ครูอี๊ด + ลุงหน่อย = บ้านชมดอย Homestay เฮือนพักกู้ยามของความประทับใจ๋ เมื่อมาเยี่ยมยามเมืองแม่ฮ่องสอน “ที่รวมข้อมูล(เกือบ)ทุกเรื่องในตัวเมืองสามหมอก ลองแวะอ่านดูซักหน่อย เผื่อตอบคำถามบางอย่างที่อยากรู้”

ข้าวแรมฟืน พฤศจิกายน 8, 2008

Filed under: ไม่มีหมวดหมู่ — ครูอี๊ด @ 4:56 pm

เมื่อวานนี้ “ป้านิด + น้าหล้า” เห็น “น้าป๋อง” ของหลานๆได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลผาบ่อง สาวๆสว.(ย่อมาจาก “สูงวัย” นะลูก อย่าเข้าใจผิด) อย่างเราทั้งคู่ ก็อยากจะมีส่วนร่วมกับเขาบ้าง เราก็เลยบอกครูอี๊ดว่า “งั้นฉันทั้งสอง ขอประลองฝีมือแนะนำด้านอาหารได้ไหมจ๊ะ ? ”

แหม ! เรายังพูดไม่ทันจบประโยคเลย ครูอี๊ดรีบบอกทันที “ได้เลย ได้เลย ยินดีไม่มีปัญหา” เลยทำให้สาวสว.อย่างเราได้มีโอกาสมาพูดคุยเรื่องอาหารไทยใหญ่กับลูกๆหลานๆ

 

น้าป๋องใช้ เจ้าบอม เป็นตัวตั้งในการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

 

เราทั้งคู่ขอใช้ นายบิ๊ก(น้องชายเจ้าบอม) เป็นตัวตั้งในการแนะนำอาหารไทยใหญ่นะลูก

 

อาหารโปรดของเจ้าบิ๊ก ที่ป้าและน้าต้องทำให้กินเป็นประจำเวลากลับมาบ้านที่แม่ฮ่องสอน คือ ข้าวฟืน หรือข้าวแรมฟืน

 

 

 

 

 

 

ข้าวฟืน หรือ ข้าวแรมฟืน คือ อาหารชนิดหนึ่งของคนไทยใหญ่ ทำจากข้าวเจ้า มีลักษณะเป็นก้อน คล้ายเต้าหู้หรือขนมเปียกปูน มีรสเปรี้ยว เผ็ด และหวาน เวลากินจะกินพร้อมกับเครื่องปรุง

 

เป็นอาหารที่แปลกมาก เพราะเป็นได้ทั้งอาหารหลักและอาหารว่าง เป็นได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน

 

วิธีการทำข้าวฟืนนั้น จะเริ่มจาก

(1)         นำข้าวเจ้าไปแช่น้ำประมาณ 6 ชั่วโมง

(2)         นำข้าวมาโม่หรือบดจนละเอียด

(3)         นำข้าวที่บดจนละเอียดแล้วไปเคี่ยวกับปูนขาวจนสุก

(4)   นำข้าวที่สุกแล้วและยังร้อนอยู่ เทใส่ถาดหรือภาชนะใดก็ได้ ทิ้งไว้ 1 คืน จนแป้งแข็งตัว ตามรูปภาชนะที่บรรจุ

(5)         นำข้าวฟืนที่ได้มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ

(6)   สำหรับวิธีการทำเครื่องปรุง เพื่อกินกับข้าวฟืนนั้น จะเริ่มจาก ให้นำมะเขือเทศไปต้มกับน้ำจนสุก ใช้ช้อนสับให้กลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำ , นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ กรองเอาแต่น้ำ กลายเป็นน้ำมะขามเปียก

(7)   คั่วงาขาว โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน จนเหลือง แล้วตักขึ้นมา ผึ่งให้หายร้อน นำไปตำจนละเอียด, ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปจนร้อนได้ที่ เทน้ำมันที่ร้อนนั้นลงในถ้วยที่มีพริกป่นใส่เตรียมไว้ แล้วคนให้เข้ากัน , ทำกระเทียมเจียว โดยใช้กระเทียมกลีบเล็กเปลือกอ่อน ตำแล้วเจียวกับน้ำมัน

(8)   นำข้าวฟืนมาจัดใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำมะเขือเทศ และน้ำมะขามนิดหน่อย ใส่กระเทียมเจียว งาขาวป่น ผักชีซอย บีบน้ำมะนาว เติมน้ำปลา ถ้าลูกชอบทานเผ็ดให้ใส่พริกคั่วผสมลงไปด้วย

 

 

 

 

 

 คราวหน้าสาวสว. อย่างเราจะหาอาหารไทยใหญ่ที่เจ้าบอมชอบกินมาแนะนำบ้างนะเจ้า

 

น้าป๋องแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทุกๆวันศุกร์

สาวๆสว. อย่างเรา จะแนะนำอาหารไทยใหญ่ทุกๆวันเสาร์

 

 

แล้วพบกันวันเสาร์หน้านะลูก

ป้านิด + น้าหล้า

8 พฤศจิกายน 51

 

 

ปล. ครูอี๊ดขอแถม

 

ป้านิด คือ ภรรยาลุงน้อง ส่วนน้าหล้า คือ ภรรยาน้าป๋อง บ้านเราญาติเยอะอย่างนี้ล่ะค่ะ พวกเขาเห็นครูอี๊ดมีเวบไซด์เป็นของตนเอง เลยแอบอิจฉาค่ะ 5555+ ครูอี๊ดนำรูปมาจากเวบไซด์อื่นๆ ขออนุญาตนำมาเผยแพร่ เพื่อเป็นความรู้ทั่วไปนะลูก

 

 

 

Advertisements
 

3 Responses to “ข้าวแรมฟืน”

  1. มิง+เซ่ง Says:

    การทำข้าวฟืนต้องทำอย่างไงถึงจะอร่อยช่วยบอกหน่อย
    และช่วยอธิบายด้วยเพราะดิฉันจะทำด้วย

  2. เปรี้ยวหวาน Says:

    อยากได้วิธีทำที่ละเอียดนะค่ะและก็ง่ายกว่านี้ค่ะอยากลองชิมค่ะรบกวนหน่อยนะคะ

  3. คนชอบกินข่าวแรมฟืน Says:

    ขั้นตอนการทำแปลกๆๆๆๆๆๆๆ
    ต้องใช้ปูนใสไม่ใช่เหรอค่ะ
    แล้วทำไมต้องแช่แป้งข้าวจ้าวด้วย
    ที่เคยทำมาไม่ใช่แบบนี้จ้าาาาาา


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s