no=96455&topic_id=97411

 


ชมวีดีโอปางอุ๋ง (วันที่ไม่มีคน) click :

http://thai.tourismthailand.org/movie-clip-video/clipvideo-detail-377.html

 

 

 


ดูแผนที่การเดินทางไปปางอุ๋ง ผ่านระบบ google satellite map

http://www.tripandtrek.com/map/ge/pangung_rakthai_map.php

http://www.maplandia.com/thailand/northern/chiang-mai/ban-pang-ung/

 


e0b981e0b89ce0b899e0b897e0b8b5e0b988e0b89be0b8b2e0b887e0b8ade0b8b8e0b98be0b887

ด้วยความรัก

ครูอี๊ดและลุงหน่อย

6 ธันวาคม 53

 

 


 

ข้อมูลอื่นๆ

ตัวอย่าง : บางโปรแกรมท่องเที่ยวเฉพาะในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน (2 วัน 2 คืน)

Click https://baankruaeed.wordpress.com/2008/10/29/program/

 


 

แผนที่ในโครงการปางอุ๋ง : ดาวน์โหลด

 

 

 

แผนที่ในปางอุ๋ง

 


 

 

 

โฆษณา
 

97 Responses to “Update ข้อมูลเกี่ยวกับ “ปางอุ๋ง” ปลายปี 2553 – ต้นปี 2554”

 1. prachachonthai Says:

  ตอบคำถามดังนี้ลูก

  1) ต้องจองที่พักอย่างไร มีเบอร์ติดต่อไหมเจ้า

  ตอบ บ้านรักไทยอยู่เลยทางเข้าบ้านรวมไทยขึ้นไปประมาณ 6-7 กิโล นะลูก ลองติดต่อที่นี่ดู
  ต้าเหล่าซือ รักไทย รีสอร์ท โทร.0-5369-0119 , 0-5361-2831 , 089-5572258

  2) เส้นทางจากแม่สะเรียง ถึงบ้านรักไทย อันตรายไหมเจ้า ระยะทางประมาณเท่าไร

  ตอบ
  หนูเข้าไปดูที่ link นี้ก่อนนะ https://baankruaeed.wordpress.com/2008/11/11/car/
  และสงสัยอะไรค่อยถามเพิ่มขึ้นนะเจ้า

  3) ถ้าไม่มีบ้านพัก ขอสถานที่ที่สามารถกางเต้นท์ ก็ได้เจ้า

  ตอบ ที่ต้าเหล่าซือ รักไทย รีสอร์ท สามารถกางเต้นท์ได้เจ้า
  หรือที่นาป่าแปกแคมป์ ก่อนถึงปางอุ๋ง 6 กิโล
  ติดต่อจองได้ที่คุณสมาน 081-7244274 หรือคุณปฏิญญา 089-6326656

 2. ครูอี๊ด Says:

  ลูกจอย และ ลูกโจ เจ้า

  ครูอี๊ดขอตอบคำถามพร้อมกันนะลูก เพราะลูกถามคำถามคล้ายกัน

  รถ honda new city ขึ้นไหวค่ะ ลูกดู link นี้เลยค่ะ เขาอธิบายอย่างละเอียด ลูกจะได้สบายใจขึ้น http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2008/11/E7206954/E7206954.html รถโดยสารมีผ่านค่ะ แต่ไม่แนะนำ ถ้าลูกมีรถส่วนตัวและขับชำนาญขึ้นเขา ลงเขา การเดินทางโดยรถโดยสารลำบากอยู่เหมือนกันนะลูก และยิ่งมาจากปาย จะเดินทางหลายต่อ

  ที่พัก ถ้าไม่ได้บนปางอุ๋ง (เอ๊ะ ! ลูกโทรหาลุงปาละโดยตรงหรือยังคะ เบอร์มือถือ 053 070589 และ 083 5716668 ลูกติดต่อบ้านลุงปาละโดยตรงเลยก็ได้ค่ะ)

  link บ้านลุงปาละนะลูก http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2006/12/E4930328/E4930328.html

  หรือติดต่อพักบ้านชาวบ้านโดยตรงเลย เช่น ลุงสร้อยเงิน โฮมสเตย์ 083 3059565 080-1226795 , อุทิศ โฮมสเตย์ 081 3864814 , ลุงนะ 081-1798463 ,ลุงจาย 087-1937438 , ลุงปะเท 080-1348360 , ลุงโอ้ง 086-1921200 ฯลฯ
  (ดูรูปบ้าน http://www.annaontour.com/province/maehongson/homestay-pangung.php ) เป็นบ้านชาวบ้านอยู่ในปางอุ๋งเช่นเดียวกัน

  หมายเหตุ – ครูอี๊ดไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆกับ annaontour นะเจ้า แค่ขออนุญาตนำ link มาเชื่อมโยงให้ลูกๆเห็นภาพตัวอย่างที่พักจริงๆเพียงเท่านั้น เพื่อช่วยให้ลูกๆตัดสินได้ง่ายขึ้น

  หรือไม่อย่างนั้นครูอี๊ดแนะนำ
  (1) บ้านรักไทยค่ะ ลูกดูตาม link นี้นะคะ http://www.talaochuerakthai.com/ โทร 08–95572258 และ 086-4204382
  (2) โฮมสเตย์บ้านม้งนาป่าแปก ดูที่ http://www.ezytrip.com/webboard/show.php?id=14533&pages=1 และเบอร์โทร คุณสมาน 081-7244274 หรือคุณปฏิญญา 089-6326656

  ยังไงถ้าลูกยังติดต่อไม่ได้อีก ลองติดต่อกลับมาอีกครั้งนะคะ ครูอี๊ดจะได้แนะนำเพิ่มเติมต่อไปเจ้า

  สวัสดีปี๋ใหม่เจ้า บุญรักษานะลูก

 3. ครูอี๊ด Says:

  ลูกน้ำส้ม เจ้า

  ครูยินดีด้วยนะคะที่ลูกได้มีโอกาสขึ้นมาเยือนปางอุ๋ง และเข้าใจระบบการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ต้องรับสายด้วยคำถามเดิมๆ และตอบคำถามเดิมๆมานานนับเดือน อารมณ์เสีย อารมณ์ไม่ดีก็สามารถเกิดขึ้นได้ เหมือนปุถุชนคนหนึ่ง เราเองต่างหากที่เป็นผู้รับบริการ ถ้าเข้าใจระบบการทำงานที่ซ้ำซาก เราก็จะไม่อารมณ์เสียและรู้เท่าทันภาวะแบบนี้เจ้า

  บทเรียนของการทำงานปีนี้ จะช่วยให้ระบบการขึ้นไปนอนบนปางอุ๋งปีหน้า ดีขึ้น

  โพสต์ไว้ในที่นี้อีกครั้งเจ้า : อย่าให้ที่พักเป็นปัญหากวนใจเรา

  ใครที่โทรฯไม่ติด

  (1) โทรหาชาวบ้านรวมไทยโดยตรงที่เบอร์มือถือที่โพสต์ไว้ข้างต้น – เช่น ลุงปาละ 053 070589 และ 083 5716668 , ลุงสร้อยเงิน โฮมสเตย์ 083 3059565 , อุทิศ โฮมสเตย์ 081 3864814

  (2) นอนเต็นท์ของป่าไม้ก็ได้เช่นกัน – 084-4819466 , 081-783 3981 หรือ 053 692056

  (3) นอนที่นาป่าแปกแคมป์ ก่อนถึงปางอุ๋ง 6 กิโลก็ได้เช่นกัน – คุณสมาน 081-7244274 หรือคุณปฏิญญา 089-6326656

  (4)นอนที่บ้านรักไทย อยู่เลยทางเข้าปางอุ๋งขึ้นไปประมาณ 10 กิโลก็ได้ – 0-5369-0119 , 0-5361-2831 , 089-5572258

  มีทางเลือกมากมายที่ทำให้เราสัมผัสปางอุ๋งแบบอารมณ์ดี

  ครูอี๊ดรอดูรูปของลูกน้ำส้มและลูกคนอื่นๆอยู่นะคะ

 4. ครูอี๊ด Says:

  คุณ paipai เจ้า

  รถที่จอดหน้าตลาดสายหยุด นั้นมีเที่ยวเช้ากับเที่ยวเย็นเท่านั้น คือ 09.00 น. และ 15.00 น. ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหน ๆก็ตาม เนื่องจากมีรถโดยสารเพียงไม่กี่คันที่ชำนาญทางในการขับบนที่สูงชัน ที่ต้องอาศัยทักษะ ประสบการณ์ ความแม่นยำ เป็นพิเศษ ไม่ใช่ใครๆก็ขับเส้นทางนี้ได้

  รวมถึงที่ไม่แนะนำเที่ยว 3 โมงเย็น เนื่องจากลูกจะถึงบนปางอุ๋งประมาณ 5 โมงเย็น ซึ่งในช่วงหน้าหนาว บนภูเขาจะมืดแล้ว คนขับต้องระมัดระวังพอสมควร ลูกที่พึ่งมาเที่ยวครั้งแรก อาจกลัว ตกใจ โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะทางสูงชัน รวมถึงลูกก็จะไม่เห็นบรรยากาศตอนเย็น อดซึมซับบรรยากาศในช่วงนั้น รวมถึงอาจจะอดแวะเที่ยวระหว่างทางด้วย

 5. ครูอี๊ด Says:

  ลูก bkkthai เจ้า

  ครูอี๊ดแนะนำว่าให้ลูกลองเจรจาเช่ามอเตอร์ไซด์เป็นรายวันจากชาวบ้านบนนั้น แล้วเดินทางขึ้นไปเที่ยวที่บ้านรักไทย วันหนึ่งไม่เกิน 200 บาท (บางวันอาจมีรถสองแถวมาให้บริการ แต่อย่างไรก็ตามลองสอบถามจากชาวบ้าน เพื่อความแน่นอนอีกครั้งก็ได้ ) ไปชิมชา ขาหมูยูนนาน หมั่นโถ สัมผัสบ้านดิน และชมบรรยากาศอ่างเก็บน้ำชิลล์ ชิลล์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

  อีกเรื่องหนึ่ง ลูกสามารถจะใช้วิธีการเช่ารถสองแถวจากปางอุ๋งไปบ้านรักไทยได้โดยตรง เช่นเดียวกัน ชาวบ้านจะคิดราคาประมาณ 600 บาท ลองหาเพื่อนหารเฉลี่ย จะคุ้มราคากว่า (เช่นรถลุงสังวาลย์ 086-191-2570 , 087-305-2261)

 6. ครูอี๊ด Says:

  ลูก moohinn เจ้า
  รถที่ตลาดสายหยุดที่จะไปปางอุ๋งนั้น จะส่งเราถึงที่อ่าง ตรงบริเวณบ้านพักของชาวบ้านเจ้า

  ศิลปาชีพ ที่แม่ฮ่องสอน โทร. ไม่ติดเลย ท้อมากค่ะ
  อย่าท้อค่ะ ใช้สูตรนี้นะคะ โทร : 053 611 244, 053 611 649 ควรโทรเช้า ๆ ประมาณ 8 โมง พอสัก 10 โมง เป็นต้นไป จะเริ่มโทรไม่ติดแล้วค่ะ หรือเบอร์มือถือ 081 3860974 หรือ 081 6036854 ควรโทรในเวลาราชการเท่านั้นนะคะ

  อยากถามว่าการขอบัตรผ่านนั้น ล่วงหน้าหนึ่งวัน ถ้าเกิดวันที่เราจะขึ้นเป็นวันหยุดราชการ หละค่ะ เค้าจะปิดทำการหรือเปล่า แล้วเราจะขอได้อย่างไร ?

  ไม่ปิดค่ะ หน้าท่องเที่ยวเปิดทุกวัน รวมทั้งปีแล้วสามารถรับบัตรผ่านได้ที่หน้าถ้ำปลาด้วย ไม่ต้องย้อนเข้าไปในเมือง แต่ปีนี้ยังไม่เปิดรับบัตรผ่านนะคะ ถ้าจะขึ้นไปช่วงนี้ ก็ขึ้นไปได้เลย โดยทั่วไปบัตรผ่านจะเริ่มใช้ประมาณเดือนตุลาคม – มกราคม เท่านั้นเจ้า

 7. ครูอี๊ด Says:

  ครูอี๊ดขออนุญาตเพิ่มเติมเส้นทางท่องเที่ยวระหว่างทางไปปางอุ๋ง ดังนี้

  เที่ยวเส้นทางเกษตรสุขภาพ และสัมผัสบรรยากาศหมู่บ้านจีน ภูโคลน-บ้านรักไท แม่ฮ่องสอน

  การเดินทางในครั้งนี้ เราจะไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน-ปาย ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเข้าหมู่บ้านกุงไม้สัก – บ้านห้วยนาขาน กิโลเมตรที่ 191-192) ตามเส้นทางขึ้นดอยนี้มีสถานที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง และยังมีธรรมชาติที่สวยสดงดงาม

  นักท่องเที่ยวไม่ต้องห่วงกังวลสำหรับเรื่องการเดินทาง เพราะมีถนนลาดยางตลอดเส้นทาง เพียงแต่จะชัน และคดเคี้ยวเล็กน้อยเท่านั้น หากทั้งคนขับและผู้โดยสารช่วยกันระมัดระวังแล้ว ก็จะเที่ยวได้อย่างสนุกสนานเต็มที่และปลอดภัยแล้วล่ะ

  สถานที่แรกที่เราจะแวะก็คือ ภูโคลน หลายคนคงรู้จักสถานที่นี้แล้ว จากที่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยว unseen ที่ภูโคลนนี้ เป็นแหล่งที่ค้นพบโคลนจากน้ำพุร้อน อันเป็นหนึ่งในสามแหล่งของโลก ที่มีการค้นพบโคลน ที่นำมาใช้ในการเสริมสร้างสุขภาพความงามให้กับผิวพรรณของเรา นอกเหนือไปจากโคลนใต้ทะเล dead sea และโคลนภูเขาไฟ เนื่องจากมีโคลนที่นี่มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ เช่น แคลเซียม ที่ช่วยปรับความสมดุลของผิว โบรไมด์มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แมกนีเซียมช่วยเสริมสร้างและช่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เป็นต้น

  นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ภูโคลน ให้บริการในรูปแบบของแนเชอรัลสปา และมีสระน้ำแร่ธรรมชาติ หากสนใจก็ลองสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 5361 2265, 0 6198 0722 หรือ http://www.pooklon.com

  หลังจากพอกโคลนเพื่อผิวพรรณที่สดใสกันแล้ว ลำดับต่อไปบนเส้นทางเดียวกัน เราจะไปออกกำลังขากันที่ น้ำตกผาเสื่อ ซึ่งไหลลงมาจากน้ำตกแม่สะงาในพม่า เป็นน้ำตกขนาดกลางสูงประมาณ ๑๐ เมตร กว้าง ๑๕ เมตร ช่วงฤดูฝนสายน้ำจะตกลงมาเต็มหน้าผาหินกว้างลักษณะคล้ายเสื่อปูลาด มีน้ำตลอดปี

  ช่วงที่เหมาะสมจะไปท่องเที่ยวคือเดือนกรกฎาคม – กันยายน เพราะเป็นช่วงที่น้ำตกจะชุ่มชื้น ชุ่มฉ่ำสวยงามมาก เดินจากถนนลงไปถึงตัวน้ำตกประมาณ 100 เมตร

  เลยน้ำตกขึ้นไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึง พระตำหนักปางตอง ตัวเรือนประทับแรมตั้งอยู่บนยอดเขาสูงที่บ้านปางตอง ในโครงการพัฒนาพื้นที่สูงปางตอง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

  ก่อนที่จะเข้าไปถึงส่วนที่เป็นพระตำหนัก แวะนมัสการศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากนั้นก็แวะชมสวนสัตว์ ซึ่งเป็นส่วนเพาะพันธุ์สัตว์ จะมีสัตว์หลายประเภท ทั้ง เก้ง กวาง ม้า เสือ นกเงือก ไก่ฟ้า เป็นต้น

  แล้วก็เข้าสู่ส่วนที่เป็นบริเวณพระตำหนัก จะประดับด้วยไม้นานาพรรณ สวยสดงดงาม และมีอ่างเก็บน้ำที่เบื้องล่าง เป็นทิวทัศน์ที่มองแล้วเพลินตาทีเดียว แถมอากาศยังสดชื่นอีกด้วย

  ต่อไปก็จะเดินทางไปถึง โครงการอาหารชุมชน ตามพระราชดำริ ที่บ้านนาป่าแปก ด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชเสาวนีย์ในเรื่อง Food Bank เป็นการวางแผนจัดการทั้งระบบ คือการอนุรักษ์พัฒนาป่าไม้ แหล่งต้นน้ำลำธารและทรัพยากรธรรมชาติแบบยั่งยืน

  สำหรับโครงการนี้ได้ส่งเสริมให้มีการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ พืชสมุนไพร เพื่อเป็นอาหารในชุมชนสร้างระบบนิเวศน์ของป่าให้สมบูรณ์ เพื่อให้ป่าสามารถเป็นแหล่งอาหารหล่อเลี้ยงคนในชุมชนได้ โดยไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่า และในขณะเดียวกันยังสามารถพัฒนาคนให้มีจิตสำนึกหวงแหนรักษาป่าด้วย

  จุดสุดท้ายสำหรับเส้นทางนี้คือ บ้านรักไท หรือบ้านแม่ออ เป็นหมู่บ้านสุดท้ายก่อนถึงชายแดนไทย-พม่า ประชากรในหมู่บ้านส่วนใหญ่อพยพหนีภัยมาจากทางตอนใต้ของจีน ในช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบคอมมิวนิสต์ บริเวณหมู่บ้านมีทะเลสาบสวยงาม สามารถเที่ยวชมวิถีชีวิตวัฒนธรรมจีนฮ่อ ซึ่งยังคงสืบทอดประเพณีไว้หลายอย่างทั้งภาษาพูด ภาษาเขียน

  ลักษณะบ้านบางส่วนเป็นบ้านแบบเก่าทำจากดินเหนียวผสมฟางข้าว รวมทั้งอาหารตำรับจีนตอนใต้แถบมณฑลยูนาน นอกจากนี้ยังสามารถชิมชาเลิศรสจากชาพันธุ์ดี ซึ่งมีจำหน่ายในหมู่บ้าน เช่น ชาชิง ชิง อู่หลง ซึ่งถ้ามาในช่วงฤดูหนาวคงจะได้จิบชาอุ่นๆ เคล้าสายหมอกไปด้วย บรรยากาศที่นี่เหมือนเมืองจีนมาก หากมาเที่ยวที่นี้แล้วอาจนึกว่าได้ไปเที่ยวถึงเมืองจีนเลยนะจะบอกให้

 8. ครูอี๊ด Says:

  ลูก suphab

  รอบๆหนองจองคำ หรือ ทางขึ้นพระธาตุดอยกองมู มี guest house จำนวนมากให้ลูกได้เดินเลือกตามใจชอบเจ้า เช่น Plam houses , สบันงา guest houses , ร่มไทร เมื่อลูกมาถึงแม่ฮ่องสอนแล้วเดินเลือกดูได้ตามใจชอบ เป็นลักษณะการ walk in จะดีกว่าโทรมาจองล่วงหน้า และเห็นบริเวณที่พักจริงที่หลากหลาย

 9. ครูอี๊ด Says:

  update เบอร์โทร homestay ที่เกี่ยวข้องอีกครั้งเจ้า

  ศูนย์ศิลปาชีพ จ.แม่ฮ่องสอน(บ้านรวมไทย) โทร. 053-611244, 081-6036852, 053-611649

  เปรมประชาขนส่ง แม่ฮ่องสอน โทร. 053-611318 053-684100 เปรมประชาขนส่ง เชียงใหม่ 053-304748

  บ้านลุงสร้อยเงิน โทร. 080-1226795

  บ้านกอละโฮมสเตย์ โทร. 080-6705415

  ลุงปาละเกสท์เฮ้าส์ โทร. 083-5716668

  บ้านนายต๊ะ โทร. 083-3216995

  บ้านลุงโอ่ง โทร. 086-1921200, 087-1769789

  บ้านอุทิศโฮมสเตย์ โทร. 081-3864814, 081-9924508

  บ้านนายกี่ โทร. 081-3875916

  บ้านลุงจายโฮมสเตย์ โทร. 087-1937438, 080-1303861

  บ้านนายต่อ โทร. 086-0675024

  บ้านตาบูน โทร. 086-1163694

  บ้านลุงตี้ โทร. 083 – 319936

  บ้านป้าอ่อง โทร. 082 – 1917290

  บ้านยุ้ย โทร. 087 -3051300

  บ้านดาว โทร. 085 – 6271551

  บ้านยง โทร. 082 – 7642039

  ศูนย์ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน 053-612982-3

  สภ.อ. แม่ฮ่องสอน 053-611259

  รพ. ศรีสังวาลย์ แม่ฮ่องสอน 053-611378, 611398, 620731-2

  สมบัติทัวร์ กรุงเทพฯ 02-9363587, 02-9362495-98 แม่ฮ่องสอน 053-613211

 10. ครูอี๊ด Says:

  ครูอี๊ดขออภัยลูกๆด้วยที่ตอบช้า เนื่องจากระบบอินเตอร์เน็ตที่บ้านมีปัญหา ทำให้ครูอี๊ดไม่สามารถมาออนไลน์ได้ “สูมาเตอะเจ้า”

  ลูกมู๋น้อยเจ้า๑

  ถ้าลูกจะไปปางอุ๋งวันที่ 26-30 ตุลาคมนั้น และต้องการจะพักในบริเวณหมู่บ้านรวมไทย (ทั้งในส่วนของศูนย์ศิลปาชีพ กับ ในส่วนของทหาร – รายละเอียดความแตกต่างอยู่ด้านบน) จำเป็นต้องจองที่พักล่วงหน้าเจ้า สำหรับการบริการให้เช่าเต็นท์นั้น จะเป็นความรับผิดชอบในส่วนของกรมป่าไม้ ลูกจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ (เบอร์โทรอยู่ด้านบน) โดยตรง

  ลูกจอยเจ้า๑

  ทุ่งบัวตองจะสวยเฉพาะเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นธันวาคม (ไม่เกินวันที่ 10 ธันวาคม) เท่านั้น ถ้าลูกจะมาควรมาในระหว่างนี้ อย่างไรก็ตามปาย ห่างจาก ทุ่งบัวตอง ซึ่งอยู่อำเภอขุนยวม หลายร้อยกิโลเมตร ขี่มอเตอร์ไซด์ไม่ไหวแน่นอน

  ฉะนั้นถ้าลูกอยากจะมาเที่ยวทั้งปาย และทุ่งบัวตอง

  ครูอี๊ดแนะนำว่าให้ลูกนั่งรถประจำทางสาย เชียงใหม่ –แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน มาลงที่ทุ่งบัวตองก่อน ค่ารถประมาณ 275 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชม. รถออกวันละ 3 เวลาเท่านั้น คือ 06.30 น. /11.00 น. /21.00 น. และให้ลูกนอนพักที่นี่ 1 คืน

  หลังจากนั้นตอนเช้าค่อยต่อรถประจำทางเข้าเมืองแม่ฮ่องสอน (ประมาณ 2 ชม. กว่าๆ) แวะเที่ยวในตัวเมืองก่อนให้หายเหนื่อยจากการเดินทาง แล้วค่อยนั่งรถตู้ มฮ. – ปาย ราคาประมาณ 150 บาท ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

  One Day Trip ไม่มีไปทุ่งบัวตอง เพราะอยู่ไกลกันมาก

  ลูก paepaemaru ๑

  ปางอุ๋งในช่วงสิ้นเดือน ม.ค. คนน้อยลงบ้างแล้ว เมื่อเทียบกับช่วงต้นเดือน แต่ก็ยังเยอะกว่าเดือนอื่นๆอยู่ดี เพราะใครๆก็มักจะมาเที่ยวปางอุ๋งเดือนมกราคมกัน

  บนนั้นมีเต้นท์ให้เช่าเจ้า

 11. ครูอี๊ด Says:

  ลูก manat เจ้า

  อืม ! เป็นคำถามที่ครูอี๊ดตอบยากจังเลย เพราะว่า

  (1) ถ้าเราจะจ้างมอเตอร์ไซค์ ขึ้นไปส่ง ปางอุ๋ง เขาอาจจะไป แต่คงแพงมาก (500 บาท เชียวนะ) และปกติแล้วเค้าจะเหมารถโดยสารกันมากกว่า มากกว่าเหมามอเตอร์ไซด์ เพราะเดินทางโดยรถก็ชม.กว่าๆแล้ว มอเตอร์ไซด์อาจจะ 2 ชม.ด้วยซ้ำ ไป-กลับ 4 ชม. ครูอี๊ดคิดว่า ไม่ work เจ้า (ถ้าลูกขี่มอเตอร์ไซด์ได้เอง ครูอี๊ดแนะนำว่า ให้เช่ามอเตอร์ไซด์ขี่ขึ้นไปเองดีกว่า แต่ต้องเช่ารถ 4 จังหวะ–honda dream125 เพราะเกียร์ auto ขึ้นไม่ไหว อันนี้ลูกชายบอกมา เพราะบางช่วงทางชันมาก)

  (2) ครูอี๊ดแนะนำให้นอนในเมืองก่อน 1 คืน มี guest house ราคาไม่แพง เช่น 300 บาท / คืน หรือถ้าไม่อยากเสียเงินมากก็นำเต้นท์มาด้วย และกางนอนริมหนองจองคำ หรือนอนตามวัดต่างๆ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า จะเหมารถขึ้นปางอุ๋งเลย แล้วค่อยรอรถโดยสารวันรุ่งขึ้นจะดีกว่าไหม

  (3) หรือถ้าอยากขึ้นปางอุ๋งวันนั้นเลย ลูกจะถึงมฮ. ประมาณบ่าย 3 ครึ่ง ครูอี๊ดแนะนำให้ลูกโทรหาดาบเทียม คนขับรถ (เบอร์โทรอยู่ด้านบน) ว่าจะมาถึงช้าหน่อยครับ ให้ดาบเทียมรอลูกซักเดี๋ยวได้ไหม ? ลองเจรจาต่อรองดูนะ อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

  ปล. เที่ยวปางอุ๋งคนเดียวด้วยตนเองแบบไม่มีรถส่วนตัว : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=poddunag&month=29-07-2009&group=15&gblog=9

 12. ครูอี๊ด Says:

  ลูก Halls ครับ

  (1) ทางไปพระตำหนักปางตอง เป็นทางขึ้นเขาไปเรื่อยๆ จากปากทาง (ทางไปภูโคลน) เป็นเส้นทางลาดชันและคดเคี้ยว แต่ถ้าลูกเคยไปห้วยน้ำดังมาแล้วก็ไ่ม่น่าจะมีปัญหาอะไร ลูกคงชินทางระดับหนึ่งแล้ว

  พระตำหนักอยู่เลยทางเข้าน้ำตกผาเสื่อไป เป็นทางแยกซ้ายเข้าไปประมาณ 2 กม.

  สำหรับพระตำหนักปางตอง อยู่บนเชิงเขา ทางทหารไม่อนุญาตให้ขึ้นไปชม เพราะเป็นที่ประทับ ลูกคงได้ไปอุ้มแกะเล่นอย่างเดียวค่ะ

  (2) จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ขับรถส่วนตัวใช้เวลาเดินทางไปทุ่งบัวตอง อ. ขุนยวม ประมาณ 2 ชม. เพราะต้องขึ้นเขาไปอีก 26 กม. ถ้าลูกขับมอเตอร์ไซด์อาจต้องเพิ่มเวลาขึ้นอีก เป็น 2.5 – 3 ชม. –ขับไปเรื่อยๆ แบบไม่เร่งนะคะ แต่เป็นถนนราดยางตลอด คงไม่น่ามีปัญหาสำหรับลูก

  คิดว่าลูกต้องแบ่งเวลาดีๆมากกว่า ไม่อย่างนั้นจะเหนื่อยอยู่บนอานมอเตอร์ไซด์ ครูอี๊ดเอาใจช่วยค่ะ

  ลองอ่านขี่มอเตอร์ไซด์ไปปางอุ๋ง : http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2008/11/E7217436/E7217436.html

  http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7370996/E7370996.html

  http://bemycha.exteen.com/20090723/entry

 13. สวัสดีครับ ครูอี๊ดครับ ผมเคยเข้ามาเยี่ยมชม Blog ของคุณครูหลายครั้งแล้ว เป็น blog ที่ละเีอียดมากที่สุดเกี่ยวกับเรื่องปางอุ๋งครับ ผมขอเอาไปบอกต่อให้เพื่อนๆ ที่อยากมาเที่ยว โดยเอาไปไว้ให้ เว็บ ilovepai.com/th ให้นะครับ
  ลืมแนะนำตัวครับ ผมนายอาร์ม ลูกชายคนเล็ก ของ ป้าหอม ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอมครับ ผมทำเว็บเกี่ยวกับท่องเที่ยวปายอยู่ครับผม
  ยินดีมากๆ ที่คุณครูสละเวลามาทำ Blog เืพื่อให้ข้อมูลท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน และคอยตอบคำถาม นักท่องเที่ยวครับ
  ด้วยความเคารพครับ
  อาร์ม

 14. ครูอี๊ด Says:

  คุณ Raideenz ครับ

  ใจเย็นๆ ก่อนนะครับ

  เมื่อสักครู่นี้ผมได้โทร check กับทางเพื่อน ที่เป็นป่าไม้อยู่ข้างบนโดยตรง ผมขออนุญาตเพิ่มเติมข้อมูลแบบ “คำบอกเล่า” จากเพื่อน เพื่อประกอบการพิจารณานะครับ (นั่นหมายความว่า อาจไม่สอดคล้องกับข้อมูลที่เป็นทางการก็ได้นะครับ ถือว่าเป็นการเล่าสู่กันฟังนะครับ)

  (1) วันนี้ กลางเดือนกันยายน 52 ระเบียบเข้าปางอุ๋งปี 52 ยังไม่ final ว่าจะเอาอย่างไรกันแน่ เพราะที่คุยกันไว้ คือ เหมือนความเห็นที่ 152 ว่า บัตรผ่าน มี 2 ระบบ คือระบบทหาร (ศูนย์ศิลปาชีพ) กับ ระบบป่าไม้ ที่ใครจองผ่านที่พักระบบใด ให้ใช้การรับบัตรผ่านแบบระบบนั้น คือ ทหาร – รับบัตร , ป่าไม้ – แจ้งชื่อ —อันนี้ในส่วนที่พักในหมู่บ้าน น่าจะแน่นอนแล้ว

  (2) สำหรับคนที่จะขึ้นไปเที่ยวชมอย่างเดียว ไม่พักค้างคืนในหมู่บ้าน หรือคนที่พักที่อื่นๆ เช่น ในเมือง หรือแถวบ้านนาป่าแปก

  วันนี้ระบบจัดการยังไม่แน่นอนครับ ว่าจะเอาอย่างไร ยังไม่ได้ข้อสรุป

  เช่น มีการคุยกันว่า มันจะเกิดความยุ่งยากที่คนมาจากปาย ต้องแวะเข้าไปรับบัตรที่ในเมืองก่อน แล้วย้อนกลับมา ฉะนั้นควรมีจุดรับบัตรที่หน้า้ำปลาก่อน เหมือนปีที่แล้วดีไหม

  หรือคนที่จะมากางเต้นท์ในส่วนของป่าไม้ ต้องโทรประสานกับทางทหารก่อนหรือไม่

  หรือคนที่เอารถส่วนตัวมา แล้วจะขึ้นรถโดยสารท้องถิ่นที่บ้านนาป่าแปก ระบบจะเป็นอย่างไร ฯลฯ

  เหล่านี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนครับ ยังมีการหารือและวางระบบจัดการกันอยู่ น่าจะ final ได้เร็วสุดปลายเดือนนี้ครับ

  (3) ข้อเสนอของผม คือ ปางอุ๋ง อยู่ในช่วงที่ทุกคน ที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องปรับตัวใหม่ทั้งหมด

  ปี 2 ปี ที่ผ่านมา ปางอุ๋งเปลี่ยนใหม่จากหน้ามือเป็นหลังมือ ที่ไม่มีใครคิดว่า จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 มากขนาดนี้ ทำให้ผู้เกี่ยวข้องก็ปรับตัวไม่ทัน

  ผมอยากให้คุณ Raideenz ใจเย็นๆ ก่อนนะครับ อย่าพึ่งร้องเรียนอะไรเลยครับ เพราะแค่นี้เพื่อนผม ซึ่งเป็นระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการก็ถูกบ่น ถูกว่า จนหูชาทุกวันแล้วครับ

  คุณ Raideenz คงเข้าใจระบบที่ไม่ใช่เอกชน ที่การสั่งการเป็นชั้นๆลงมา อำนาจการตัดสินใจอยู่จากข้างบน เจ้าหน้าที่ก็ต้องรอคำสั่ง ฉะนั้นคำตอบที่เป็นกลางๆ ไว้ก่อน คือ ให้ติดต่อศูนย์ศิลปาชีพของทหาร —จึงกลายเป็นคำตอบ basic ในวันนี้

  รวมถึงพท.นี้เป็นโครงการพระราชดำริ อำนาจการตัดสินใจจึงอยู่ที่ส่วนที่เกี่ยวข้องด้วยครับ ที่ไม่ใช่แค่ป่าไม้ , ททท. หรือ จ.แม่ฮ่องสอน หรือ อบต. เพียงเท่านั้น

  แม้ว่าจุดตรวจจะมี 2 จุดก็ตาม แยกระบบกัน แต่จุดแรก เป็นของทหารครับ ส่วนด้านในเป็นของป่าไม้ ยังไงก็ต้องผ่านจุดตรวจของพี่ทหารก่อน

  –หวังว่าคุณ Raideenz คงเข้าใจเรื่องระบบแบบนี้นะครับ—-

  เอาอย่างนี้นะครับ อย่าพึ่งเปลี่ยนแผนเลยครับ จากประสบการณ์การจัดการปีที่แล้ว ผมเชื่อว่าทางโครงการจะสามารถหาหนทางจัดการที่ดีได้ในเร็ววันครับ ไม่แน่นะครับ บทสรุปอาจออกมาเหมือนปีที่แล้วก็ได้ว่า ให้รับบัตรที่หน้าถ้ำปลาได้ แต่กว่าจะออกมาก็กลางเดือนตุลาแล้วครับ ซึ่งปีที่แล้ว ก็เป็นเช่นนี้ คือ ระเบียบ final ออกมากลางตุลาคม 51 ครับ รวมทั้งวันธรรมดาหรือวันหยุดบางวัน ที่ไม่ใช่ช่วงคนถล่มทลาย กล่าวกันอย่างตรงไปตรงมา บัตรแทบจะไม่ได้ใช้เสียด้วยซ้ำ เพราะบัตรผ่านมีไว้ เพื่อจัดการคนไม่ให้ทะลักเข้าไปในพท. ที่มีบริเวณจำกัด ทรัพยากรจำกัด แต่ทุกคนอยากเข้าไปในพท.ทั้งหมด

  ใจเย็นๆนะครับ ผมจะสอบถามข้อมูลให้เป็นระยะๆ

  และอีกเรื่อง : ผมอยากให้ทุกๆคน ที่จะขึ้นไปปางอุ๋ง มองอีกมุมหนึ่งอย่างนี้นะครับ

  ในห้องๆหนึ่งมีเจ้าหน้าที่ราชการ ที่หลายคนเป็นลูกจ้างรายวันเสียด้วยซ้ำ เงินเดือนเดือนหนึ่งๆ (บวกรวมกัน 5 คนแล้ว) ยังน้อยกว่าคนที่ขึ้นไปบนปางอุ๋งไม่รู้กี่สิบเท่า

  แต่คน 5 คน เหล่านี้ ต้องนั่งรับโทรศัพท์วันหนึ่งๆเป็นร้อย เป็นพันสาย ด้วยคำพูดเดิมๆ คำถามเดิมๆ และคำตอบไม่แตกต่างจากเดิม แต่คนโทรมาไม่ใช่คนเดิม ฉะนั้นคงไม่สามารถใช้ระบบ call center ได้ เพราะรายละเอียดแตกต่างกันออกไป

  เนื่องจากพวกเขาและเธอไม่ใช่เจ้าหน้าที่ call center ไม่ได้ถูกเทรนมาเพื่อเป็นเจ้าหน้าที่ลักษณะนี้ ที่ต้องรับมือลูกค้าที่แตกต่างกันออกไปร้อยแปดพันเก้า อารมณ์ความรู้สึกที่ไม่ดี น้ำเสียง คำพูด จึงถูกส่งผ่านไปยังคนที่โทรมา ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เสียงบ่น คำต่อว่า อีเมล์ที่ส่งผ่านมายังพวกเธอมีเป็นร้อยเป็นพัน แต่ใครจะรู้บ้างว่าวันๆพวกเธอต้องเจอ ต้องปะทะอารมรณ์อะไรบ้าง นี้ไม่นับที่บางครั้งเธอก็ไม่สามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเองได้

  ถ้าเจอคนโทรมาดี ก็ดีไป แต่ถ้าเจอคนที่ไม่เข้าใจ เธอก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน ?

  เธออยากทำให้ดีๆ แต่เมื่อระบบยังไม่แน่นอน เธอก็คงยากที่จะตัดสินใจอะไรได้ ทำได้เพียง ให้ข้อมูลเท่าที่มีและ “ไม่ผิดกฎระเบียบ”

  เธอปรารถนาให้ทุกคนได้ขึ้นไปปางอุ๋งอย่างมีความสุข เพราะเธอรู้ดีกว่าหลายคนดั้นด้นมาจากเมืองหลวง มาจากเมืองไกลโพ้น แม่ฮ่องสอนไม่ใช่ทางผ่าน แต่เมืองที่ต้องตั้งใจมา และเธอคือด่านแรกๆที่ต้องทำหน้าที่เจ้าบ้านที่ดี แต่นั่นล่ะครับ บางครั้งคนเราก็จัดการอารมณ์ได้ไม่ง่ายนัก หวังเพียงทุกคนเข้าใจ และเราจะผ่านอารมณ์ขะมุกขมัวแบบนี้ไปด้วยกัน —ผมเชื่อครับ

  ยังไงเข้ามาทวงถาม เข้ามาร้องเรียน เข้ามาระบาย ใน blog นี้ก็ได้ครับ ผมและแม่จะช่วยส่งผ่านข้อมูล ความรู้สึกต่างๆนานา ไปยังผู้เกี่ยวข้องให้ครับ

  ช่วยๆกันครับ ให้ปางอุ๋ง ให้แม่ฮ่องสอนเป็นเมืองน่าอยู่ของทุกคน

  ขอบคุณครับ / บอม

 15. Neen Says:

  วันนี้โทรไปจองกางเต๊นกับ พื้นที่ป่าไม้ แต่เช้า
  ในที่สุดก็โทรจองได้แล้วค๊า (แจ้งแค่ชื่อ, จำนวนคน, กับวันเดินทางนะค๊า)

  พี่เค้าพูดจาเพราะดีนะค๊า พี่เค้าแนะนำว่าควรจะไปถึงก่อนบ่าย 3
  และไม่ต้องไปรับบัตรที่ศูนย์..จร้า

  ใกล้ๆวันเดินทางก่อนล่วงหน้า 3 วัน ให้โทรยืนยันอีกทีกับเจ้าหน้าที่ป่าไม่อีกทีค๊า

 16. ครูอี๊ด Says:

  ตอบลูกแต่ละคน ดังนี้เจ้า

  ลูก Gift

  เหมารถขึ้นปางอุ๋งติดต่อดาบเทียมนะคะ เบอร์โทร 081-2880841, 087-1767892 —เป็นรถสองแถวเล็กสีเหลือง ค่ารถประมาณ 600 บาท ดูรูปรถด้านบนนะคะ ดาบเทียม — สุดยอดโชเฟอร์ขึ้นปางอุ๋ง —และถามรายละเอียดเรื่องการนัดหมาย รับส่งต่างๆ บอกว่า —ครูอี๊ด แน่งน้อย แนะนำมานะคะ —-

  ลูก รัก

  สถานที่จอดรถตู้ของ บ. เปรมฯ จอดทีสถานีขนส่งแม่ฮ่องสอน (แห่งใหม่) อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัด และสถานที่ต่างๆ ในเมือง ประมาณ 500 เมตร
  ลูกไมจำเป็นต้องขอลงก่อน เพราะสถานีขนส่งก็อยู่ในเมืองนั่นล่ะค่ะ จะลงก่อนไปไหนคะ ? —

  ร้านให้เช่ามอเตอร์ไซค์ ที่ อ.เมือง มีหลายร้านค่ะ พอลงรถตู้แล้ว ให้นั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่จอดอยู่ท่ารถ บอกว่าให้ไปแถวหนองจองคำ ราคาประมาณ 30-40 บาท บอกว่าจะไปเช่ามอเตอร์ไซด์ค่ะ แล้วลองเดินเลือกหาดูตามความพอใจนะคะ

  ลูก Neen

  ครูอี๊ดดีใจด้วยค่ะ ที่ได้ที่พักเรียบร้อยแล้ว เอาใจช่วยลูกคนอื่นๆนะคะ

 17. ครูอี๊ด Says:

  ระเบียบใหม่เ้ข้าปางอุ๋งปี 2552-53
  นำมาจากสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.แม่ฮ่องสอนเจ้า
  เมื่อ 2 ตุลาคม 52

  กฎข้อบังคับสำหรับนักท่องเที่ยว

  1. รถนักท่องเที่ยวที่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ คือ

  – รถในพื้นที่(ชาวบ้านอาศัยในพื้นที่)

  – รถที่ติดตราของหน่วยงานราชการทุกหน่วยงาน

  – รถไม่ติดตราของหน่วยงานราชการ ซึ่งได้รับอนุญาตใหเสามารถเข้าผ่านพื้นที่โดยรับบัตรผ่านจากศูนย์โครงการฯ และต้องประทับตราหน่วยด้วย

  – รถนักท่องเที่ยวที่เข้าพักบ้านรวทไทยมีบัตรผ่านเข้าที่พัก(สามารถเข้าได้ในห้วงเวลา 09.00 – 18.00 น.)

  – รถรับจ้างประจำในพื้นที่

  2. รถที่ไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ คือ

  – รถยนต์ส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวที่ไป-กลับในวันเดียว ไม่พักในที่พักของบ้านรวมไทย

  – รถยนต์ส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวที่พักค้างคืน แต่มานอกห้วงเวลาที่กำหนด (สามารถเข้าได้ในห้วงเวลา 09.00 – 18.00 เท่านั้น)

  – รถผู้ประกอบการท่องเที่ยวไปกลับในวันเดียว ไม่มีบัตรเข้าพัก

  – รถบัส รถสิบล้อ และรถซึ่งมีขนาดใหญ่ ซึ่งก่อให้เกิดการตราจรติดขัด

  **********************

  ระเบียบข้อปฏิบัติในพื้นที่โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ

  1. โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ พื้นที่หมู่บ้าน เปิด 09.00 น. – 20.00 น.

  2. การเข้าพื้นที่โครงการจัดการหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ ต้องผ่านระบบการลงทะเบียน โดยขอรับบัตรผ่าน ประเภทพักค้างคืน ได้ที่ ศูนย์ ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอนในพระบรมราชินูปถัมภ์ ถนนขุนลุมประพาส ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0-5361-1244 โทรสาร 0-5361-1649

  ส่วนประเภทไปกลับให้ซื้อบัตรรถ (ซึ่งเป็นบัตรผ่าน) และเดินทางโดยรถโดยสารสองแถว ที่บ้านนาป่าแปก(โดยให้จอดรถไว้บริเวณที่จอดรถบ้านนาป่าแปกจะมีเจ้าหน้าที่ดูแล)

  3. การจองที่พักสามารถสอบถามข้อมูลและติดต่อได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอนฯ โดยแจ้งชื่อ – เบอร์โทร ติดต่อกลับ

  โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ เนื่องจากพื้นที่สามารถ รองรับผู้เข้าพักได้จำนวน 450 คน/วัน

  ********************

  ระเบียบข้อปฏิบัติการจองบ้านพักโครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ

  1. โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ จะเก็บข้อมูลการจองที่พักของท่าน เป็นระยะเวลา 7 วัน

  2. หากไม่โอนเงินภายใน 7 วันนับตั้งแต่วันจองถือว่าการจองยกเลิก (เลขบัญชี 508-006642-3 ชื่อบัญชีเกสเฮาส์รวมไทย ธนาคารกรุงไทย สาขาแม่ฮ่องสอน)

  3. กรุณาส่งแฟกซ์ใบโอนเงินมาที่หมายเลข 053-611649 หรือ email มาที่ g_h21@hotmail.com โดยระบุ ชื่อผู้เข้าพัก/ผู้จอง บ้านพัก วันที่เข้าพัก ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบการชำระเงินของท่าน

  4. การโอนเงินเข้าบัญชีแล้วจะไม่มีการคืนเงินให้ ไม่ว่ากรณีใดทั้งสิ้น ท่านสามารถ เปลี่ยนวันเข้าพักได้ถ้าวันนั้นมีบ้านว่างภายในระยะเวลาสามเดือน

  5. กรุณานำใบโอนเงินฉบับจริงมาในวันเข้าพักเพื่อใช้ในการขอรับบัตรเข้าพื้นที่โครงการฯ

  6. ในการเข้าพื้นโครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ ต้องผ่านระบบการลงทะเบียนที่ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ถนนขุนลุมประพาส ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 053-611244

  7. พื้นที่กลางเต็นท์ 100 เต็นท์ต่อวัน การจองแจ้งชื่อ – เบอร์โทรติดต่อกลับ ชำระเงินที่ศิลปาชีพฯ พร้อมรับใบผ่านเข้าเขตพื้นที่โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ

  หมายเหตุ ***สำหรับผู้ที่ติดต่อหรือจองบ้านพักโครงการ โปรดสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ชัดเจนว่าจองบ้านพักอยู่ในส่วนใดของโครงการเพื่อ เป็นการเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย

 18. ครูอี๊ด Says:

  ครูอี๊ดไม่ได้เข้า blog หลายวัน มีลูกๆมา comment กันมากมาย

  อันดับแรก ครูอี๊ดขอชี้แจงด่วนๆ อย่างนี้นะคะ

  (1) เวบนี้ไม่ใช่เวบทางการของโครงการปางอุ๋ง เป็นเวบที่ครูอี๊ดและลูกๆช่วยกันทำ เพื่อเป็นประโยชน์ในการเผยแพร่ข้อมูลด้านต่างๆของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน รวมถึงผู้ที่จะขึ้นไปปางอุ๋ง ให้ได้รับข้อมูลรอบด้านมากที่สุด แน่นอนข้อมูลหลายประการ หลายด้าน อาจสร้างความสับสน อลหม่าน ไม่เข้าใจ งง แปลว่าอะไร ไม่รู้เรื่อง ? สำหรับลูกๆ เกี่ยวกับเรื่อง “รับบัตรผ่าน ไม่รับบัตรผ่าน” สำหรับข้อมูลที่ครูอี๊ด และลูกๆท่านอื่นๆ ที่ช่วยกันเข้ามาตอบใน blog แห่งนี้ เพราะเป็นข้อมูลผ่านมุมมองส่วนตัว และประสบการณ์ตรงมากกว่า —-ครูอี๊ดต้อขออภัยอย่างสูงมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

  (2) ความเห็นที่ 253 ครูอี๊ดเป็นคน post เองโดยตรงค่ะ โดยนำมาจาก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.แม่ฮ่องสอนเจ้า อย่างไรก็ตาม ลูกสามารถดูข้อมูลโดยตรงได้ตาม link นี้ก็ได้นะคะ http://maehongson.mots.go.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=538736279&Ntype=2 รวมทั้งถ้าลูกสงสัยโทรฯไปสอบถามที่เบอร์นี้ก็ได้ค่ะ โทรศัพท์ 0-5361-1146 โทรสาร 0-5361-3022

  (3) ครูอี๊ดยังยืนยันเหมือนเดิมว่า —(3.1) ถ้าลูกยึดหลักราชการ ทุกกรณีต้องขอบัตรผ่านทั้งสิ้น ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ (3.2) ถ้าลูกยึดหลักประสบการณ์นิยม จะเห็นได้ว่า บัตรผ่าน หรือ ไม่บัตรผ่าน มีเงื่อนไขของมัน ขึ้นอยู่กับว่า เราติดต่อสัมพันธ์กับใคร เช่น ถ้าเราติดต่อทางโครงการศูนย์ศิลปาชีพหรือทหาร ก็จะได้รับคำตอบอย่างหนึ่ง แต่ถ้าเราติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้เหมือนความเห็นล่าสุดที่ 248 ก็จะได้รับคำตอบอีกอย่างหนึ่ง ทั้งๆที่ คือ พท.ปางอุ๋งเหมือนกัน แต่ระเบียบกลับไม่เหมือนกัน —ลูกไม่ต้องถามครูอี๊ดค่ะว่าทำไม เพราะบางคำถาม ก็ยากจะมีคำตอบสำเร็จรูปเพียงคำตอบเดียว

  เช่นเดียวกัน ครูอี๊ดไม่มีคำตอบสำเร็จรูปสำหรับการขึ้นปางอุ๋ง ค่ะ เพราะถ้ามี ครูอี๊ดคงไม่มีความจำเป็นต้องมาทำ blog นี้ ลูกๆสามารถเปิดดูเวบท่องเที่ยวทั่วไป ที่นำระเบียบการทางการมา post ไว้ ก็คงไม่แตกต่าง เหมือนที่ครูอี๊ดก็ post ในความเห็นที่ 253 เช่นเดียวกัน

  (เหนื่อยไหม เหนื่อยค่ะ เพราะต้องหาข้อมูลให้รอบด้านหรือมากที่สุด ทั้งๆที่ความจริงไม่ต้องทำก็ได้ ค่าตอบแทนก็ไม่มี เป็นใจล้วนๆที่อยากทำ ดูแลบ้านเสร็จ ก็ต้องรีบมาออนไลน์ บางครั้งก็ต้องวานบอม วานบิ๊ก ลูกชาย หรือวานลูกสะใภ้ช่วยตอบไปก่อน เพราะกลัวลูกๆจะกังวลรอคำตอบ ครูอี๊ดไม่ใช่บริษัททัวร์ ไม่ใช่ปางอุ๋ง ไม่ใช่อะไรๆที่เกี่ยวข้องกับปางอุ๋งเลย เป็นเพียงคนแม่ฮ่องสอนเล็กๆคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในตัวเมือง ห่างจากปางอุ๋งหลายสิบกิโล เป็นเพียงความประสงค์ส่วนตัวล้วนๆ ที่อยากให้คนที่มาเยือนเมืองแม่ฮ่องสอนได้รับความสุขมากที่สุด เพราะแม่ฮ่องสอน ไม่ใช่ทางผ่าน แต่เป็น ความตั้งใจมาเยือน และปางอุ๋งเป็นหนึ่งในนั้น เมื่อข้อมูลมีประโยชน์สำหรับลูกๆ แค่นี้ครูอี๊ดก็มีความสุขแล้วค่ะ)

  จุดประสงค์ของ blog นี้ คือ ให้ข้อมูลสำหรับลูกมากที่สุด เห็นหลายแง่หลายมุมที่แตกต่าง ไม่เหมือนกัน

  แต่ทั้งนี้ต่างเป็นข้อมูลที่ถูกต้องทั้งนั้น เพียงแต่มองคนละมุม ประสบการณ์คนละอย่างเท่านั้นเอง

  เราจะบอกได้อย่างไร ว่าใครถูกกว่าใคร ไม่มีหรอกค่ะ เพราะทุกคนก็ถูกเหมือนกัน แต่ถูกต้องภายใต้เงื่อนไขคนละอย่าง และแว่นคนละสี ถ้าเราสวมแว่นสีดำ เราก็เห็นปางอุ๋ง สีดำ ถ้าเราสวมแว่นสีแดง เราก็เห็นปางอุ๋งสีแดง ถ้าเราไม่สวมแว่น เราก็เห็นปางอุ๋งอีกลักษณะ แล้วเราจะพูดได้อย่างไร ว่าคน 3 คน นี้ เห็นปางอุ๋ง ถูก หรือ ผิด ในเมื่อก็เขาก็เห็นเช่นนี้จริงๆ

  …..ฉะนั้นเมื่อลูกทราบเงื่อนไขแบบนี้แล้ว สิ่งที่เหลือลูกต้องตัดสินใจเอง ท่ามกลางบริบทแวดล้อมและปัจจัยเงื่อนไขต่างๆมากมาย ที่ครูอี๊ดไม่สามารถทราบได้

  (4) ครูอี๊ดขอบคุณลูกๆทุกคน ที่ช่วยกันมาตอบ ยามที่ครูอี๊ดไม่อยู่หรือเฝ้ามองห่างๆ ใจเย็นๆกันนะคะ ทุกอย่างมีทางออกค่ะ—แต่เราต้องพร้อมเดินไปด้วยกัน หาคำตอบด้วยกันนะคะ ครูอี๊ดก็เรียนรู้ข้อมูลไปพร้อมกับลูกนั่นล่ะค่ะ โลกนี้ไม่มีใครมีคำตอบเดียวหรอกค่ะ โลกเปลี่ยนแปลงได้ เพราะหลายคำตอบ

 19. ครูอี๊ด Says:

  ที่ปางมะผ้า มีปั๊มน้ำมันค่ะ

  ส่วนปั๊มแก๊ส LPG เท่าที่ครูอี๊ดทราบ คือ มีตรงก่อนเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 4 กม.(ถ้ามาจากทาง อ.ปาย เลยทางเข้าปางอุ๋งมา) จะมีป้ายบอกเลี้ยวขวาเพื่อเข้าเส้นเลี่ยงเมือง เมื่อเลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆ ไปจนถึงสะพานข้ามลำน้ำปาย สุดปลายสะพานก็จะเจอปั้ม มองเห็นเด่นชัดมากค่ะ

  แต่ถ้ามาจากทาง อ.แม่สะเรียง จะเห็นป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นเลี่ยงเมือง ให้ลูกเลี้ยวซ้าย จากนั้นก็ขับตามป้ายบอกทางไปเรื่อยๆ ทางนี้อ้อมไกลหน่อย แต่ก็ถึงเหมือนกัน

  หรือไม่ก็ให้วิ่งเข้ามาในเมืองก่อน แล้ววิ่งออกนอกเมืองไปทาง อ.ปาย ประมาณ 4 กม. ก็จะเจอแยกเลี่ยงเมือง ให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เห็นเอง

  อีกเรื่องที่ต้องบอกลูกอีกครั้ง : ทุกปีหน้าเทศกาล ในแม่ฮ่องสอน ทั้งปาย ปางมะผ้า หรือตัวเมือง น้ำมันหมด / ไม่พอเติมทุกปี โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ ลูกควรเตรียมน้ำมันสำรองไว้ด้วย เพราะน้ำมันที่นี่ ต้องขนส่งมาจากเมืองเชียงใหม่เท่านั้นค่ะ ใช้เวลาขนส่งนานหลายชั่วโมง เพราะรถต้องขึ้นเขา และเป็นทางโค้งมาก การขนส่งแต่ละครั้งจะใช้รถบรรทุกน้ำมันเดี่ยว คือบรรทุกน้ำมันได้แค่ชนิดเดียวเพียง 16,000 ลิตร จะใช้รถบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ที่มีหลายชนิดรวมกันไม่ได้ เพราะเส้นทางไม่เอื้ออำนวย

 20. ครูอี๊ด Says:

  โอ้! ลูก sonicky เจ้า

  ใจตรงกับครูอี๊ดเลยค่ะ ครูอี๊ดกำลังจะมา post เรื่องนี้พอดี เพราะมีลูกสอบถามมาหลายคน ว่า “ซื้อ one dat trip ที่ปาย แล้ว ต้องขอบัตรผ่านอีกหรือไม่”

  คำตอบ คือ ไม่ต้องค่ะ —-บริษัททัวร์ที่ลูกซื้อจะจัดการให้ทุกอย่าง ลูกมีหน้าที่จ่ายตังค์ประมาณ 500 บาท/คน (ราคาปีที่แล้ว) และงดกินเหล้าตอนกลางคืนสัก 1 คืน เพราะรถจะมารับ หรือนัดให้ลูกมาเจอตอนตี 3 เพื่อออกเดินทางจากปายมาปางอุ๋ง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม. ก็จะมาถึงประมาณ 6 โมงเช้า ที่ปางอุ๋งพอดีค่ะ

 21. ครูอี๊ด Says:

  สวัสดีเจ้า ลูก Nattawut

  ลูกไปเที่ยวในช่วงคนเมืองหลวงเดินทางกันอย่างถล่มทลายมาที่เมืองปายและ ปางอุ๋งกันเลยนะคะ —- ลูกเตรียมรับมือกับมหกรรมคลื่นมนุษย์จากเมืองหลวงและเมืองต่างๆแล้วใช่ไหมคะ ?

  อื๊อ ! ครูอี๊ดไม่อยากคิดภาพคนถล่มทลายเมืองปาย แย่งกันกิน แย่งกันใช้ เหมืองปีที่แล้วเลย ภาวนาว่าปีนี้ทุกอย่างรวมถึงการจัดการจะดีขึ้นสำหรับทุกคน

  ปีที่แล้วมีศัพท์เกิดขึ้นคำหนึ่ง คือ “ปายแตก” หมายความว่า ในช่วงปีใหม่ปี 52 ที่ผ่านมานั้น มีผู้คนไปเที่ยวปาย ณ เวลาเดียวกันเรือนแสน ไปแย่งกันกิน ไปแย่งกันใช้ ไปแย่งกันชม ไปแย่งกันเติมน้ำมันจนน้ำมันหมดปั๊ม ไปแย่งกันนอนจนราคาที่พักแพงสุดๆๆ จากเดิม 200 กลายเป็น 2,000 ทำให้บริเวณไหนว่างๆ จะข้างวัด หรือหน้าโรงพยาบาล สถานีตำรวจ ขอให้มีพื้นที่ว่างก็จะกลายเป็นพื้นที่กลางเต็นท์นอนกันทันที พ่อค้าแม่ค้าก็แย่งกันขึ้นราคาของขาย ร้านอาหารต้องต่อคิวกินรอเป็นชั่วโมง คนเยอะจนแทบจะเหยียบเท้ากันเอง จากปาย เลย กลายเป็น ปายแตก ในช่วงนั้นทันทีค่ะ —-
  http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2009/01/E7382754/E7382754.html

  กลับมาคำถามของลูกดีกว่าค่ะ—-

  ข้อแรก รถฮอนด้าซีวิคสามารถไปถึงปาย ห้วยน้ำดัง และปางอุ๋งได้แน่นอนค่ะ

  อย่างไรก็ตามการเลือกใช้บริการ one day trip ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ตั้งต้นจากปาย และไม่อยากขับรถในเส้นทางโค้งที่มากและชันสุดๆบางช่วง

  ข้อสอง – สำหรับเรื่องรับฝากรถ ครูอี๊ดรบกวนลูก mail ไปถามน้องอาร์มแทนได้ไหมคะ น่าจะรู้ข้อมูลดีกว่าครูอี๊ด

  ปล. ถ้ามีน้ำมันสำรองไปด้วยจะดีมากเลย เพราะปีที่แล้วน้ำมันที่เมืองปาย ปางมะผ้า และแม่ฮ่องสอน วันปีใหม่หมดค่ะ ลูกต้องรอ รอ รอ หรือต้องอาศัยปั้มหลอดในหมู่บ้านแทนค่ะ

 22. ครูอี๊ด Says:

  ลูก Nattawut

  ไหนๆก็มีความตั้งใจดีแล้ว เอาเป็นว่าครูอี๊ดเสนอให้ลูกมาค่ะ แต่ให้หนีปาย มาตั้งต้นที่แม่ฮ่องสอน ปางอุ๋ง (มา countdown ที่แม่ฮ่องสอนแทน) และตามด้วยปายค่ะ น่าจะดีกว่าตั้งต้นจากปาย

  เมื่อเรามีข้อมูลแล้ว เราก็หาทางเลี่ยงและเตรียมพร้อมสิ่งต่างๆได้ล่วงหน้าก่อนได้นี่คะ

  ลูก LadyYui

  (1) สถานที่กางเต็นท์ มี 2 ที่ ค่ะ คือ ของศูนย์ศิลปาชีพ ทหารรับผิดชอบ(จองวันต่อวัน) ของป่าไม้ ป่าไม้รับผิดชอบ (จองล่วงหน้าได้) แต่ทั้ง 2 ที่ ต่างอยู่ในโครงการปางอุ๋งเหมือนกัน แต่คนละบริเวณ และคนละส่วนงานรับผิดชอบ ถ้าลูกจองเต็นท์ผ่านใคร ให้ดูระบบการจองด้านบนนะคะ เพราะจะแตกต่างกัน ในเรื่องการรับบัตรผ่าน

  (2) บ้านชาวบ้านจะอยู่ตรงทางเข้า ส่วนที่กางเต็นท์อยู่บริเวณด้านใน ห่างกันไม่กี่ร้อยเมตรค่ะ

  (3) ไปรถคันเดียวกัน แต่เวลาด่านตรวจดูบัตรผ่าน คนที่กางเต็นท์ในส่วนป่าไม้ ต้องแจ้งว่าจองกับป่าไม้ค่ะ ซึ่งที่ด่านตรวจจะมีชื่อระบุไว้อยู่แล้ว

 23. ครูอี๊ด Says:

  ตอบลูก QQ เจ้า

  (1) ลูกสามารถพาน้องหมาไปเที่ยวหรือค้างคืนบนปางอุ๋งได้ค่ะ

  (2) ส่วนที่พักแนะนำให้คิดต่อบ้านชาวบ้านที่เป็นโฮมสเตย์โดยตรงค่ะ น่าจะสะดวกทั้งเจ้าของและน้องหมา ดูความเห็นที่ 133 นะคะ และภาพประกอบเรื่องที่พักชาวบ้านใน link ที่แปะไว้ใน blog ด้านบน

  ตอบ ลูกปัด เจ้า

  ดูแนวทางการเดินทางและท่องเี่ที่ยวได้ในเมนูด้านขวามือที่เขียนว่า 9 เส้นทางท่องเที่ยวสุขใจจากเมืองหลวงสู่เมืองสามหมอก แล้วลองปรับให้เข้ากับความชอบของตนเอง นะคะ

  รวมถึงการท่องเที่ยวในปาย และปางอุ๋ง ให้ดูที่ link ชื่อ ตัวอย่าง : บางโปรแกรมท่องเที่ยวเฉพาะในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ที่แปะไว้ใน blog ด้านบน แล้วดูกระทู้ด้านล่างที่เกี่ยวข้องกับเที่ยวปาย และปางอุ๋งโดยตรง

  ส่วนที่พักของลุงปาละ ให้สอบถามลุงปาละโดยตรงค่ะ เบอร์โทรอยู่ด้านบนนะคะ

 24. ครูอี๊ด Says:

  ครูอี๊ดขอแจ้งราคารถสองแถวของชุมชนนาป่าแปก ที่จะบริการนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองที่พักไว้ด้านบน และมีความประสงค์จะขึ้นไปเที่ยวแบบไป-กลับ

  โดยลูกๆจะต้องนำรถไปจอดไว้ที่บริเวณบ้านนาป่าแปก (ดูในแผนที่ด้านบนนะคะ) และให้ใช้บริการรถสองแถวของชุมชน ซึ่งจะวิ่งให้บริการตั้งแต่ตีห้า – หกโมงเย็น ค่าโดยสารขาขึ้นคน 30 บาท ขาลงคนละ 20 บาทเจ้า

  เน้นอีกครั้ง-ในส่วนนี้ (ผู้ที่ไป-กลับ ไม่พักค้างในปางอุ๋งทั้งของทหาร และ ป่าไม้) ไม่จำเป็นต้องไปรับบัตรที่ศูนย์ศิลปาชีพ หรือ แจ้งชื่อกับป่าไม้นะคะ และมาซื้อบัตรโดยสารรถโดยตรงที่บ้านนาป่าแปกเลย

 25. lemon soda Says:

  สวัสดีคะเพื่อนๆเราได้ขึ้นปางอุ๋งเมื่อ15ตุลาที่ผ่านมาก็เลยอยากนำประสบการณ์มาบอกต่อเพื่อจะเป็นประโยชน์บ้างคะ เราออกจากแม่ฮ่องสอนแต่เช้าแล้วขับรถขึ้นปางอุ๋ง เส้นทางในการขึ้นปางอุ๋งทรหดนิดหนึ่งนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวและบางช่วงก็ชันพอสมควร ถนนบางช่วงก็แคบนะคะแต่ถนนลาดยางดีคะขับรถได้สบาย บรรยากาศข้างทางรับรองได้มาไม่ผิดหวังแน่นนอน ระหว่งทางก็จะผ่านภูโคลน น้ำตกผ่าเสื่อ พระตำหนัก เราเข้าปางอุ๋งก่อน บรรกาศสวยมากได้แวะที่บ้านลุงปาละคุยกับคนที่นั้นบอกว่าอากาศตอนกลางคืนจะหนาวประมาณ10กว่าองศาเท่านั้นส่วนต่ำสุดที่เคยหนาวก็-3คะ เราขอแนะนำนิดหนึ่งนะคะว่าถ้าจะไปเทียวต่อที่ปายอยากให้แวะเที่ยวถ้ำปลาเป็นที่สุดท้ายคะเพราะออกจากถ้ำปลาแล้วสามารถขับรถต่อไปปายได้เลย

 26. ครูอี๊ด Says:

  อีกรอบเจ้า สำหรับคำตอบลูกเตี้ย

  จากปากทางไปถึงปางอุ๋งไกลค่ะเกือบ 44 กม. ฉะนั้นใช้เวลาขึ้นเขาสูงชัน แคบ ไม่ต่ำกว่า 1 ชม. แน่นอนค่ะ

  (1) ที่พักบ้านรักไทย อ่าน http://www.talaochuerakthai.com/index.html และข้อมูลเพิ่มเติมปี 49 http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2006/12/E4963682/E4963682.html

  รวมทั้งลูกสามารถติดต่อ คุณคู้จง แซ่เฉิน เครือข่ายการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และวัฒนธรรมบ้านรักไทย หรือคุณจตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร (ผู้ประสานงานโครงการวิจัยฯ การท่องเที่ยวโดยชุมชนจีนยูนนาน) โทรศัพท์ 081-883 -2138 E-mai l: vjatuporn@hotmail.com เพื่อสอบถามเรื่องที่พักในหมู่บ้านของชาวบ้านที่จัดการเองโดยตรงก็ได้ค่ะ

  ทั้งนี้ที่พักบ้านรักไทย ตั้งอยู่บริเวณทะเลสาปของหมู่บ้าน เป็นกระท่อมเล็กๆ 2 หลัง โดยค่าที่พักแบบบ้านดิน และที่พักทั่วไป ราคา 200-500บาท/คน/วัน

  (2) จากบ้านรักไทย มาปางอุ๋งไม่ลำบากค่ะ เพราะห่างกันเพียง 13 กม. เท่านั้น ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชม. ค่ะ

  (3) ที่อ่างเก็บน้ำ มีเต๊นท์กับอุปกรณ์นอนให้เช่าค่ะ ติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ล่วงหน้า ได้ตามเบอร์โทรด้านบนโดยตรงเลยค่ะ

  (4) หมู่บ้านกะเหรี่ยงทั้ง 2 คือ ในสอย และน้ำเพียงดิน ต้องเดินทางลึกเข้าไปจากถนนสายหลัก น้ำเพียงดินต้องนั่งเรือเข้าไป ครูอี๊ดเสนอว่าถ้าไม่มีเวลาไม่จำเป็นต้องแวะก็ได้ค่ะ เพราะอย่างน้อยใช้เวลาเดินทางและเที่ยวชมเกือบ ๆ 2 ชม. เข้าไปแล้ว

 27. ตูน Says:

  ผมวิ่งตามเส้นทางนี้เลยครับ
  http://maps.google.co.th/maps?f=d&source=s_d&saddr=%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%9E%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3&daddr=19.263183,97.967834&hl=th&geocode=FRtn0QAdSCX9BQ%3B&mra=dme&mrcr=0&mrsp=1&sz=10&sll=19.14906,98.289185&sspn=0.64346,1.234589&ie=UTF8&ll=18.230656,98.113403&spn=0.646959,1.234589&z=10

  คิดว่า จาก อ.เมือง แม่ฮ่องสอน ขึ้นไปปางอุ๋ง น่าจะ ราวๆ 1ชมครึ่ง นะครับ

  แต่ของผม จาก อุทยานถ้ำปลา ขึ้นไปปางอุ๋ง ประมาณ 40-50 นาที ครับ ระยะทาง ประมาณ 45 km

  แต่ จาก อ.เมือง ไปแม่สอด ระยะเวลา ที่ผมเดินทาง ออก 9โมง มาแวะพักที่ แม่สะเรียงประมาณ ครึ่งชั่วโมง ถึง แม่สอด ประมาณ 6โมงครึ่ง ครับ
  เรื่องแวะเที่ยว ผมไม่ได้แวะเลยครับ ไม่กล้าแวะ เพราะทางมันเปลี่ยวมาก ต้องรีบทำเวลา อ่ะครับ
  น่าจะเป็นช่วงพ้น สบเมยมั้งครับ ที่ต้อง ขึ้นเขา ที่ทางแย่ๆประมาณ 53km เสียเวลาไปหลาย ชม. เลยครับ รู้งี้ผมไป 108 ดีกว่า แต่ก็ลุ้นครับ ช่วงบนนั้น ผมขับรูดยาวเลย ไม่งั้นเสียเวลาแน่ๆครับ
  สรุป ผมใช้เวลาเกือบ 9ชั่วโมง มาถึง อ.แม่สอด

  เป็นเส้นทางที่ไม่แนะนำเลยครับ แต่ ที่เที่ยวก็มีอยู่ พอพ้นช่วงเขา 53km มาแล้ว จะเป็นทางที่ กำลังทำขึ้นมาครับ ขยายถนนกว้างเลยใหม่ๆเลย

  แต่น้าแถวบ้านผมที่เคยขนแบลคโฮวขึ้นไปส่งบนนั้น เค้าบอก ช่วงเขาลูกนั้น มันระเบิดทำถนนไม่ได้ก็เลยไม่รู้ว่าทางใหม่จะทำถึงได้แค่ไหนครับ

  105 อย่างแรงเลย ใจต้องพร้อมครับ แต่คนขับรถตู้ก็น่าจะวิ่งกันเยอะมั้งครับ หรือคงเพราะ 108ทางขาดเลยวิ่งทางนั้น อิอิ

  ผมว่า วิ่งลงจากแม่สะเรียงราวๆ สายๆ น่าจะดี กว่า ตียาว จากแม่ฮ่องสอน ลงไปแม่สอดเลย เพราะ มาอยู่บนเขาบ่ายๆ มันวังเวงชอบกล

  แต่ก็มีรถเมล์สาย แม่สอด แม่สะเรียงวิ่งอยู่เป็นระยะๆ นะครับ

 28. เตี้ย Says:

  ก่อนอื่นต้องขอบคุณคุณตูนครับสำหรับข้อมูล 105เป้นประโยชน์มากมาย
  และ
  สวัสดีครับ คุณ Hippo

  คือผมจะเข้ามาแนะนำครับ เกี่ยวกับเส้นทางที่คุณ Hippo วางแพลนไว้ แต่คงได้แค่ตั้งแต่ปายนะครับ เพราะไปเส้นทางนี้ไปมาแทบทุกปีเลย

  ดูจากเส้นทาง เที่ยวสบายครับ เก็บได้ทุกที่ ไม่ค่อยรีบเร่งด้วย แต่อาจจะเหนื่อยไปนิด เรียกกันว่าถ้าจบทริป หัวมันจะหมุนๆ เหมมือนนั่งอยู่ในรถไปอีกสักอาทิตย์เลย 555

  กับวันที่สี่ที่อ่างขาง ผมนับจากแยกแม่แตงนะครับ เดินทางได้ 2 เส้นนะครับ คือเส้นเชียงดาว กับ เส้น ฝาง
  ข้อดีเส้นเชียงดาว คือ มันจะเลาะชายแดนพม่า วิวสวย มีดอกพญาเสือโคร่งบานรายทางเต็มไปหมด วิถีชาวเขาเพียบ แถมระหว่างทางมีโรงเตี๊ยมใหญ่ๆ ให้พักดื่มชาอีก (แต่ปิดบ่ายๆนะครับ) ถึงเส้นทางจะเปลี่ยว แต่เดินทางง่ายครับ ทางไม่ชัน แต่ข้อเสียใหญ่เลยคือถนนอาจจะขรุขระ เรี่ยราดไปหน่อย เพราะเป็นเส้นทางที่คนไม่นิยมครับ เลยไม่ค่อยได้ซ่อมแซม ก่อนถึงแยก ทางเข้าอ่างขาง ประมาณ 7 โล จะมีจุดชมวิวกิ่วลมที่ตั้งอยู่บน แนวถนนสันเขา ผมว่าสวยเลยนะ ถ้าคิดจะนอนกางเต๊นทื ต้องที่นี่เท่านั้น คนไม่พลุกพล่านเลย มีเจ้าหน้าที่ทหารดูแลครับ เพียงแต่เรื่องห้องน้ำห้องท่าอาจจะไม่สะดวก (แต่แนะนำแค่มาดูวิว ถ่ายรูปก็ไฉไล แล้วครับ คนไม่ค่อยมา)

  ส่วนเส้นทางที่ 2 คือวิ่งเส้นถนนใหญ่ ไปฝาง เส้นทางนี้ขับสบายมากๆ ถนน 4 เลน มีที่แวะให้ซื้อส้ม พุทรา องุ่น ตามสวน ก่อนขึ้นอ่างขาง ใช้เวลาน้อยกว่าในระดับนึง แต่ปัญหาอยู่แค่ตอนขึ้นครับ ทางมันชันมากกกกกกก ชันกว่า 50องศา+หักศอกหลายจุด

  ในวันไปถึงอ่างขาง ก็อาจจะแวะไปบ่านนอแล ฐานทัพชายแดนพม่า ไปอุดหนุนไกด์เด็กชาวเขาท้องถิ่น แล้วค่อยมาเดินเล่นตลาดเย็น ตรงที่พักแหละครับ เดิน ครึ่งช.ม.ก็ครบแล้ว 555 แล้วตื่นเช้าค่อยมาดูพระอาทิตย์ขึ้น กับ เข้าชมสวนเกษตร แนะว่าต้องเข้าตอนเช้านะครับ

  วันที่ 5ที่จะไปดอยตุง แวะรายทางก็มีพวก บ่อน้ำร้อนฝาง (แต่เข้าลึกมากไปหน่อย ถ้าไม่ได้ขึ้นผ้าห่มปก ก็ไม่แนะนำครับ) ต่อมาก็ยิงยาวมาแถบ เชียงราย ที่เที่ยวเน้นๆก็มี เข้าชมสุสานนายพล กินกาแฟวาวี ดูดอกไม้ดอยตุงสักเย็นๆ แดดสบายๆ แล้วเข้าที่พัก ก็น่าจะเหนื่อยหมดวันแล้วครับ

  วันที่6 ออกสัก 8 โมงเช้า ออกไปภูชี้ฟ้า ถ้าวิ่งเส้นชายแดน ก็เริ่มแวะที่ ตลาดแม่สอด(เดี๋ยวนี้แทบไม่มีไรเลย 555 ขายของหยั่งกะสำเพ็ง แต่แพงกว่า แนะนำแวะถ่ายรูปก็พอ) วิ่งเส้นเชียงแสน เลาะ แม่น้ำโขงมีที่เที่ยวเยอะครับ ไม่ว่าจะเป็น สามเหลี่ยม ทองคำ หอฝิ่น วัด พระธาตุ ได้เที่ยวเยอะหรือน้อยขึ้นอยู่กับ ออกกี่โมง เพราะทุกที่มันต้องใช้เวลา แวะประมาณ ชั่วโมงเห็นๆน่ะครับ

  แต่หากจากดอยตุง วิ่งลงมาเที่ยวที่วัดร่องขุ่น ผมไม่แนะนำให้ย้อนขึ้นไปทาง แม่สอด ให้วิ่งตัดมาทาง เวียงชัยเลยครับ แล้วเอาเวลาที่เหลือเยอะๆ มาเที่ยวในเขต ภูชี้ฟ้า ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลดอกทิวลิป ศุนย์ส่งเสริมเกษตร ผาหม่น แล้วเย็นๆไปดูพระอาทิตลับฟ้า ที่ผาตั้ง

  วันสุดท้าย(เข้าใจว่าคือวันที่ 1) แนะนำครับ ว่าอย่าไปแวะเลย ถูสอยดาว คิดจะแวะมันต้องนอนที่นี่ด้วยน่ะครับ เพราะต้องใช้เวลาในการเดินขึ้น กลับถึงกทม. ภายในวันนี้ ไม่ดึกมากด้วย ไม่เกินเที่ยงคืน ได้พักผ่อนเต็มที่

  ที่แนะนำไปทั้งหมด ผมแนะนำ แบบ car-trip นะครับ คือเน้นที่เที่ยวที่รถเข้าถึงได้ อยู่บนถนนหลัก แต่หากเที่ยวแบบ trekking ทริป จริงๆเส้นทางที่ไปมีจุดน่าสนใจเพียบเลยนะครับ ขอบอก แต่อาจจะต้องตัดหลายๆจุดทิ้ง เนื่องจากทริปแบบนี้มันกินเวลา

  อย่างไรปัญหาเดียวของทริปคุณ Hippo ที่ผมเห็นแน่ๆ คือที่พักครับ แนะนำให้รีบจองครับ หลายๆที่ตอนนี้น่าจะเต็มไปหมดแล้ว ถ้าเต็มจริงๆ ลองปรับทริปดูได้ครับ

  ขอให้สนุกกับการเที่ยวครับ

 29. ครูอี๊ด Says:

  (2) ลูก hippo – คุณเตี้ยตอบไปแล้ว และถ้าครูอี๊ดจำไม่ผิด ลองนึกๆย้อนอดีตสมัยที่ลุงหน่อยเคยพาไปแอ่ว จากดอยอินทนนท์ไปปางอุ๋งเกือบ 200 กิโล ประมาณ 6 ชั่วโมง – ขับเรื่อยๆโดยไม่พักนาน , จากปาย – อ่างขาง ใช้เส้นทาง ปาย – แม่แตง 3 ชม. แม่แตง – ทางขึ้นอ่างขาง 2 ชม. ทางขึ้น– ที่พักด้านบน 1 ชม. รวมทั้งสิ้นประมาณ 6 ชั่วโมง, จากดอยอ่างขาง – ดอยตุง ใช้เส้นทาง อ่างขาง – เชียงราย ประมาณ 4.5 ชม. จากเชียงราย – ดอยตุง อีก 4 ชม. รวม 8.5 ชั่วโมง , ดอยตุง – เชียงราย – ภูชี้ฟ้า ประมาณ 6-7 ชั่วโมง

  ลูกเดินทางอยู่บนรถแทบทั้งวันเลยค่ะ ยังไงอย่าลืมแวะเที่ยวรายทางบ้างนะคะ แต่คนคงเยอะทีเดียวเลยค่ะ

 30. ครูอี๊ด Says:

  ลูกป๊อป เจ้า

  ไปปางอุ๋ง 1 คืนก็เพียงพอแล้วค่ะ เพราะปางอุ๋งไฮไลท์จะอยู่ที่หมอกกรุ่นเหนือผิวน้ำและทิวสนในตอนเช้าตรู่เท่านั้น วันนี้บนปางอุ๋งมีความสะดวกสบายมากกว่าแต่ก่อน มีอาหารบริการ สำหรับเรื่องที่พักนั้น ให้ลูกติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ตามเบอร์โทรข้างบนเลยค่ะ หรือในส่วนบ้านพักริมน้ำที่สามารถตื่นเช้ามาดูวิวได้เลยให้ติดต่อทางโครงการศูนย์ศิลปาชีพโดยตรงค่ะ เบอร์และรูปอยู่ใน blog ด้านบนเช่นเดียวกัน

  ลูก วิช เจ้า

  สำหรับเรื่องติดต่อเช่ารถ ครูอี๊ดรบกวนให้ลูกโทรหาลุงหน่อยที่เบอร์ 085 7216343 หรือ 083 2029884 โดยตรงเลยนะคะ และสอบถามรายละเอียดที่ลูกอยากทราบค่ะ

 31. ครูอี๊ด Says:

  ครูอี๊ดขอฝากเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินสำหรับแจ้งเหตุร้ายหรือต้องการความช่วยเหลือ นอกจากเบอร์ 1193 ที่เป็น call center ของตำรวจทางหลวงแล้วก็ยังมีเบอร์โทรศัพท์สายตรงสำหรับพื้นที่ทางภาคเหนือโดยตรง

  กองกำกับการ 5
  สถานีตำรวจทางหลวง1 กองกำกับการ5(ตาก)
  กม.420-421 ถนนพหลโยธิน ต.หนองหลวง อ.เมือง
  จ.ตาก 63000
  โทรศัพท์ 0-5551-1340
  โทรสาร 0-5551-1340
  พื้นที่รับผิดชอบ ตาก-กำแพงเพชร

  สถานีตำรวจทางหลวง2 กองกำกับการ5(ลำปาง)
  กม.594-595 ถนนพหลโยธิน ต.ชมพู อ.เมือง
  จ.ลำปาง 52100
  โทรศัพท์ 0-5421-8671
  โทรสาร 0-5421-8671
  พื้นที่รับผิดชอบ ลำปาง-แพร่

  สถานีตำรวจทางหลวง3 กองกำกับการ5(พิษณุโลก)
  กม.7-8 ถนนตาก-ขอนแก่น(ทล.12) ต.สมอแข
  อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000
  โทรศัพท์ 0-5525-9503
  โทรสาร 0-5525-9503
  พื้นที่รับผิดชอบ พิษณุโลก-สุโขทัย-อุตรดิตถ์

  สถานีตำรวจทางหลวง4 กองกำกับการ5(เชียงใหม่)
  กม.89-90 ถนนอินทร์บุรี-เชียงใหม่ (ทล.11)
  ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
  โทรศัพท์ 0-5324-2441
  โทรสาร 0-5324-0289
  พื้นที่รับผิดชอบ เชียงใหม่-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน

  สถานีตำรวจทางหลวง5 กองกำกับการ5(พะเยา)
  กม.724-723 ถนนพหลโยธิน (ทล.1) ต.ค๊ำ
  อ.เมือง จ.พะเยา 56000
  โทรศัพท์ 0-5441-0954
  โทรสาร 0-5541-0954
  พื้นที่รับผิดชอบ พะเยา-เชียงราย-น่าน

 32. รอบคอบ Says:

  ช่วยตอบแทนครูอี๊ดนะครับ (ผิดพลาดประการใด รบกวนครูช่วยแก้ไขด้วยนะครับ)
  – ถ้าอยากได้วิวที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ เห็นภูเขาเป็นเเนวยาวมีเงาสะท้อนผิวน้ำขวางอยุ่ตรงหน้าตามที่พบเห็นบ่อยๆตามกระทู้ในอินเตอร์เนท จะต้องพักที่ไหนคะ บริเวณของพื้นที่ป่าไม้โครงการหลวงหรือศูนย์ศิลปาชีพ
  ตอบ ถ้าเป็นบ้านพักต้องของศูนย์ศิลปาชีพ คือเปิดประตูมาจะมองเห็นแพ กับอ่างน้ำ ที่เค้าถ่ายรูปกันครับ ส่วนบ้านพัก ของป่าไม้ นั้นจะมองเห็นอ่างน้ำ แต่ก็มีทิวสนบังอยู่บ้างครับ

  – บริเวณกางเต๊นท์ของทั้งสองที่ติดริมน้ำเหมือนกันหรือไม่
  ตอบ ของศูนย์ศิลปาชีพ ไม่ติดน้ำครับ มีถนนเล็ก ๆ คั้นอยู่ แต่มองเห็นอ่างน้ำ
  ส่วนของป่าไม้นั้น อยู่ใกล้อ่างน้ำครับ

  – หากท่องเที่ยวเพียงสองคน กางเต๊นท์นอนจะอันตรายไปหรือไม่ อีกทั้งในเรื่องของความสะอาดเเละสะดวกของห้องน้ำรวมที่ไหนดีกว่ากัน
  ตอบ ไม่อันตรายครับ มี จนท. คอยตรวจตราดูแล ส่วนห้องน้ำรวม โดยรวมนั้นก็ถือว่าใช้ได้ครับ ส่วนความสะดวกนั้น อาจไม่เท่ารีสอร์ททั่ว ๆไปครับ

  – ช่วงต้นเดือนธันวาคมอากาศหนาวมากหรือไม่ ช่วงเช้าเวลาประมาณใดที่ควรตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น
  ตอบ หนาวครับ เวลาถ้าให้ดี ควรตื่นก่อนพระอาทิตย์ขึ้นครับ

  – เจ้าหน้าที่พื้นที่ป่าไม้โครงการหลวงเเจ้งว่าไม่จำเป็นต้องไปรับบัตรที่ตัวเมืองเเม่ฮ่องสอนเเต่อย่างใดในการเข้าพัก จริงหรือไม่
  ตอบ ควรโทร. สอบถามโดยตรงครับ จะดีที่สุด และจะได้มั่นใจด้วยครับ

  – โดยรวมเเล้วบริเวณไหนดีกว่ากัน ทราบว่าพื้นที่ป่าไม้จะมีพวกดอกไม้เมืองหนาวต่างกันที่ของศูนย์ศิลปาชีพ
  ตอบ ก็แล้วแต่จะชอบครับ เพราะทั้งสองที่ เดินไปมาหากันได้

  – หากเดินทางจากปายเพื่อไปให้ทันรถขึ้นปางอุ๋งรอบบ่าย ต้องออกจากปายประมาณกี่โมง ขึ้นรถโดยสารประเภทใดเเละค่ารถคนละเท่าไหร่
  ตอบ จากปายมาแม่ฮ่องสอน อย่างน้อยก็ 3 ชม.ครับ เผื่อเวลาด้วยเกิดรถเสียรถติด ควรเผื่อไว้ 4 ชม. ดีกว่าครับ
  จากปาย มามีรถตู้ของ บ.เปรมประชาขนส่ง ครับ ออกทุกชั่วโมง ถ้าให้ดี ควรจองล่วงหน้านะครับ เพราะเต็มเร็วมาก ยิ่งมาช่วงไฮด้วย

  ส่วนสองแถวที่จะขึ้นปางอุ๋งนั้น อยู่ที่ตลาดสายหยุด มีออกวันละ 2 เวลา คือ ช่วงเช้า 9.00 น. กับช่วงบ่าย เวลา 15.00 น.
  ( แต่ปลายตุลาที่ผมไป เค้าออก 15.30 น. ครับ แต่ออกจริงๆ จะสายกว่านี้ครับ สัก ครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง เพราะต้องคอยซื้อของที่ชาวบ้านเค้าฝากมาซื้อครับ )

  รบกวนหน่อยนะคะ เพิ่งเคยไปเป็นครั้งเเรก หวั่นๆกลัวจะไปไหนทำอะไรไม่ถูก
  ผมก็เพิ่งกลับมา ซึ่งไปครั้งแรกเช่นกันครับแบคแพคไปคนเดียว
  ชอบ จ. แม่ฮ่องสอน มากครับ ไว้ปีหน้าจะไปอีกครับ

 33. ครูอี๊ด Says:

  โอ้ ! สูมาเตอะลูกแมวน้ำที่ครูอี๊ดมาตอบช้ามากเจ้า ขออภัยอีกครั้ง

  (1) บ้านน้ำเพียงดินอยู่คนละทางกับทางไปปางอุ๋งเลยเจ้า ปางอุ๋งต้องเดินทางไปทาง อ.ปางมะผ้า ที่นี่อยู่ในตำบลผาบ่อง (ลูกไปดูในเมนูเรื่องแผนที่บ้านครูอี๊ดนะคะ ครูอี๊ดนำแผนที่ทั้งจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาใส่ไว้ให้แล้ว)

  จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนให้ลูกใช้ทางหลวงหมาย เลข 108 ไปทาง อ. ขุนยวม ผ่านศูนย์ราชการ สังเกตซุ้มประตู มีทางแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 1025 ประมาณ 600 ม. จะถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายบอกทางประมาณ 1.5 กม. จากนั้นมีทางแยกขวาตรงข้ามสวนสาธารณะแม่ฮ่องสอน ไปตามถนน รพช. ผ่านบ้านท่าโป่งแดงและบ้านห้วยเดื่อ ระยะทาง 4 กม. จอดรถที่ท่าเรือบ้านห้วยเดื่อ แล้วโดยสารเรือหางยาว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าเรือลำละ 600 บาท (นั่ง 6 -8 คน) ตลอดเส้นทางที่ล่องเรือไปตามลำน้ำจะผ่านระลอกน้ำที่ลดระดับลดหลั่นกันไปคล้ายธารน้ำตก ติดต่อท่าเรือบ้านห้วยเดื่อ โทร 0 5368 4160 : http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7392197/E7392197.html

  นอกจากนี้ ยังมีหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวอีก 2 แห่ง ได้แก่ ” บ้านในสอย ” ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 33 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 1095 ไปทางอำเภอปางมะผ้า ผ่านบ้านปางหมู ข้ามสะพานแม่น้ำปาย บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 199 แยกซ้ายมือไปตามถนน รพช. 1 กิโลเมตร เพื่อพบสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปทาง รพช. สายบ้านในสอยอีก 17 กิโลเมตร บ้านกะเหรี่ยงคอยาวจะอยู่เลยบ้านในสอยไปประมาณ 3 กิโลเมตร ทางช่วงนี้เป็นลูกรังควรใช้รถกระบะ ชาวต่างประเทศต้องเสียค่าเข้าหมู่บ้านกะเหรี่ยง 250 บาท/คน —-ถ้าลูกอยากดูกะเหรี่ยงคอยาว ให้ดูที่บ้านในสอยจะดีกว่า แต่บรรยากาศจะสู้บ้านน้ำเพียงดินไม่ได้ค่ะ

  อีกหมู่บ้านหนึ่ง คือ”บ้านห้วยเสือเฒ่า”อยู่ใกล้กับตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางจากตัวเมืองไปทางอำเภอขุนยวม ผ่านหน้าศาลากลาง ถึงแยกไฟแดงซ้ายมือจะมีป้อมตำรวจเล็กๆ ตรงมุมให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านห้วยเสือเฒ่า ถนนลาดยางตลอดสาย http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G3242443/G3242443.html

  สอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร 0 5361 2982-3

  (2) ราคาประมาณนี้ค่ะ แต่ถ้าต่อรองให้เหลือแค่ 1,000 – 1,200 บาท ครูว่าก็น่าจะลองต่อรองดูนะคะ แต่ถ้าไม่ได้ก็ประมาณนี้ค่ะ ไม่แพงเกินไป เพราะอย่างไรเขาก็ต้องตีขึ้นไปรับลูกกลับลงมาส่งที่ขนส่งอีก

  (3) ส่วนภูโคลน พระตำหนัก บ้านรักไทย อยู่ทางเดียวกับทางขึ้นปางอุ๋ง สามารถแวะเที่ยวรายทางได้เลยค่ะ ให้ดูแผนที่เดินทางการเดินทางด้านบนประกอบนะคะ

  ลูก Curious Girl เจ้า

  คุณรอบคอบตอบให้แล้วนะคะ ขอบคุณค่ะ

  ส่วนกรณีที่พื้นที่ป่าไม้โครงการหลวงเเจ้งว่าไม่จำเป็นต้องไปรับบัตรที่ตัวเมืองเเม่ฮ่องสอน ถ้าเป็นส่วนของเฉพาะพื้นที่ป่าไม้ ถูกต้องแล้วค่ะ

  ส่วนรถตู้ สามารถให้เขาแวะรับที่หน้าปากทางได้ค่ะ แต่ต้องโทรบอกรถตู้ให้ชัดเจนก่อน เบอร์โทรดูใน link ที่เขียนว่า การเดินทางสู่เมืองสามหมอกนะคะ

  ลูก sugarapple เจ้า

  ถ้าลูกไม่ได้พักที่บนปางอุ๋ง ลูกต้องจอดรถไว้ที่บ้านนาป่าแปกค่ะ แล้วโดยสารรถสองแถวขึ้นไป ซึ่งไม่เป็นปัญหากับผู้สูงอายุหรือเด็กค่ะ

 34. รอบคอบ Says:

  รูปที่พักโฮมสเตย์ บนปางอุ๋ง ครับ
  http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8517080/E8517080.html

 35. ครูอี๊ด Says:

  วันนี้ครูอี๊ดขออนุญาตตอบรวมทุกกระทู้นะคะ

  ลูก Piglet

  (1) การเดินทางไปปางอุ๋งโดยรถโดยสารเที่ยว 15.30 น. นั้น สามารถแวะเที่ยวพระธาตุดอยกองมูได้อย่างเดียวค่ะ เพราะอยู่ในตัวเมือง ส่วนที่เที่ยวรายทาง เช่น ถ้าปลา ภูโคลน ปางตอง บ้านรักไทย นั้น ถ้าลูกแวะเที่ยว จะต้องอาศัยรถโบกเดินทางขึ้นไปบนปางอุ๋งแทนค่ะ ถ้าเป็นผู้หญิงคิดว่าไม่สะดวกเลยค่ะ ให้แวะเที่ยวรายทางตอนขากลับลงมาจากปางอุ๋งจะดีกว่า

  (2) ค่าเหมารถอยู่ระหว่าง 800 – 1,500 บาท ถ้าแวะเที่ยวรายทางด้วย เบอร์โทรอยู่ด้านบนนะคะ ลองโทรสอบถามรายละเอียดดูค่ะ

  (3) ถ้าอยากเที่ยวที่ปางมะผ้า เช่น ถ้ำลอด หรือจุดชมวิวกิ่วลม ด้วย นั่งรถโดยสารสีแดงแทนรถตู้ก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเหมารถ ดูรายละเอียดการเดินทางด้วยรถโดยสารในเมนูด้านขวามือนะคะ

  ลูก Neuy

  (1) ที่พักที่ปางอุ๋ง ซึ่งเป็นที่พักแบบ Homestay ส่วนใหญ่มีหน้าตาแบบนี้ค่ะ ดูที่ link ด้านบนที่เขียนว่า รูปภาพเส้นทางการเดินทางขึ้นปางอุ๋ง และบรรยากาศที่พักข้างบน และดูความเห็นที่ 44 ประกอบค่ะ และดู link http://pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8523972/E8523972.html เพิ่มเติมค่ะ และเตรียมใจกับคนจำนวนมากบนปางอุ๋งด้วยนะคะ

  ส่วนพื้นที่กางเต็นท์ของป่าไม้ มีหน้าตาแบบนี้ค่ะ http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8517742/E8517742.html

  และ link เพิ่มเติมในส่วนที่พัก บ้านรักไทยค่ะ http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8521877/E8521877.html

  (2) การเดินทางกลับกรุงเทพแล้วแต่ความสะดวกของคนขับค่ะ จะวิ่งเป็นวงกลมก็ได้

  ลูก ฟ้า

  (1) วันที่ 22 พย. ครูอี๊ดไม่มั่นใจว่า ลูกจะมีเวลาพอดูกะเหรี่ยงคอยาวไหมคะ ? อาจต้องวางแผนดีๆนะคะ

  เชียงใหม่ – จอมทอง – เลี้ยวเข้าสู่อุทยานแห่งชาติอินทนนท์ (แวะชม น้ำตกแม่กลาง โครงการหลวงขุนวาง พระธาตุนภเมทนีดล พระธาตุนภพลภูมิสิริ) – แม่แจ่ม – ขุนยวม (ดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ) – ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ครูอี๊ดเสนอว่า ให้เปลี่ยนแผนไปนมัสการพระธาตุดอยกองมูแทนค่ะ

  (2) วันที่ 23-24 พย. ไม่มีปัญหาตามที่ระบุมาค่ะ

  (3) กะเหรี่ยงคอยาวให้ดูคำตอบที่ 351 นะคะ ครูอี๊ดบอกรายละเอียดไว้แล้วค่ะ

  (4) เรื่องการขึ้นไปปางอุ๋ง มีรถท้องถิ่นบริการโดยตรงค่ะ ไม่ต้องรับบัตรผ่าน

 36. ใจเย็น Says:

  ถึงคุณอู๋ ครับ
  ผมว่า 20 พย. คงจะแค่เย็น ๆ ไม่หนาวมากเท่าไร แต่้เตรียมไว้ดีกว่าไม่เตรียมนะครับ เพราะอากาศอาจเปลี่ยนแปลง

  ส่วนบ้านรวมไทยนั้น ในห้องมี
  ฟูกหนึ่ง ผ้านวม หมอน 2 ใบ น้ำเปล่าหนึ่งขวด แก้วสองใบ
  กระดาษทิชชู่ หนึ่งม้วน เทียนไขสองเล่ม และไม้ขีด ครับ

  ปล. ตอนผมไป ถ้าเป็นบ้านหลังเล็ก ห้องน้ำรวม ราคา 350 บาท ส่วนบ้านที่มีห้องน้ำในตัว 450 บาทครับ

  ไปช่วงปลายตุลา ไม่หนาวเลย กลางวันร้อน เย็นตอนช่วงเช้า ๆ แป๊ปเดียว หมอกในอ่างก็ไม่มีครับ

 37. ใจเย็น Says:

  อยากแนะนำสำหรับคนที่ไปเที่ยว ปาย ปางอุ่ง แม่ฮ่องสอน โดยรถโดยสารต่าง ๆ ดังนี้ครับ
  รถของ บ.เปรมประชาขนส่ง

  รถตู้จาก อาเขตเชียงใหม่ จะมาปาย หรือจะมาแม่ฮ่องสอน จองล่วงหน้าได้ 3 วัน

  รถตู้จาก แม่ฮ่องสอน่ จะกลับมาปาย หรือจะไปยังอาเขตเชียงใหม ก็ จองล่วงหน้าได้ 3 วันเช่นกัน

  ส่วนรถตู้จาก ปายจะมา แม่ฮ่องสอน หรือว่าจากปายจะกลับ เชียงใหม่ นั้นจองล่วงหน้าได้แค่ 1 วันครับ

  วางแผนการเดินทางล่วงหน้าไว้เลยครับ และเมื่อจองแล้ว
  แนะนำเมื่อไปถึง แล้วให้รีบไปจ่ายเงินรับตั๋วเลยนะครับ

  ปล. ถ้าไปช่วงเสาร์อาทิตย์ หรือหน้าเทศกาล
  แนะนำว่า ควรจองรถล่วงหน้า ดีที่สุดครับ
  เพราะขนาดผมไปปลายตุลาคม วันจะกลับอยู่ที่ปายจะกลับ เชียงใหม่
  ตอนเย็น ๆ คนไม่มีตั๋วกลับ ยืนรอสำรอง หลายสิบคนเลยครับ
  คือว่า ถ้าใครมาไม่ทันรถออก คนที่ยืนรออยู่ ต้น ๆ แถว ทางรถเค้าก็จะให้คนนั้นจ่้ายตังค์ แล้วก็ขึ้นรถแทนคนที่มาไม่ทันครับ
  เพราะรถของ บ. นี้ ออก ตรงเวลา เกือบทุกคันครับ

  (ส่วนคนที่มาไม่ทัน เค้าไม่คืนเงินนะครับ ถือว่าสละสิทธิ์ เสียเงินฟรีครับ)

  สำหรับเวลารถออก และเบอร์โทรศัพท์ นั้น ตาม link นี้เลยครับ

  http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=21&topic_no=185510&topic_id=187864

  ปล. มีคำแนะนำสำหรับคนที่จะลงจากปางอุ๋ง มายัง ตลาดสายหยุด ที่แม่ฮ่องสอน
  ถ้าคิดจะลงมาแล้วต่อรถกลับไปยังปาย หรือว่า กลับเชียงใหม่ ควรเผื่อเวลารถสองแถวเหลืองไว้สัก 2-2.30 ชั่วโมงนะครับ
  อย่างกรณีผม ลงจากปางอุ๋งรอบ 11.00 น.
  กว่ารถจะเริ่มออกตัวลงจริง ๆ ก็ 11.30 น.
  อีกทั้ง ระหว่างทางยังรับผู้โดยสาร รับซื้อของฝากจากชาวบ้านอีก
  ถึง ตลาดสายหยุด ก็เลยบ่ายโมงไปแล้ว
  โชคดีของผมที่จองรถกลับปาย ไว้ บ่ายสอง แรกคิดว่า บ่ายโมงก็ทัน

 38. นู๋เล็ก Says:

  เพิ่งไปปางอุ๋งวันที่ 23 นี้เลยมารายงานความคืบหน้าค่ะ ก่อนอื่นต้องขอบคุณเวปครูอี๊ดที่ให้ข้อมูลได้ละเอียด จนตัดสินใจขับ city ขึ้นไปเที่ยว ยืนยันค่ะว่าขับขึ้นได้สบาย ช่วงสูงชันก็เปลี่ยนใช้เกียร์ต่ำตามกำลังของรถค่อยๆ ไต่ระดับ ใช้สมาธิมากหน่อย ยิ่งตอนใกล้เข้าหมู่บ้านรวมไทย ถนนแคบมาก โชคดีตอนที่ไปไม่มีรถสวนช่วงถนนแคบๆ เลยไม่ต้องลุ้นมาก แต่มือใหม่ไม่แนะนำให้ขับจะดีกว่านะคะ อันตรายสูงจริงๆ อากาศตอนกลางคืนกับเช้าค่อนข้างเย็น และคิดว่าจะเย็นลงเรื่อยๆ เครื่องกันหนาวได้ใช้แน่นอน ส่วนกลางวันก็ร้อน แดดแรงจริงๆ เสียดายวันที่ไปไม่มีหมอกลอยเหนือผิวน้ำสักเท่าไร แต่พอสายๆ แดดออกถ่ายรูปได้สวย ยุงไม่มี เจ้าหน้าที่รวมไทยเกสท์เฮ้าส์ก็น่ารัก บริการดีมาก ไฟเปิด 6 โมงเย็น – 4 ทุ่ม ขอบอกว่าน้ำเย็นมั่กๆ อาบทีสะท้านนนนน

 39. ครูอี๊ด Says:

  ตอบลูกเบ็ญ ดังนี้เจ้า

  (1) การเที่ยวในเมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อให้สะดวกสบายมากขึ้น เพราะสถานที่เที่ยวแต่ละแห่งอยู่ห่างกันแบบเดินเหนื่อยค่ะ ครูอี๊ดแนะนำให้ลูกใช้วิธีการเหมารถสองแถวสีเหลืองที่จอดอยู่ตรงตลาดสายหยุดไปเที่ยววัดที่ต่างๆ ค่ะ โดยดูตรงเมนูที่เขียนว่า ไหว้พระ 9 วัด และค่ารถไม่เกิน 500 บาท ก็ตกคนละ 50 บาทเท่านั้น จะเป็นทางเืลือกที่ดีที่สุดค่ะ

  (2) จากตัวเมืองไปถ้ำปลาประมาณ 17 กม. ค่ะ และจากถ้ำปลาไปปางอุ๋งประมาณ 45 กม. และที่เที่ยวที่ลูกว่ามา สามารถแวะเที่ยวได้ตลอดทางก่อนถึงแยกขึ้นไปปางอุ๋งค่ะ เพราะอยู่บนเส้นทางเดียวกัน และแต่ละที่ระยะทางไม่ไกลกันมาก แต่ทางจะชันมากกว่าค่ะ (ดูคามเห็นที่ 103)

  จริงๆออกจากเมืองเร็วขนาดนี้ (10 โมงเช้า) ขึ้นไปเที่ยวที่บ้านรักไทยด้วยก็ได้ค่ะ โดยเริ่มต้นจากเมืองแม่ฮ่องสอน – ถ้ำปลา – ภูโคลน – พระตำหนักปางตอง – บ้านรักไทย – ปางอุ๋ง ค่ะ แค่นี้ก็น่าจะพอกับเวลา 1 วันค่ะ เพราะจะใช้เวลาท่องเที่ยวอยู่ที่ถ้ำปลาประมาณ 40 นาที , ภูโคลน 1 ชม. , ปางตอง 30 นาที , บ้านรักไทย 1.30 ชม.

  ปล. ครูอี๊ดสงสัยว่าออกจากกทม. 6 โมงเย็น น่าจะถึงแม่ฮ่องสอน (วิ่งเรื่อยๆที่ 120 กม. แวะพักเข้าห้องน้ำ + ทานข้าว 1 ครั้ง) น่าจะอยู่ราวๆ 15-17 ชม. นะคะ หรือลูกวิ่งตลอดไม่หยุดพักเลย ก็ประมาณ 14 ชม.

 40. pope Says:

  ถึง ผู้ที่รักธรรมชาติทุกท่าน

  ผมไปเที่ยวที่แม่ฮ่องสอน เมื่อต้นธันวา 52 มา จึงคิดแบ่งปันความรู้สึกดี ๆ ให้กับผู้ที่รักธรรมชาติทุกท่านให้ได้รับทราบครับ คือ

  1. ผมว่า ที่ปางอุ๋ง สวยเฉพาะเวลาเช้า และเวลาเย็น เท่านั้น ส่วนเรื่องอาหารค่อนข้าง จะหายาก ทุกท่านต้องเตรียมไปเอง และที่พัก ถ้าพักที่บริเวณทะเลสาบส่วนที่เป็นของป่าไม้ ผมว่า สวยน้อยกว่าส่วนที่ศูนย์ศิลปชีพดูแล ครับ สำหรับผมไปตอนเต็นของศูนย์ศิลปชีพ ผมว่ายังไม่ค่อยดี คือเก็บค่าธรรมเนียมต่าง ๆ แล้ว แต่ไม่มีน้ำให้อาบ เจ้าหน้าที่จ้องแต่จะเก็บตังค์ค่าเข้าห้องน้ำ แต่ไม่สนใจเรื่องบริการ
  2. ผม พักคืนที่ 2 ที่บ้านรวมไทย เจ้าของชื่อ จาต๋า ผมว่าจาต๋า แกเป็นคนอัธยศัยดีมาก ๆ คนหนึ่ง แกขายชา ผลไม้ดอง และมีบ้านพักไว้บริการ โดยบ้านของแก ที่ติดกับอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศดีมาก และที่บ้านรวมไทย มีอาหารจีนยูนาน , สถานที่ท่องเทียว

  3. ผมว่าถ้าใครคิดจะเทียวที่ปางอู่ง น่าเผื่อเวลาไปเที่ยวที่บ้านรวมไทย สักอีกคืนรับรองว่าคุ้มครับ ส่วนที่ปางอุ๋ง จองบ้านพักของชาวบ้านดีกว่า อย่าพยายามจองพักศูนย์ศิลปชีพ หรือที่ป่าไม้เลย เสียเวลา จองก็ยาก บริการก็ไม่ดี

  หวังว่าที่ Post ไว้คงจะมีประโยชน์ สำหรับคนที่รักธรรมชาตินะครับ

 41. ครูอี๊ด Says:

  สำหรับที่พักที่ปาย (คำแนะนำสำหรับหน้าเทศกาลและวันหยุดยาวช่วงฤดูหนาว)

  – ริมปายคอทเทจ มีพื้นที่ในรีสอร์ทติดแม่น้ำปาย แต่จะมีบางพักเพียงบางหลังเท่านั้นที่ติดกับน้ำปาย บรรยากาศดีมาก ต้นไม้เยอะ ห้องน้ำสะอาด อยู่ใกล้ท่ารถ กลางเมืองปาย สะดวกกับการเดินทาง สามารถเดินเที่ยวในเมืองปายได้เลยทันที แต่ที่นี่ไม่มีทีวี รวมทั้งกลางคืนเหมือนนอนอยู่หน้าผับ มีดนตรีขับกล่อมจากร้านที่ถัดจากรีสอร์ทไปที่จะบรรเลงจนถึงตี 1 ทุกคืน และตอนเช้าอาจจะได้ยินเสียงช้างร้องเสียงบ้างเป็นบางครั้ง และราคาแพงกว่าค่ะ ราคาปกติ 1,000 – 4,500 บาท (053-699-133 , 699-539 , 699-234)

  – ปายในฝัน อยู่ใกล้ถนนคนเดินเช่นเดียวกัน แต่ต้องทำใจเรื่องเสียงดังนะคะ เพราะตั้งอยู่ในชุมชน คนจะพลุกพล่าน เพราะนักท่องเที่ยวมักจะแวะเวียนมาถ่ายรูปกับป้ายชื่อที่พัก และใกล้สะพานไม้ (ที่พักต้องเดินข้ามสะพานไม้ไปอีกฝั่ง) ใกล้อินเดียน่าคอทเทจ เป็นบ้านหลังเล็ก ไม่เหมาะกับครอบครัว แต่เหมาะกับวัยรุ่น สามารถลงเล่นน้ำหน้าที่พักได้ (ถ้าใจกล้านะคะ เพราะหนาวมากๆ) ไม่แพง สไตล์ธรรมชาติแบบลุยๆ http://www.ilovepai.com/th/2008/11/21/%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9D%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B9%81/

  – หลับฝันดีเกสต์เฮ้าส์ อยู่ใกล้ถนนคนเดิน ที่นี่ชาว BP ใน pantip มักพูดถึงเพียงความใจดี/อัธยาศัยดีของ “คุณปาน” – เจ้าของ อยู่บ่อยครั้ง (089-1111-088 , http://www.ilovepai.com/th/2007/12/22/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9D%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%AE%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B9%8C-%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88/ )

  – สิบสองพันนา เป็นบ้านพักติดน้ำปาย บรรยากาศดี มองภายนอกที่พักคล้ายกระต็อบ แต่ภายในดูดีมาก ห้องน้ำสวยมาก หน้าต่างเป็นแผ่นกระจกใส มองเห็นน้ำปาย สามารถนอนดูดาวที่ระเบียงได้ สงบ เงียบ เหมาะกับคู่รักมากกว่ากลุ่มเพื่อน แต่อยู่นอกเมืองนะคะ ต้องมีรถส่วนตัวจะสะดวกกว่า (081-881-7631 และ 086-179-6009 )

  – family hut ติดถนนคนเดิน ห้องเป็นแบบดิบๆ พื้นไม้ไผ่ เวลาเดินจะดังคร๊อกแคร๊ก ห้องเล็ก มีพัดลมในห้อง 1 เครื่อง ข้างหน้าห้องจะมีที่นั่งเล่น ติดแม่น้ำ บรรยากาศลุยๆสไตล์วัยรุ่นชอบ ไม่เหมาะกับครอบครัว เป็นสถานที่ถ่ายทำ pai in love และเสียงดังค่ะ (087- 1727682 , 089 -9519693)

  – good view อยู่ระหว่างทางไปวัดแม่เย็น ไกลจากถนนคนเดิน พอสมควร บ้านพักเป็นแบบกะท่อมทรงสามเหลี่ยมมุงใบไม้ อยู่กลางทุ่งท้องนา เงียบสงบ แบบส่วนตัว สบายๆ อยู่ตรงข้ามบ้านปายนา (089-8525792)

 42. Lemon soda Says:

  สวัสดีค่ะคุณpoyluang
  เส้นทางแม่แจ่ม – ขุนยวม – แม่ฮ่องสอนเป็นเส้นทางที่แคบทางจะเป็นทางที่ขึ้นเขาลงเขาอยู่ตลอดโดยเฉพาะทางจากดอยอินทนนท์ไปแม่แจ่มเป็นทางสองเลนต้องใช้ความระมัดระวังในการขับเป็นอย่างมาก ถ้าขับรถชำนาญและเคยขับขึ้นเขาทางนี้ก็ไปได้ค่ะแต่ต้องระมัดระวังในการขับขี่ด้วยนะค่ะ จากขุนยวมไปแม่ฮ่องสอนทางก็จะเหมือนทางจากแม่มาลัยมาปายนี้แหละค่ะ เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่สวยอีกเส้นทางหนึ่งเลยคุ่ะบรรยากาศรอบข้างจะเป็นการทำนาแบบขั้นบันไดโดยเฉพาะที่แม่แจ่ม
  ตอนที่ไปช่วงตุลาเขากำลังขยายทางให้กว้างขึ้นตอนนี้ก็คาดว่าน่าจะเสร็จแล้วนะค่ะ

 43. ต้อง Says:

  สวัสดีครับครูอี๊ด
  ผมมีโปรแกรมจะไปเที่ยวปาย-ปางอุ๋งช่วงปลายเดือนกรกฎา-ต้นสิงหา
  การเดินทางหลักจะใช้มอเตอร์ไซค์ครับ
  อยากทราบว่าช่วงนั้นฝนจะตกจนเป็นอุปสรรคมากมั้ยครับ (กลัวของเปียก โดยเฉพาะตอนกลางวัน)

  ตั้งใจจะไปกางเต็นท์ที่ปางอุ๋ง ถ้ามีฝนก็อาจจะเปลี่ยนไปนอนรีสอร์ทแทนน่ะครับ

  ขอบคุณครับ ขอให้ครูอี๊ดมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ

 44. ครูอี๊ด Says:

  เรียน คุณต้องเจ้า

  เที่ยวปาย – ปางอุ๋ง หน้าฝน การเปียกฝนไม่หน้ากลัวเท่ากับการขี่มอเตอร์ไซด์ไม่แข็ง ซึ่งอันตรายเหมือนกันค่ะ

  อย่างไรก็ตามลองดูบรรยากาศ/รายละเอียดเพิ่มเติมใน 3 ที่นี้นะคะ

  http://www.taklong.com/north/show-north.php?No=106733

  http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8073785/E8073785.html

  http://bemycha.exteen.com/20090723/entry

 45. ต้อง Says:

  ครูอี๊ดครับ ช่วงนี้อากาศที่นั่นเป็นอย่างไรครับ

  ต้องใส่เสื้อกันหนาวหนาๆ ใส่ถึงมือหรือเปล่า

  เพราะจะไปช่วงสิ้นเดือนนี้ครับ ขอบคุณครับ

 46. ครูอี๊ด Says:

  ถึง ต้องครับ

  ช่วงนี้มีฝนตกครับ อากาศเย็นสบาย ปลอดโปร่ง ไม่หนาวครับ

 47. ถุงแป้ง Says:

  สวัสดีค่ะ ว่าจะขึ้นไปปางอุ๋ง ประมาณต้นเดือน ธ.ค. ไม่รู้อากาศจะหนาวมากหรือป่าว คิดไว้ว่าจะไปกางเต้นท์ แต่ไม่รู้จะทนหนาวได้ป่าว

 48. A Says:

  จะได้เวลาจอง ที่กางเต้นท์ของศูนย์ศิลปชีพแล้ว ส่วนของป่าไม้ เป็นวันเดียวกันหรือป่าว

 49. A Says:

  จะได้เวลาจอง ที่กางเต้นท์ของศูนย์ศิปชีพแล้ว ส่วนของป่าไม้ ไม่รู้ว่า เป็นวันเดียวกันหรือป่าว

 50. kit Says:

  ถ้าจะไปเที่ยวต้นเดือนสิงหานี้ จะเหมาะไหมคะ แล้วน้ำในอ่างแห้งมากไหม ไปคนเดียวจะปลอดภัยไหมคะ
  ขอบคุณคะ

 51. kit Says:

  ถึงคุณต้อง
  เป็นยังไงบ้างไปเที่ยวช่วงปลายก.ค. บรรยากาศเป็นยังไงบ้าง เล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ เพราะ plan จะไปต้นเดือนส.ค. ก่อนวันแม่

 52. tudtu Says:

  ครูอี๊ด..คะ คือหนูสงสัยค่ะ คือ ข่าวเค้าบอกให้โทรไปจองรวมไทยเกสต์เฮ้าท์ได้ วันที่ 1 สิงหาคม 2553 แต่หนูโทรไปแล้ว สองครั้ง
  -ครั้งแรกให้เพื่อนโทรไป วันที่ 1 สิงหาคม 2553 เจ้าหน้าที่บอกให้โทรไปวันที่ 5 สิงหาคม 2553
  -ครั้งที่ 2 หนูโทรไปตอนเช้า ประมาณ 08.00 น. เจ้าหน้าที่บอกให้โทรไปประมาณกลางเดิน หนูอยากได้ความชัดเจนมากกว่านี้ค่ะ
  ต้องทำอย่างไรดีคะครูอี๊ด

 53. tudtu Says:

  ครั้งที่ 2 ที่หนูโทรไปเป็นวันที่ 3 สิงหาคม 2553 เวลา 08.00น. ค่ะ

 54. ต้อง Says:

  ถึงคุณ Kit

  ไปมาแล้วอากาศดีครับ แต่น้ำน้อยและมีสีเหลือง
  คงเป็นเพราะฝนตกครับ ตอนที่ไปไม่มีคนเลยครับ
  ไม่มีล่องแพด้วยครับ แต่ถ้าจะไปเอาบรรยากาศเฉยๆก็ไปได้เลยครับ

 55. kit Says:

  ถึงคุณต้อง
  ขอบคุณมากคะ เอ แต่ถ้าไปคนเดียว ยรรยากาศคงจะเหงาน่าดู แล้วคุณต้องคิดว่าถ้าไปคนเดียวจะอันตรายรึเปล่าคะ ช่วยแนะนำหน่อยคะ

 56. ต้อง Says:

  คุณ kit ครับ
  อันตรายที่ว่านี่คือในแง่ไหนครับ ถ้าเกี่ยวกับอาชญากรรมคิดว่าไม่มีแน่นอน เพราะคนท้องถิ่นที่เดินทางคนเดียวก็มีเยอะ ภายในปางอุ๋งก็มีแต่เจ้าหน้าที่ที่ทำงาน ไม่มีมาแซวเราหรอกครับ
  แต่ผมจะเป็นห่วงเรื่องการขับรถมากกว่า ถ้าเป็นรถยนต์ ช่วงที่ใกล้ถึงทางจะแคบอาจทำให้เลี้ยวโค้งยาก โดยเฉพาะโค้งที่มีความชันด้วย
  ส่วนมอเตอร์ไซค์ก็จะคล่องตัวกว่าแต่อาจจะปวดหลังนะครับ

 57. kit Says:

  ถึงคุณต้อง
  ขอบคุณคะ คิดว่าคงจะใช้มอร์เตอร์ไซด์ จะได้แวะเที่ยวได้ระหว่างทางด้วย

 58. pang Says:

  ไม่รู้ว่าช่วง วันพ่อ จะมีที่กางเต้นท์ ที่เป็นส่วนของป่าไม้หรือป่าว

 59. พร Says:

  ดูวีดีโอ ปางอุ๋ง ได้ที่

  และ

  และ

 60. shishi Says:

  รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ
  ถ้าจะเหมารถจากตัวเมื่องแม่ฮ่องสอนไปปางอุ๋ง และให้รถพาเที่ยวระหว่างทางและบนปางอุ๋ง เช่น ภูโคลน บ้านรักไทย ฯลฯ ไม่ทราบว่ามีรถไหมคะ และราคาประมาณเท่ารไหร่คะ ขอบคุณคะ

 61. kit Says:

  กลับมาจากแม่ฮ่องสอน และปางอุ๋งอย่างปลอดภัย สนุกมากๆ ขับ MC ขึ้นปางอุ๋ง เส้นทางน่าหวาดเสียวมาก พอดีขากลับฝนตกอีก แต่ขอบอกสนุกมากๆๆ

 62. เปิ้ล Says:

  แจ้งข่าวค่ะ พอดีโทรไปจองที่พัก+เต้นท์ของป่าไม้มาค่ะ แต่เบอร์ที่แจ้งไว้ข้างบนเปลี่ยนแล้วนะค่ะ เห็นบอกว่าต้องใช้เบอร์ใหม่ค่ะ ส่วนเบอร์ใหม่ที่หามาได้นะค่ะ 080-847-8456 และ 087-661-8594 ค่ะ พอดีว่าโทรไปจองมาแล้วพร้อมโอนเงินแล้วด้วยค่ะ โอนให้คุณอังคณา สุขสมัยค่ะ ครูอี๊ดขาข้อมูลของหนูถูกไหมค่ะ

 63. kit Says:

  แจ้งข่าว เบอร์โทรที่เป็นเบอร์บ้าน ลุงปาละ ลุงเค้ายกเลิกแล้วนะคะ เปลี่ยนเป็นเบอร์มือถืออย่างเดียว มีสามเบอร์ แต่จำได้เบอร์เดียวคือ 083-5716668

 64. pang Says:

  วันนี้ โทรจองพื้นที่กางเต้นท์ ของป่าไม้แล้วค่ะ เบอร์โทรตามที่คุณเปิ้ล ให้เลยค่ะ
  ค่าพื้นที่ 30 บาท ถ้าเช่าเต้นท์นอน 2 คน 250 ,3 คน 500 ถ้าใครจะไปเที่ยว ก็จองกันนะจ๊ะ

 65. แบ๊งค์ Says:

  สวัสดีครับ ผมจะเข้าไปปางอุ๋งช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่4-5ก.ย.นี้ โดยเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากอ.ปาย ยังไม่มีที่พัก ไม่มีโปรแกรมเลย พอมีอะไรแนะนำผมมั้ยฮะ ^^

 66. Gibb Says:

  ตั้งใจจะเดินทางไปปางอุ๋ง 16 ก.ย.นี้ จองตั๋วเครื่องบินลงที่เชียงใหม่ค่ะ 12.05 น. กำลังหาข้อมูล ว่าจะไปปางอุ๋งยังไงถึงจะเร็วที่สุดค่ะ อยากค้างที่ปางอุ๋ง ซักคืนก่อนลงมาที่ปายค่ะ เสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ค่ะ จองที่พักยังไง ตรงไหนดี ตอนนี้ดูข้อมูลจากหลายเว็บสับสนมากกเลยค่ะ..ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 67. Travel thai Says:

  12.05 cm
  12.30 arcade
  18.30 maehongson

  You must stay at manghongson 1 night and tomorrow goto pangoung, about 1.30 hours.

 68. สอบถามค่ะ Says:

  คือจะไปเที่ยวปางอุ๋ง โดยขึ้นรถจาก กทม.ไปแม่ฮ่องสอนคิดว่าน่าจะถึงแม่ฮ่องสอนประมาณเก้าโมงเช้า หนูควรขึ้นไปปางอุ๋งเลยหรือเที่ยวในแม่ฮ่องสอนก่อนค่ะ ถ้าไปไม่ทันรอบรถโดยสารปางอุ๋ง สามารถโบกรถไปได้มั้ยค่ะ

  ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ

 69. kanoon!!!jao Says:

  จะขึ้นปางอุ๋งวันที่ 2 พย. นี้ค่ะ จองที่พักไว้แล้ว ขอบคุณครูอี๊ดมากกกกกนะค่ะที่ทำblogนี้ขึ้นมา ขอบคุณที่ร่วมและช่วยแบ่งปันสิ่งดีๆ เป็นกำลังใจให้ทำต่อไปค่ะ หนูก็เป็นคนนึงที่เชื่อว่าหากเราทำแล้วมีความสุขและทำด้วยหัวใจ ใครจะว่าอย่างไรคิดอย่างไร เราก็มีความสุขเสมอ แค่เพียงเราได้ทำก็น่าจะพอแล้ว …ขอบคุณครูอี๊ดอีกครั้งนะค่ะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ….kanoon

 70. cantaloop Says:

  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามข้อมูลค่ะว่า…
  ต้นเดือน พ.ย. กลางสัปดาห์จะไปเที่ยวปางอุ๋งค่ะ ว่าจะไปพักที่บ้านรักไทย 1 คืน อยากสอบถามว่าควรแวะเที่ยวปางอุ๋งตอนไหนดีคะ ระหว่างตอนเข้าหรือตอนเย็น และควรเข้าไปประมาณกี่โมงดีคะ รบกวนตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 71. โจรใต้ครับ Says:

  กราบเรียนคุณครูอี๊ด ที่เคารพ
  ผมและเพื่อนได้เปิดเจอบล็อกของครูโดยบังเอิญ และที่น่าประทับใจมากที่สุดคือบล็อกของครูupdateมากที่สุดครับ จึงอยากถามว่า 1. ช่วงระหว่างวันที่ 06-08/12/2010 นี้นะครับ คนจะเยอะไหมที่ ปางอุ๋ม (ส่วนที่ ปายชั่งเตอะเพราะที่นั้นรู้ๆๆกันอยู่) ผมและเพื่อนๆลางานกันเรียบร้อยแล้ว เตรียมเดินทางขึ้นเหนือ จาก นราธิวาส สู่ แม่ฮ่องสอน แต่เราจะไปที่ ปางอุ๋มช่วงวันเวลาดังกล่าว ตอนนี้เลยอยากถามความเห็นและประสบการ์ณของครูที่เจอมา พวกกระผมลาพักร้อน 15วัน และจะเดินทางต่อไปภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย และ 2. ผมควรลงเครื่องจากเชียงใหม่ แล้วต่อเข้าแม่ฮ่องสอน – ปา่งอุ๋ม หรือว่า ต่อรถเข้าปาย แล้วไปปางอุ๋ม ดี อย่างไรขอความกรุณาคุณครูช่วยแนะนำด้วยนะครับ ผมนั่งอ่านบล็อกของครูและเวบที่แนะนำมาทุกบันทัด แต่ยังไม่เจอคำตอบที่ต้องการข้อที่ 1 และข้อ2 หรือผมอ่านพลาดบางข้อไป

 72. gartump Says:

  อัพเดตเบอร์โทรของป่าไม้สำหรับจองที่กางเต้นท์ครับ 0821911746 ต้องไปรับบัตรผ่านก่อนที่อุทยานถ้ำปลา เห็นว่าตอนนี้ปางอุ๋งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยาน ล่าสุดที่โทรวันที่ 15 ตุลาคม 2553

 73. pang Says:

  ตอนนี้ที่ปางอุ๋งอากาศหนาวมากไหมเนี่ย อยากรู้จังใครไปมาแล้วบอกหน่อยสิ

 74. tuk tikkk123 Says:

  ช่วงกลางเดือน ธันวา ( ราว 18 – 21) ไม่ทราบว่าปางอุ๋ง ปายคนจะเยอะ ขนาดเดินไปทางไหนเห็นแต่หัวคน ขนาดต้องไปแย่งกันกินหรือป่าวค่ะ

  กำลังจะลางาน ไม่รู้ว่าช่วงเวลาดังกล่าวควรไปหรือป่าว

  รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

 75. วรรณ Says:

  การเดินทางกรุงเทพ-ปางอุ๋ง-กรุงเทพ แบบวิ่งเป็นวงกลมต้องไปเส้นทางไหนคะ ถ้าพักปายก่อนเข้าปางอุ๋งค่ะ

 76. optical_illusion Says:

  สวัสดีครับ
  ปางอุ๋งในส่วนของป่าไม้ตอนนี้ขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติแล้วครับ
  ใครที่จะขึ้นไปพักค้างคืน ในส่วนของบ้านพักและเช่าเต็นท์ของป่าไม้ติดต่อได้ที่
  เบอร์ 080 8478456 , 087 6618594 และ 053 692056
  ส่วนใครทีี่เอาเต็นท์ไปเอง ต้องไปรับบัตรผ่านที่อุทยานถ้ำปลาก่อนจึงจะสามารถนำพาหนะขึ้นไปยังที่พักบนปางอุ๋งได้ ติดต่อจองพื้นที่กางเต็นท์ได้ที่เบอร์ 082 1911746

  ปางอุ๋งเมื่อวันที่ 17 พย. 2553 อากาศกำลังดีไม่หนาวจนเกินไป คนเริ่มเยอะแล้วถึงแม้จะเป็นวัีนธรรมดา ช่วงก่อนรุ่งสางแนะนำให้ออกมาดูดาวบนท้องฟ้า สวยชัดมาก

  ข้อแนะนำ 1.สำหรับคนที่ต้องการความสงบ ควรกางเต็นท์ริมๆบึงน้ำ เพราะถ้ากางเต็นท์ด้านบนๆ อาจจะได้บรรยากาศงานปาร์ตี้นอกสถานที่ ได้ฟังเสียงดนตรี ได้ยินประสบการณ์ของกลุ่มเต็นท์ข้างๆที่เฮฮากันอย่างเมามัน ได้ยินเสียงหยอกล้อกับน้องหมา ปางอุ๋งเป็นพื้นที่โปร่งเสียงคนคุยกันไกลๆ ยังนึกว่าอยู่เต็นท์ใกล้ๆ
  2.หาที่เรียบตรงนอน พื้นที่ส่วนใหญ่ในโซนป่าไม้เป็นที่ลาด
  3.ทำจิตใจให้สงบ คิดเสมอว่าเรามาพักผ่อน

  ข้อติ เจ้าหน้าที่ควบคุมนักท่องเที่ยวไม่ได้ เช่น กินเหล้าเสียงดังเปิดเพลง นำสัตว์เลี้ยงขึ้นไปพักด้วย

  ข้อชม เจ้าหน้าที่รับจอง เจ้าหน้าที่ประจำป้อมยาม เจ้าหน้าที่ถ้ำปลา อัธยาศัยดีให้คำแนะนำต่างๆ ดีมากครับ
  ธรรมชาติบนปางอุ๋งยังสวยงามอยู่เสมอ คิดว่าทุกคนที่ขึ้นไปคงอยากเห็นความงดงามนี้ ช่วยกันรักษาและเกรงใจผู้อื่น เกรงใจธรรมชาติด้วยครับ ขอบคุณ

 77. optical_illusion Says:

  ข้อมูลเพิ่มเติม
  อุทยานถ้ำปลา อยู่ปากทางก่อนขึ้นไปปางอุ๋ง
  ถ้ามาจากปาย อุทยานถ้ำปลาจะอยู่ขวามือก่อนถึงปากทางเข้า
  ถ้ามาจากแม่ฮ่องสอน อุทยานถ้ำปลาอยู่ห่างจากแม่ฮ่องสอนประมาณ 10 กิโลเมตร

 78. อุตร้าแมนทาโร่ Says:

  ผมขอสอบถามหน่อยนะครับ ว่าการจัดวันเที่ยวเป็นอย่างไรบ้างครับ

  วันแรกเดินทางบ้านเพ ระยอง มาสายขุมยอมดูทุ่งบัวตอง หากมีเวลาไปอาบน้ำพุร้อนผาบ่อง ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่พัก เข้าไปหาอะไรกินที่ตลาดแม่ฮ่องสอน

  วันที่สอง
  – ขึ้นกราบนมัสการพระธาตุดอยกองมู
  – เดินทางสู่ ภูโคลน
  – เดินทางเข้าชม หมู่บ้านรักไทย
  – เดินทางเข้าสู่ ปางอุ๋ง

  วันที่สาม
  – ออกเดินทางมุ่งสู่ปาย

  วันที่สี่
  – 05:00 เดินทางสู่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
  – จากนั้นเดินทางเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้นพระธาตุดอยสุเทพ

  วันที่ห้า
  – 05:00 เดินทางสู่ ยอดดอยอินทนนท์
  – เดินทางกลับ…บ้านเพ จังหวัดระยองงงง.

  พักที่ปายวันเสาร์ พักที่เชียงใหม่วันอาทิตย์ครับ..

 79. optical_illusion Says:

  คุณอุลตร้าแมนทาโร่ จัดตารางดีแล้วครับ ไม่เร่งรีบ

  วันที่สอง ก่อนขึ้นปางอุ๋ง แวะพระตำหนักปางตอง และศูนย์ไผ่ด้วยก็ดีครับ ตีห้าอย่าลืมลุกขึ้นมาดูดาวบนท้องฟ้า ชัดใกล้มาก
  วันที่สาม ลงจากปางอุ๋งช่วงสายๆ เดินทางสู่ปาย ระหว่างทางช่วงปางมะผ้า มีจุดชมวิวกิ่วลม อย่าได้พลาด ใกล้ถึงปายขวามือมีทางขึ้นน้ำตกหมอแปง ลงจากน้ำตก ใกล้ๆเที่ยงทานอาหารที่หมู่บ้านจีนยูนนาน เสร็จแล้วลงไปกราบพระที่วัดน้ำฮู แล้วเข้าที่พัก เย็นๆขึ้นไปดูพระอาทิตย์ตกที่พระธาตุแม่เย็น ดึกหน่อยเดินถนนคนเดินหาอาหารทาน

  เที่ยวให้สนุกปลอดภัยครับ

 80. อุตร้าแมนทาโร่ Says:

  ขอบคุณ คุณoptical_illusion มากเลยนะครับ จะแวะพักตามที่บอกนะครับ อยากให้ถึงไวๆ จัง….

 81. นัท Says:

  สวัสดีครับ ผมรบกวนสอบถามข้อมูลที่พักนิดนึงครับ พอดีว่ามีเด็กเล็กๆไปด้วยเลยอยากสอบถามว่าที่พักตามลิ่งค์ข้างล่างนี้อยู่ในเขตหมู่บ้านรวมไทยหรือปล่าวครับ เห็นเจ้าของที่พักบอกว่ามะต้องขอบัตรผ่านและสามารถนำรถเข้าไปได้เลย และถ้าจะไปที่อ่างเก็บน้ำตอนเช้าสามารถขับรถเข้าไปได้เลยไหมครับ
  กลัวว่าจะไม่ได้ต้องเปลี่ยนเป็นรถหมู่บ้าน มีเด็กเล็กกับผู้สูงอายุกลัวจะไม่สะดวกครับ รบกวนหน่อยนะครับ
  http://www.ezytrip.com/webboard/show.php?id=16531

 82. pang Says:

  สอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่า ต้นเดือน ธ.ค. จะไปเที่ยว ที่ปาย แต่อยากทราบว่า ถ้าจะแวะไปดูทุ่งดอกบัวตองก่อน ไม่ทราบว่า ระหว่าง ดอยแม่อูคอ กับ ดอยแม่เหาะ ทางไหนจะสะดวกกว่ากันคะ

 83. ann Says:

  ถึงครูอี๊ด
  ขอถามเรื่องไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนหน่อยคะ
  โปรแกรม : คืนแรก นอนที่เชียงใหม่
  คืนที่สอง นอนที่ปาย (ยังไม่มีที่พัก ช่วยแนะนำหน่อยคะ)
  คืนที่สาม นอนที่ปางอุ๋ง (ต้าเหล่าซือ รีสอร์ท)
  เช้าเดินทางกลับกรุงเทพฯ
  โปรแกรมนี้โอเคมั้ยคะ หรือควรไปนอนที่ปางอุ๋งก่อนแล้วค่อยมานอนที่ปายดีคะ
  เรื่องการเดินทาง ใช้รถกระบะสี่ประตู มีเด็กเล็ก 2 คน ผู้ใหญ่ 4 คน สามารถนำรถขึ้นปางอุ๋งได้หรือไม่คะ

  ขอบพระคุณค่ะ

 84. gartump Says:

  คุณ ann

  ทริปผมคล้ายกันเลย ผมนอนเชียงใหม่ ห้วยน้ำดัง ปาย ปางอุ๋ง รวม 4 คืน ออกจากปางอุ๋งคงตีรถยาวกลับกรุงเทพเลย

 85. นู๋มาย Says:

  ครูอี๊ดขา หนูขออัพเดทหน่อยค่ะ ในส่วนที่พักของป่าไม้เบอร์ที่ให้มาเบอร์แรก 084-4819466 โทรไปพี่เค้าบอกว่าลาออกมานานแล้วค่ะ ส่วนเบอร์ที่สอง 087-1869016 หนูโทรไปจอง โอนเงินเรียบร้อย โทรไปบอกเรื่องโอนเงิน ปรากฎว่าที่พักที่หนูจองและจ่ายเงินไปเป็นของลุงสร้อยเงินค่ะ งงๆ อยู่เหมือนกันไม่รู้ว่าเค้าบอกตอนแรกแล้วหนูไม่ทันฟังรึเปล่า หรือไม่ได้บอกก็ไม่รู็้้้ค่ะ

 86. นู๋มาย Says:

  หนูรบกวนถามครูอี๊ดหน่อยค่ะ ถ้าหนูบินจากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอนถึงประมาณ11โมง แล้วไปปางอุ๋ง ระหว่างทางถ้าจะแวะพระธาตุดอยกองมู,กะเหรี่ยงคอยาวบ้านห้วยเสือเฒ่า,ภูโคลน,พระตำหนักปางตอง เวลาจะได้มั๊ยคะช่วยแนะนำทีค่ะ อีกข้อนะคะถ้าวันรุ่งขึ้นออกจากปางอุ๋งไปปายขับรถไปไปยังไงคะ ระหว่างทางแวะเที่ยวที่ไหนดีคะ ขอบคุณมากค่ะ

 87. ลิงอ้วน Says:

  เรียนครูอี๊ดค่ะ
  หนูมีเรื่องรบกวนถามหน่อยน่ะค่ะ พอดีว่าช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์หนูจะไปเที่ยวปาย จองที่พักที่ปายไว้แล้ว แต่อยู่ๆ ก็เปลี่ยนใจอยากเที่ยวแม่ฮ่องสอนและปางอุ๋งด้วย แต่ยังไม่ทราบว่าจะพักที่ไหนเลยค่ะ อยากได้ที่พักดีๆ หน่อย และเดินทางไปสถานที่สำคัญสะดวก อย่างเช่น วัดพระธาตุดอยกองมู และวัดจองคำ วัดจองกลาง ถนนคนเดิน ไม่ทราบว่าจะมีที่ไหนบ้างคะ
  แล้ววันรุ่งขึ้นว่าจะไปปางอุ๋งและพักที่นั่น 1 คืน ก็คงจะไปรอรถเหลืองตามเวลาที่ครูอี๊ดบอกไว้น่ะค่ะ แต่ทีนี้ขากลับ รถลงมาจะมีรอบหกโมงกะ 11 โมง แต่หนูไม่อยากลงตามเวลานั้น เพราะมันเช้าเกินไปและสายเกินไป ถ้าจะจ้างรถมารับนอกเวลาจะต้องติดต่อที่ใคร เบอร์อะไรคะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่ (ถ้าให้ไปส่งที่ปายเค้าจะรับมั้ยคะ)
  อีกเรื่องหนึ่งค่ะ จากปางอุ๋งไปบ้านรักไทย เห็นว่าห่างกันหลายกิโลอยู่ จะมีรถรับส่งมั้ยคะ
  รบกวนครูอี๊ดช่วยหนูหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ ^_________^

 88. จูน Says:

  สอบถามครูอี๊ดค่ะ คือหนูอยากเข้าพักที่ปางอุ๋งอ่ะคะอยากพักเป็นที่พักของชาวบ้านอ่ะค่ะ ต้องทำยังงัยบ้างค่ะ ต้องมีบัตรเข้าไหมค่ะ แล้วที่ครูอี๊ดบอกว่าที่ศูนย์ศิลปาชีพมีบ้านของชาวบ้านให้เลือกพัก ถ้าเลือกที่พักของชาวบ้านที่เข้ากับศูนย์ศิลปาชีพก็ต้องขอใบเข้าใช่ไหมค่ะ แล้วมีที่พักไหนบ้างคะที่เป็นของชาวบ้านแล้วพักได้แบบไม่ต้องขอใบเข้าอ่ะคะ รบกวนคุณครูอี๊ดช่วยตอบด้วยนะค่ะ

 89. น้องถั่วพู Says:

  i love Pai

  i love ปางอุ๋ง

 90. siriak.loh Says:

  เป็นบล๊อกที่ดีมากเลยครับ ข้อมูลเยอะดี

  ขอบคุณครูอี๊ดนะครับ สำหรับข้อมูลดีดีครับผม ^o^

 91. ปรางค์ Says:

  อยากทราบว่าถ้ากางเต้นของป่าไม้จะโทรไปจองได้เลยรึว่ามีกำหนดการจองคะ?
  เช่นจะไปพักวันที่21 ต.ค. จะสามารถโทรได้เลยรึว่าโทรจองใกล้ๆวันพักคะ?

 92. Lily Says:

  อยากทราบข้อมูลร้านเช่ารถ(รถยนต์/กระบะ) ในแม่ฮ่องสอนคะ จะไปกับเพื่อนๆ 3 คนและไปเช่ารถที่แม่ฮ่องสอนขับไปปางอุ๋ง-ปาย

 93. อัน Says:

  อยากทราบเรื่องรถค่ะ
  1. นั่งรถอะไรจากปาย ไปปางอุ๋งค่ะ
  2. ตารางเวลาออกรถมีช่วงไหนบ้างค่ะ
  3. ค่ารถอยู่ที่เท่าไรค่ะ
  4.เมื่อจองที่พัก รวมไทยเกสท์เฮ้าส์ โอนเงินแล้ว เมื่อถึงวันพัก จะต้องติดต่อศูนย์ศิลปาชีพแม่ฮ่องสอน ซึ่งอยู่ในตัวเมืองช่ายป่าวค่ะ

  รบกวนหน่อยนะค่ะ

 94. ananda Says:

  อยากเห็นรูปบ้านพักนายกิ่งมีไหมค่ะ จะเข้าพักวันที่ 8 ,9 นี้ค่ะ

 95. สวัสดีค่ะครูอี๊ด
  ข้าวปุ้นมีเรื่องจะเรียนปรึกษาค่ะ คือข้าวปุ้นวางแผนว่าจะไปเที่ยวเชียงราย(ภูชี้ฟ้า)พักที่นั่น1คืนและออกเดินทางตอนแปดโมงเช้าเพื่อเข้าปางอุ๋ง ใช้รถตู้ค่ะไม่ทราบว่าจะใช้เวลาเดินทางกี่ชั่วโมงคะและจะสามารถเข้าปางอุ๋งทันไหมคะ จองบ้านพักรับรองของกรมป่าไม้ไว้ค่ะ และพักที่ปางอุ๋งคืนค่ะตอนเช้าแล้วถึงแวะเที่ยวปายแล้วเข้าเชียงใหม่ค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 96. สายลับ Says:

  ไปกางเต้นท์นอนที่ในสวนของป่าไม้ปางอุ๋ง
  เราสามารถกินเหล้ากินเบียร์ได้ไม๊ครับหรือทำอาหารปิ้งๆย่างๆได้ไม๊คับ ?

 97. […] ตามเว็บนี้น๊า >> https://baankruaeed.wordpress.com/2008/11/11/pang_ung/ ซึ่งเราก็โทรไปถามป่าไม้อะนะ […]


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s