ครูอี๊ด + ลุงหน่อย = บ้านชมดอย Homestay เฮือนพักกู้ยามของความประทับใจ๋ เมื่อมาเยี่ยมยามเมืองแม่ฮ่องสอน “ที่รวมข้อมูล(เกือบ)ทุกเรื่องในตัวเมืองสามหมอก ลองแวะอ่านดูซักหน่อย เผื่อตอบคำถามบางอย่างที่อยากรู้”

การเดินทางสู่เมืองสามหมอก : รถส่วนตัว พฤศจิกายน 11, 2008

 

ครูอี๊ดจะขอตั้งต้นการเดินทางสู่เมืองสามหมอกจากเมืองหลวงล้านนานะเจ้า (แถมตั้งต้นจากตาก + นครสวรรค์ อีก 2 เส้นทางเจ้า) รวม 7 เส้นทาง

 


 

สำหรับผู้ที่ตั้งต้นจากที่อื่นๆ ครูอี๊ดขอไปหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนนะลูก พอดีลุงหน่อยมักจะพาครูอี๊ดไปแอ่วที่นี่นัก


 

 

 

 


 

 

 

(1) โดยรถส่วนตัว

สามารถเดินทางได้ 7 เส้นทาง (6 + 1) คือ

 


 

 


 

 

 

เส้นทางที่ 1

 

 

เชียงใหม่-หางดง-สันป่าตอง-จอมทอง-ฮอด -แม่สะเรียง – แม่ลาน้อย-ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน

 

 


ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ตัดจากจังหวัดเชียงใหม่ผ่านอำเภอหางดง อำเภอสันป่าตอง อำเภอจอมทอง อำเภอฮอด อำเภอแม่สะเรียง อำเภอแม่ลาน้อย(เชียงใหม่ – แม่ลาน้อย 5 ชั่วโมง) และอำเภอขุนยวม มาถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน(63 กม. ใช้เวลา 2 ชัวโมง , หรือถ้านับจากฮอด-แม่ฮ่องสอน ประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง) รวมระยะทางประมาณ 369 กิโลเมตร

 


 

เส้นทางสายนี้เป็นทางตัดขึ้นเขาสูง มีความสวยงามและมีความคดโค้งนับได้มากถึง 1,864 โค้ง

 

 


 

ถ้าลูกๆจะแวะชมถ้ำแก้วโกมล พิพิธภัณฑ์สงครามโลกที่ขุนยวม น้ำพุร้อนผาบ่อง ให้ใช้เส้นทางนี้

 


 

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง สภาพถนนเส้นนี้จะดีกว่าเส้น 1095

 


 

 

 

 


 

 

 

เส้นทางที่ 2

 

เชียงใหม่-แม่ริม-แม่แตง-ปาย-ปางมะผ้า-แม่ฮ่องสอน

 

 


จากเชียงใหม่ให้เดินทางไปตามเส้นทางไปอำเภอแม่ริม เจอทางแยกเพื่อเข้าทางหลวงหมายเลข 1095 (สายแม่มาลัย-ปาย) ตัดเข้าอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอปาย อำเภอปางมะผ้า และเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทางเพียง 245 กิโลเมตร

 

 


 

ถนนเส้นนี้มักจะนิยมใช้เดินทาง ทำให้รถเยอะ ขับได้ช้า รวมถึงลักษณะทางจะเป็นทางขึ้นเขา ลงเขาแทบตลอด + โค้งเยอะมาก โดยเฉพาะโค้งแบบหักศอก ฉะนั้นช่วงลงเขา ลูกอย่าเหยียบเบรกแช่/เบรคค้าง เพราะจะทำให้เบรคไหม้ และให้ใช้เกียร์ L หรือ 1 – 2  ให้ลูกเติมน้ำมันและเสบียงให้พร้อมด้วย เพราะเส้นนี้ทางชันกว่าเส้นแม่สะเรียง

 

 


จะมีโค้งติดๆกันช่วงแม่แสะ – ห้วยน้ำดัง  และจะยาวเป็นลักษณะลงเขาต่อเนื่องช่วงทางเข้าขุนแม่ยะ – ปาย ขับได้ที่ความเร็วเฉลี่ย 60-80 และเส้นทางนี้ไม่ลาดชันเหมือนอ่างขาง

 

 


 

เส้นทางนี้เป็นเส้นทางผ่านไปยังห้วยน้ำดัง ปาย ถ้ำลอด ปางมะผ้า

 

ช่วงที่โหดคือจากอำเภอปางมะผ้า – หน้าถ้ำปลา ที่เส้นทางทั้งโค้ง ชัน ไต่ระดับต่อเนื่อง และรถทัวร์คันใหญ่จะวิ่งไม่ได้ เพราะชันมาก ทำให้รถทัวร์คันใหญ่ส่วนมากต้องไปใช้เส้นทางแม่สะเรียงแทน

 


 

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง 

 

 


 

 

 

 

เส้นทางที่ 3

 

 

ตาก-แม่สอด-แม่ระมาด-ท่าสองยาง-แม่สะเรียง- แม่ลาน้อย-ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน

 

 

 

 


 

เดินทางจากจังหวัดตากไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนแทน โดยไม่แวะเข้าจังหวัดเชียงใหม่

 


 

 

ไปตามทางหลวงหมายเลข 105 ผ่านอำเภอแม่สอด (90 กม.) แม่ระมาด ท่าสองยาง ถึงอำเภอแม่สะเรียง (จากแม่สอด-แม่สะเรียง 3 ชม.) ประมาณ 200 กิโลเมตร เป็นทางเรียบ รถน้อยถึงน้อยมากที่สุด ระหว่างทางแวะพักเดินเล่นที่ถ้ำแม่อุสุก่อนก็ได้ มีด่านตรวจตลอดทาง

 

 


 

ช่วงระหว่างตาก-แม่สอดจะเป็นเส้นทางขึ้นเขา-ลงเขาตลอด บางช่วงชัน ถ้าขับช่วงเช้ามืดหรือดึกมากๆต้องระมัดระวังพอสมควร เพราะเป็นช่วงที่คนขับจะหลับในได้ง่ายมาก และมีหมอกลงบังทางข้างหน้า

 

 


 

 

จากแม่สะเรียง ไปแม่ลาน้อย ขุนยวม ทางเริ่มคดเคี้ยว แต่ก็ยังทำความเร็วได้ จากขุนยวมไปแม่ฮ่องสอน เริ่มเลาะตามเขา ทำความเร็วได้น้อยลง มีระยะทางรวมทั้งหมดจากตากประมาณ 394 กิโลเมตร

 

 


 

 

 

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง

 

 

 

 

ดูเส้นทาง แม่สอด ท่าสองยาง แม่เงา แม่สะเรียง

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

เส้นทางนี้ถ้ามือใหม่ ไม่ชินทาง อย่าเดินทางตอนกลางคืนนะลูก เพราะเปลี่ยว ถ้าไปคันเดียว หรือ เพิ่งเคยไปครั้งแรก ครูอี๊ดแนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นนี้ดีกว่าเจ้า แต่ถ้าอยากเปลี่ยนเส้นทางบ้าง ให้เดินทางตอนกลางวันเท่านั้นจะเหมาะสมกว่า

 


 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เส้นทางที่ 4

ดอยอินทนนท์ – แม่แจ่ม – ขุนยวม – แม่ฮ่องสอน 150 กม.

ทางช่วงอินทนนท์ (ด่าน 2 กม.11) – แม่แจ่ม ระยะทาง 22 กิโลเมตร ทางค่อนข้างแคบมากประมาณ 5-6 เมตรเท่านั้น รถสวนกันได้พอดี ทางจะชันพอสมควร ไม่แนะนำอย่างยิ่งหากจะขับในช่วงกลางคืน แต่ช่วงกลางวันก็พอขับได้ ใช้เวลาผ่านทางนี้โดยประมาณ 1 ชั่วโมงแม่แจ่ม – ขุนยวม ใช้เวลาขับประมาณ 2 ชั่วโมง ทางเป็น 2 เลน ขับง่ายกว่าสายอินทนนท์-แม่แจ่ม มากๆ แต่จะเป็นลักษณะเส้นทางบนเขาที่สูงชัน 99% ถ้าไม่เคยขับรถบนทางเขา แนะนำว่าไม่ควรมาทางนี้ และไม่แนะนำให้ขับในช่วงกลางคืน เพราะทางขับยาก และค่อนข้างเปลี่ยวพอสมควร แต่วิวสวยมาก บรรยากาศค่อนข้างดี รถไม่เยอะ ระยะทางประมาณ 65 กม.(เส้นนี้ไม่ควรขับหน้าฝน เพราะถนนลื่นมาก เกิดอุบัติเหตุง่าย )

 


ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน ประมาณ 2 ชม.

 


ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง (จากดอยอินทนนท์)

  

 

เส้นทางที่ 5

 

ตาก – เถิน – ลี้ – ดอยเต่า – ฮอด – ออบหลวง-แม่สะเรียง – แม่ลาน้อย-ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน (เส้นทาง 106)

 

 

 

จากตาก – เถิน – ลี้ – ดอยเต่า – ฮอด (จากเถิน-ฮอด ประมาณ 140 กม.) ช่วงเถิน – ลี้ – ดอยเต่า – ฮอด นั้นต้องสังเกตป้ายบอกทางดี ๆ ทางวกวนมาก ต้องระวังทุกโค้ง และมองไม่เห็นรถที่สวนมาด้วย ต้องให้สัญญาณแตร ตลอดทุกโค้งที่แซง ซึ่งระยะห่างของโค้ง 100 เมตร ต่อ 100 เมตร ถ้าวิ่งกลางคืนจะได้ไฟจากรถที่สวนมา ช่วยบอกทางแทน

 


 

เส้นทาง เถิน-ฮอด ถ้าขับกลางคืนสำหรับคนไม่คุ้นเคย จะลำบาก เพราะโค้งจะเยอะและยิ่งขับช่วงฟ้าสางจะต้องใช้สมาธิมาก แนะนำให้ใช้เส้นลำปาง-ลำพูน แล้วตัดเข้าสายจอมทองน่าจะดีกว่า ถึงจะอ้อมหน่อย แต่ทางใหญ่ เร่งความเร็วได้ ปลอดภัยกว่า


 

เส้นนี้ขึ้นแม่ฮ่องสอนได้ใกล้กว่าเข้าไปตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ไม่แนะนำให้ผ่านในตอนกลางคืน เพราะเปลี่ยวและมืด ปั้มน้ำมันก็คงจะปิดทำการหมดแล้วเช่นกัน

 


 

 

ถึง อ.เถิน ให้เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้า อ.ลี้ จ.ลำพูน ทางลดเลี้ยวลัดไปตามเขา จาก อ.ลี้ มุ่งหน้า อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ถึงสามแยกดอยเต่าเลี้ยวซ้ายไป อ.ดอยเต่า มีป้ายบอกตลอดไม่ต้องกลัวหลง จากแยกนี้ไป อ.ฮอด 69 กม. จาก อ.ฮอด เลี้ยวซ้ายเส้นทางฮอด-แม่สะเรียง

 

ตาก-เถิน 97 กม. เถิน-ลี้ 50 กม. ลี้-แยกแม่ตืน (แยกไปดอยเต่า) 20 กม. แยกแม่ตืน-ฮอด 69 กม.

 


 

จากฮอด ใช้ 108- แวะออบหลวง-เข้าแม่สะเรียง (ประมาณ 100 กม.) จากแม่สะเรียง- เข้าแม่ฮ่องสอน (ประมาณ 67 กม.)


หรือถ้าจะใช้เส้นทางฮอด – ออบหลวง – แม่แจ่ม – ขุนยวม – แม่ฮ่องสอน ก็ได้ (ไม่เข้าแม่สะเรียง)


จาก อช.ออบหลวง ให้มุ่งไปทางแม่สะเรียง ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 21 จะมีทางแยกขวา เข้าเส้นทางไป อ.แม่แจ่ม เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1088 ซึ่งเป็นเส้นทางคดโค้งและชัน (แต่เส้นนี้ไม่แนะนำให้วิ่งกลางคืน) ระยะทางถึงแม่แจ่มประมาณ 45 กิโลเมตร จะผ่านสวนป่าแม่แจ่มด้วย   อยู่ทางซ้ายมือประมาณหลักกิโลเมตรที่ 16 จากทางแยกเข้ามา ระยะทางจะใกล้กว่า แต่จะทำเวลาได้ไม่มาก เพราะทางบางช่วงชัน   ไม่ค่อยมีรถวิ่ง   แต่ช่วงฮอด-แม่แจ่มไม่ยากเท่าช่วงแม่แจ่ม-ขุนยวม เพราะทางขึ้นลงเขาชันกว่ามาก เส้นนี้จากทางแยกประมาณ 1 ชม. ถึง 1.30 ชม.เส้นทางที่ 6

 

 

นครสวรรค์ – พิษณุโลก -สุโขทัย-อ.ทุ่งเสลี่ยม – อ.เถิน – อ.ลี้ – อ.ฮอด – อ.แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน

 


 

 


จากนครสวรรค์ วิ่งผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ข้ามสะพานเดชาติวงศ์จะเจอไฟแดง สังเกตดูจะมีห้างบิ๊กซีอยู่ทางซ้ายมือ จากนั้นขับมาเจอแยกแรกไฟแดง ให้ชิดขวาไว้เลยจะมีป้ายบอกว่า พิษณุโลกเลี้ยวขวา จากนั้นก็ขับตรงไป อีก 130 กม. ทางหลวงหมายเลข 117 ก็จะถึงเมืองพิษณุโลก

 

 


 

 

 


หลังจากนั้นเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 12 ผ่าน อ.กงไกรลาศ เข้าสู่ อ.เมือง จังหวัดสุโขทัย ประมาณ 60 กม.

 

 

 

 

 

 


ถึงตัวจังหวัดสุโขทัย เลี้ยวขวาวิ่งไปต่อ 20 กม. เข้า อ.ศรีสำโรง วิ่งตัดออกไปอีก 50 กม. ถึง อ.ทุ่งเสลี่ยม (เส้น 1056 ต่อ 1327) จากทุ่งเสลี่ยม วิ่งไปตาม เส้น 1048 ประมาณ 60 กิโลเมตร จะเข้าสู่ อ.เถิน จ.ลำปาง


 

 

 

 

 

 


ระยะทางช่วงนี้เป็นทาง 2 เลนธรรมดาช่วงแรกทางเรียบมาก มีช่วงก่อนถึง อ.เถิน จะมีขึ้นเขาอยู่ประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร แต่ไม่ชันมาก

 

 

 

 

 

 


พอวิ่งถึง อ.เถิน ให้ขึ้นไปดูรายละเอียดในเส้นทางที่ 5 ที่อยู่ด้านบนต่อ

 

 

 

 


 

 

 

เส้นทางที่ 7


เชียงใหม่-สะเมิง-วัดจันทร์- แม่ฮ่องสอน (เส้นทาง OFF-ROAD ONLY)


การเดินทางเส้นนี้ควรเป็นรถกระบะ หรือ 4WD เท่านั้นนะลูก ห้ามรถเก๋งเด็ดขาด เพราะเส้นทางนี้เป็นสายตรง จากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอนที่สั้นที่สุด แต่ใช้เวลานานที่สุด ขนาดเครื่องบินยังใช้เส้นทางนี้บินเลย


เป็นเส้นทิวทัศน์ของป่าสนบ้านวัดจันทร์ที่สวยงามที่สุด เป็นเส้นทางวิบากสูงชัน ขรุขระ ตะปุ่มตะป่ำ ฯลฯ สารพัดความทุรกันดาร

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ขึ้นไปทางอำเภอแม่ริม ประมาณ 15 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1096 ที่อำเภอแม่ริม ผ่านทางลัดเลาะไปตามไหล่เขาประมาณ 30 กิโลเมตร ถึงอำเภอสะเมิง

หรือจะออกจากเชียงใหม่ลงมาตามทางหลวงหมายเลข 108 ประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงอำเภอหางดง แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 1269 ไปถึงอำเภอสะเมิงก็ได้ ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรเช่นกัน

โดยเส้นทางจากอำเภอหางดงนี้ ช่วงต้นๆ จะผ่านรีสอร์ตสวยๆ หลายแห่ง แต่ช่วงก่อนถึงอำเภอสะเมิงจะเป็นทางลงเขาค่อนข้างชันและคดเคี้ยวกว่าเส้นทางที่มาจากอำเภอแม่ริม

เมื่อถึงอำเภอสะเมิงแล้ว ไปเลี้ยวขวาที่สามแยกหน้าสะเมิงริสอร์ท ตรงไปตามทาง รพช. ที่เป็นถนนลาดยางสลับกับถนนปูด้วยบล๊อกซีเมนต์ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร จากนั้นเป็นถนนลูกรังค่อนข้างวิบาก ลดเลี้ยวไปตามทางภูเขาสูงชันอีกประมาณ 43 กิโลเมตรก็ถึงบ้านวัดจันทร์ รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 145 กิโลเมตร

เชียงใหม่ – สะเมิง – วัดจันทร์ ใช้เวลา 5 ชั่วโมง

ส่วนเส้นทางจากบ้านวัดจันทร์ไปยังแม่ฮ่องสอนเป็นถนนลูกรังแคบๆ ค่อนข้างวิบากมาก ชันมาก เพราะถนนแคบ คดเคี้ยว และพื้นถนนขรุขระ ทางจะตัดลัดเลาะผ่านไหล่เขาและสันเขาสูงชัน แต่ได้อยู่ท่ามกลางทิวทัศน์สวยงามเป็นธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 53 กิโลเมตร

 

ส่วนที่สวยที่สุดของเส้นทางนี้ เป็นเส้นทางระหว่างบ้านห้วยปูเลยไปยังบ้านห้วยปูลิง เส้นทางอยู่บนยอดเขา  อากาศเย็นมีหมอกปกคลุม สวยมาก

 

เส้นทางจะผ่านหมู่บ้านคนกะเหรี่ยงตลอด คือ จากบ้านวัดจันทร์ เข้าบ้านห้วยตอง  บ้านห้วยปูเลย สามแยกบ้านห้วยปูลิง บ้านห้วยไม้ดำ ไปจนถึงบ้านหนองขาวกลาง วิ่งมาถึงตรงนี้ถือว่ามาได้ครึ่งทางแล้วค่ะ  จากตรงนี้ต่อไปเป็นถนนลาดยางของ รพช. ไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร พอถึงบ้านห้วยฮี้ ทางก็กลับเป็นถนนลูกรังไปอีกประมาณ 17 กิโลเมตร ก่อนจะเข้าสู่ถนนลาดยางของ อบจ. แม่ฮ่องสอน(ห้วยตอง)ประมาณ 9 กิโลเมตร ผ่านหัวน้ำแม่สะกึ๊ด ออกไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 108 ที่เข้าสู่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 87 กิโลเมตร ใช้เวลาเกือบ 5 ชม.

 

หรือจะใช้เส้นทางจากบ้านวัดจันทร์ – ปาย (ไปบรรจบเส้นทางที่ 2) ก็ได้ ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร นับระยะทางจนถึงปากทางออกเท่านั้น ทางออกจะอยู่ห่างจากตัวเมืองปาย ประมาณ 12 กิโลเมตร เส้นทางเป็นทางลาดยางสะดวกสบาย เดินทางสะดวก แต่มีบางช่วงสูงชัน แต่วิวสองข้างทางสวยงาม

 


 


 

ดูแผนที่เฉพาะเส้นทางที่ 6 นี้เท่านั้น

14497

 

 

คำนวณระยะทางและเส้นทางอย่างละเอียดได้ที่

 

 

http://www.dxplace.com/ ตรงที่เขียนว่า คำนวณระยะทาง

 


 

เพื่อนครูอี๊ดช่วยประมาณระยะทาง ถ้ามาจากกทม.-แม่ฮ่องสอนค่ะ


 

 

1. กทม-นครสวรรค์-กำแพงเพชร-ตาก-เถิน-ลี้-ดอยเต่า-ฮอด-ออบหลวง-สวน สนบ่อแถ้ว –ถ้ำแก้วโกมล-ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน ระยะทางประมณ 889 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชั่วโมง

 


 

 

 

 

2. กทม-เชียงใหม่-ห้วยน้ำดัง-ปาย-แม่ฮ่องสอน ทางประมาณ 933 กม. ใช้เวลาประมาณ 15 ชั่วโมง

 


 

 

 

 

3. กทม-ลำพูน-จอมทอง-ดอยอินทนนท์-แม่แจ่ม-ดอยแม่อูคอ-แม่ฮ่องสอน ระยะทางรวม 944 กม. ใช้เวลา 15 ชั่วโมง

 


 

 

 

 

4. กทม.-ตาก-แม่สอด-แม่ระมาด-ท่าสองยาง-สบเมย แล้วมาบรรจบเส้น 108 ที่แม่สะเรียง-แม่ลาน้อย-ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน ระยะทางรวม 892 กม. ใช้เวลา 13-15 ชั่วโมง

 


 

 

 

 

5.กทม-ลำพูน-จอมทอง-ฮอด-ออบหลวง-สวนสนบ่อแถ้ว–ถ้ำแก้ว โกมล-ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน ก็จะเป็นอีกเส้นที่หนีช่วงเถิน-ลี้-ดอยเต่า ใช้เวลาใกล้เคียงกับเส้นทางอื่นๆ

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องบอกล่วงหน้า คือ :

 


 

ในเมืองแม่ฮ่องสอน มีปั๊มน้ำมัน ปตท. ในเมือง 1 ปั๊ม กับ ปั๊มเชลล์เล็กๆอีก 1 ปั๊ม ที่ตำบลปางหมูเท่านั้น

 


 

ลูกควรจะต้องเติมน้ำมันที่แยกแม่มาลัยให้เต็ม หรือถ้าเข้าแม่ฮ่องสอนจากด้านแม่สะเรียง ควรเติมที่แม่สะเรียงให้เต็มมาก่อนเช่นกัน

 


 

ที่ปาย ก็มี ปตท. ในเมืองแห่งเดียว และมีคอสโม เล็กๆอยู่นอกเมืองอีกแห่งเท่านั้น

 


 

ปีใหม่ปีที่แล้วมีรถค้างจำนวนมากเนื่องจากไม่มีน้ำมันให้เติมกลับออกมา

 


 

สำหรับลูกที่เดินทางโดยรถประจำทาง click

https://baankruaeed.wordpress.com/2008/11/11/bus/

 

e7210475-12

 

 

 

 

9 เส้นทางท่องเที่ยวสู่แม่ฮ่องสอน

 

https://baankruaeed.wordpress.com/2008/12/13/ninetravels

 

ปางอุ๋ง

https://baankruaeed.wordpress.com/2008/11/11/pang_ung

 

รวมโปรแกรมท่องเที่ยว

https://baankruaeed.wordpress.com/2008/10/29/program/

 

ไหว้พระ 9 วัดในเมืองแม่ฮ่องสอน

https://baankruaeed.wordpress.com/2008/11/28/temples

 

 

โฆษณา
 

2 Responses to “การเดินทางสู่เมืองสามหมอก : รถส่วนตัว”

 1. ครูอี๊ด Says:

  ลูก pipeep เจ้า

  กรุงเทพ – เถิน – ลี้ – ฮอด – ออบหลวง – แม่แจ่ม – ขุนยวม – แม่ฮ่องสอน

  ลองดูอันนี้นะลูก อาจพอช่วยลูกได้บ้าง อันนี้ครูอี๊ดจนปัญญาจริงๆค่ะ

  http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8353031/E8353031.html

  http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2009/04/E7759479/E7759479.html

  http://www.fwdder.com/topic/181164

 2. น้องหนู Says:

  ครูอี้ดคะ สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าใช้เส้นทางนี้ จาก กทม.-เชียงใหม่-หางดง-สันป่าตอง-จอมทอง-ฮอด -แม่สะเรียง – แม่ลาน้อย-ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน-ปางอุ๋ง-ปาย

  เส้นทางนี้มีปั๊มแก็ส LPG มั้ยคะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s